રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઓ મારી ગુજરાતી ભાષા,
હું આપી આપીને તને શું આપી શકું?
લે, આ વિક્રમરાજાની વાર્તા
મારી માએ કહેલી એ
હું તને સાદર ભેટ ધરું છું.
એમાં રાજાનો કુંવર
જે ઘોડા પર બેસીને જાય છે
તે ઘોડા પર બેસીને તું પણ જજે ઉજેણી નગરી.
ઠગજે મને, ઠગજે આખી નગરીને, મળજે વિક્રમરાજાને અને
કહેજે કે..
લે, આ ટપ ટપ અવાજ
મારા નળિયાંવાળા ઘરમાં ચૂવા પડતા હતા
ત્યારે બાએ મૂકેલા વાસણમાંથી આવતો હતો એ,
તને કામ લાગશે કદાચ
બે શબ્દો વચ્ચેના તૂટતા જતા પ્રાસને સાંધવા.
અને લે, આ મારા બાપાની દાઢીનો સ્પર્શ,
મેં ખાસ સાચવી રાખ્યો છે.
મારા પૂર્વજો જેના પર બેસીને
સ્વર્ગસ્થ થયા છે.
એ વાદળો
હજી પણ એમાં તર્યા કરે છે.
અને હા, આ એક લીમડાની સળી.
ક્યારેક સ્વરવ્યંજનની વચ્ચે
જગ્યા પડી જાય
અને એમની વચ્ચે કશુંક
ભરાઈ જાય તો
એને દૂર કરવા કામ લાગશે તને.
અને હા, હજી એક વસ્તુ આપવાની રહી ગઈઃ
તારા પૂર્વજોની દૂંટીમાંથી કાઢીને
હરણોની દૂંટીમાં
મૂક્યા પછી વધેલી
આ કસ્તૂરી,
તું પણ મૂકી દેજે એને
તારી દૂંટીમાં.
હું તને બીજું તો શું આપી શકું?
હું પણ તારા જેટલો જ દરિદ્ર છું.
હું પણ તારી જેમ રોજ તારા વેડું છું.
અને મારા કાણાં ખિસ્સાં ભરવાનો
પ્રયાસ કર્યા કરું છું.
લોકો એને કવિતા કહે છે,
હું એને વલોપાત કહું છું.
હજી મારી પાસે એક ચીજ બચી છે
તારા માટે,
તને કદાચ એ ગમશે.
મારા પુરોગામી સર્જકોની અપૂર્ણ કૃતિઓની હસ્તપ્રતો,
જે દહાડે હું ક લખતાં શીખેલો
તે દહાડો
મારા મેરુદંડના મૂળમાં
ઊગી નીકળેલી એ.
એમાંની એક એક હસ્તપ્રતને પૂરી કરીને
મેં કરી છે કવિતા,
એ હસ્તપ્રતોના દેહ સાથે
મેં કલમ કરી છે મારા જીવની
અને ઉગાડી છે થોડીક કથાઓ.
લે, એમાંની એક હસ્તપ્રત પૂરી કરીને
હું આપું છું તને
આ કવિતા,
મારાં બીજાં બધાં સર્જનોની જેમ
આ પણ તારા જ હસ્તાક્ષરમાં છે.
o mari gujarati bhasha,
hun aapi apine tane shun aapi shakun?
le, aa wikramrajani warta
mari maye kaheli e
hun tane sadar bhet dharun chhun
eman rajano kunwar
je ghoDa par besine jay chhe
te ghoDa par besine tun pan jaje ujeni nagri
thagje mane, thagje aakhi nagrine, malje wikramrajane ane
kaheje ke
le, aa tap tap awaj
mara naliyanwala gharman chuwa paDta hata
tyare baye mukela wasanmanthi aawto hato e,
tane kaam lagshe kadach
be shabdo wachchena tutta jata prasne sandhwa
ane le, aa mara bapani daDhino sparsh,
mein khas sachwi rakhyo chhe
mara purwjo jena par besine
swargasth thaya chhe
e wadlo
haji pan eman tarya kare chhe
ane ha, aa ek limDani sali
kyarek swrawyanjanni wachche
jagya paDi jay
ane emni wachche kashunk
bharai jay to
ene door karwa kaam lagshe tane
ane ha, haji ek wastu apwani rahi gai
tara purwjoni duntimanthi kaDhine
harnoni duntiman
mukya pachhi wadheli
a kasturi,
tun pan muki deje ene
tari duntiman
hun tane bijun to shun aapi shakun?
hun pan tara jetlo ja daridr chhun
hun pan tari jem roj tara weDun chhun
ane mara kanan khissan bharwano
prayas karya karun chhun
loko ene kawita kahe chhe,
hun ene walopat kahun chhun
haji mari pase ek cheej bachi chhe
tara mate,
tane kadach e gamshe
mara purogami sarjkoni apurn kritioni hastaprto,
je dahaDe hun ka lakhtan shikhelo
te dahaDo
mara merudanDna mulman
ugi nikleli e
emanni ek ek hastapratne puri karine
mein kari chhe kawita,
e hastaprtona deh sathe
mein kalam kari chhe mara jiwani
ane ugaDi chhe thoDik kathao
le, emanni ek hastaprat puri karine
hun apun chhun tane
a kawita,
maran bijan badhan sarjnoni jem
a pan tara ja hastaksharman chhe
o mari gujarati bhasha,
hun aapi apine tane shun aapi shakun?
le, aa wikramrajani warta
mari maye kaheli e
hun tane sadar bhet dharun chhun
eman rajano kunwar
je ghoDa par besine jay chhe
te ghoDa par besine tun pan jaje ujeni nagri
thagje mane, thagje aakhi nagrine, malje wikramrajane ane
kaheje ke
le, aa tap tap awaj
mara naliyanwala gharman chuwa paDta hata
tyare baye mukela wasanmanthi aawto hato e,
tane kaam lagshe kadach
be shabdo wachchena tutta jata prasne sandhwa
ane le, aa mara bapani daDhino sparsh,
mein khas sachwi rakhyo chhe
mara purwjo jena par besine
swargasth thaya chhe
e wadlo
haji pan eman tarya kare chhe
ane ha, aa ek limDani sali
kyarek swrawyanjanni wachche
jagya paDi jay
ane emni wachche kashunk
bharai jay to
ene door karwa kaam lagshe tane
ane ha, haji ek wastu apwani rahi gai
tara purwjoni duntimanthi kaDhine
harnoni duntiman
mukya pachhi wadheli
a kasturi,
tun pan muki deje ene
tari duntiman
hun tane bijun to shun aapi shakun?
hun pan tara jetlo ja daridr chhun
hun pan tari jem roj tara weDun chhun
ane mara kanan khissan bharwano
prayas karya karun chhun
loko ene kawita kahe chhe,
hun ene walopat kahun chhun
haji mari pase ek cheej bachi chhe
tara mate,
tane kadach e gamshe
mara purogami sarjkoni apurn kritioni hastaprto,
je dahaDe hun ka lakhtan shikhelo
te dahaDo
mara merudanDna mulman
ugi nikleli e
emanni ek ek hastapratne puri karine
mein kari chhe kawita,
e hastaprtona deh sathe
mein kalam kari chhe mara jiwani
ane ugaDi chhe thoDik kathao
le, emanni ek hastaprat puri karine
hun apun chhun tane
a kawita,
maran bijan badhan sarjnoni jem
a pan tara ja hastaksharman chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : ઘરઝુરાપો (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 18)
- સર્જક : બાબુ સુથાર
- પ્રકાશક : હેતુ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2010