રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમારે કવિતા લખવી છે
- નધણિયાત બચરવાળ રઝળતી ગરોદર –
જેનું હું ઘર હોઉં
જ્યાં એની જણસને
ખૂણે ખડકી અભરાઈએ અવેરી ખીંટીએ વળગાડી
ગોખલે ગોઠવી પાણિયારે પરઠી
ઝાઝાં જણેતરને પારણેહીંચકેબારીએકઠેડે બેસાડી
ખોળામાં નવજાતને થાબડતી
સામે ઝાંખા આયનામાં દેખાતી જાતને
સાનથી પૂછે
શું રાખવું આનું નામ?
અને હું એના પેટમાં હજી નવા પાંગરતા શબ્દના રવને
મારી ભીતરમાં જે ગરગરતો રહું
એવું ઘર હોઉં જેનું કવિતા મારે લખવી છે
મારે કવિતા લખવી છે
જેનો હું રોટલી હોઉં
કમર કસીને કઠિયારાએ
બેવડ બાવડે લુહારે
કાંડા કડકાવી બજાણિયાએ
આંગળીઓ આંટી વણકરે
ટેરવાં જાળવી મેરાઈએ તારા ટાંકી
પાનીઓ વચ્ચે ચીપી કંસારાએ ચાંદા ત્રોફી
હાંફે હાંફે હમાલે ઊંચકીને
હલેસે હલેસે ખલાસીએ ઉલેચીને
ખોંચી ખોંચી ખાંડાધરે
ખોદી ખોદી મસાણિયાએ
દળીદળીને ગુનેગારે
દાડી વીત્યે રળ્યો હોય
એમ
આખો જનમારો આથડી આવી
મૂંગે મોઢે એકલી બેસીને ચાવે
એવો રોટલો હોઉં જેનો એ કવિતા મારે લખવી છે
મારે કવિતા લખવી છે
જેનું હું ઓઢણ હોઉં
ભોમકાની ભેળી અવતરી
જેનાં ઓળખીતાં અંગે
ક્યાંક અનોખાં પાંખડી પીંછાંના રંગ ઊઠ્યા
ક્યાંક રોમાંચ થતાં તરણાં ફરક્યાં
ક્યાંક પરસેવા ઝમ્યા રસ ઝર્યા લોહી ફર્યાં
ક્યાં કસાયાં ક્યાંક ઉઝરડાયાં
દેખતાં દેખતાં તસોતસ તરબોળ ફળ ફૂલ્યાં
ક્યાંક લહેર ક્યાંક વળાંક ક્યાંક ઝાંક
ઢાંકી આ સઘળાંને છતાં છમકલે છતું કરતું
એવું ઓઢણ હોઉં જેનું એ કવિતા મારે લખવી છે
આ તારા નક્ષત્રો નિહારિકાઓ કાસાર ન્યૂટ્રોન પ્રોટોન ફોટોન
અને અલોપ થતો સનાતન સમય
મને જાણતાં નથી
એમ જ જેને હું અજાણ છું
તે કવિતા મારે લખવી છે
જે મારું સકળ હોય
mare kawita lakhwi chhe
nadhaniyat bacharwal rajhalti garodar –
jenun hun ghar houn
jyan eni janasne
khune khaDki abhraiye aweri khintiye walgaDi
gokhale gothwi paniyare parthi
jhajhan janetarne parnehinchkebariyektheDe besaDi
kholaman nawjatne thabaDti
same jhankha aynaman dekhati jatne
santhi puchhe
shun rakhawun anun nam?
ane hun ena petman haji nawa pangarta shabdna rawne
mari bhitarman je garagarto rahun
ewun ghar houn jenun kawita mare lakhwi chhe
mare kawita lakhwi chhe
jeno hun rotli houn
kamar kasine kathiyaraye
bewaD bawDe luhare
kanDa kaDkawi bajaniyaye
anglio aanti wanakre
terwan jalwi meraiye tara tanki
panio wachche chipi kansaraye chanda trophi
hamphe hamphe hamale unchkine
halese halese khalasiye ulechine
khonchi khonchi khanDadhre
khodi khodi masaniyaye
dalidline gunegare
daDi witye ralyo hoy
em
akho janmaro athDi aawi
munge moDhe ekli besine chawe
ewo rotlo houn jeno e kawita mare lakhwi chhe
mare kawita lakhwi chhe
jenun hun oDhan houn
bhomkani bheli awatri
jenan olkhitan ange
kyank anokhan pankhDi pinchhanna rang uthya
kyank romanch thatan tarnan pharakyan
kyank parsewa jhamya ras jharya lohi pharyan
kyan kasayan kyank ujharDayan
dekhtan dekhtan tasotas tarbol phal phulyan
kyank laher kyank walank kyank jhank
Dhanki aa saghlanne chhatan chhamakle chhatun karatun
ewun oDhan houn jenun e kawita mare lakhwi chhe
a tara nakshatro niharikao kasar nyutron proton photon
ane alop thato sanatan samay
mane jantan nathi
em ja jene hun ajan chhun
te kawita mare lakhwi chhe
je marun sakal hoy
mare kawita lakhwi chhe
nadhaniyat bacharwal rajhalti garodar –
jenun hun ghar houn
jyan eni janasne
khune khaDki abhraiye aweri khintiye walgaDi
gokhale gothwi paniyare parthi
jhajhan janetarne parnehinchkebariyektheDe besaDi
kholaman nawjatne thabaDti
same jhankha aynaman dekhati jatne
santhi puchhe
shun rakhawun anun nam?
ane hun ena petman haji nawa pangarta shabdna rawne
mari bhitarman je garagarto rahun
ewun ghar houn jenun kawita mare lakhwi chhe
mare kawita lakhwi chhe
jeno hun rotli houn
kamar kasine kathiyaraye
bewaD bawDe luhare
kanDa kaDkawi bajaniyaye
anglio aanti wanakre
terwan jalwi meraiye tara tanki
panio wachche chipi kansaraye chanda trophi
hamphe hamphe hamale unchkine
halese halese khalasiye ulechine
khonchi khonchi khanDadhre
khodi khodi masaniyaye
dalidline gunegare
daDi witye ralyo hoy
em
akho janmaro athDi aawi
munge moDhe ekli besine chawe
ewo rotlo houn jeno e kawita mare lakhwi chhe
mare kawita lakhwi chhe
jenun hun oDhan houn
bhomkani bheli awatri
jenan olkhitan ange
kyank anokhan pankhDi pinchhanna rang uthya
kyank romanch thatan tarnan pharakyan
kyank parsewa jhamya ras jharya lohi pharyan
kyan kasayan kyank ujharDayan
dekhtan dekhtan tasotas tarbol phal phulyan
kyank laher kyank walank kyank jhank
Dhanki aa saghlanne chhatan chhamakle chhatun karatun
ewun oDhan houn jenun e kawita mare lakhwi chhe
a tara nakshatro niharikao kasar nyutron proton photon
ane alop thato sanatan samay
mane jantan nathi
em ja jene hun ajan chhun
te kawita mare lakhwi chhe
je marun sakal hoy
સ્રોત
- પુસ્તક : કવિતા વિશે કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 3)
- સર્જક : દિલીપ ઝવેરી
- પ્રકાશક : બીજલ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2016