રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઓ રે ભાઈ કવિ,
જાણું છું કે નથી ઠેકાણે તારો મિજાજ,
પણ મારી એક બે વાત તો સાંભળ:
સૂરજની બખોલમાં બાંધેલો ઘુવડનો માળો
ભલે હવે વીંખી નાખ
ને એની ઓથે સંતાડેલી કૃષ્ણની વાંસળી
કોઈક ભાવિક કવિજન માગતું હોય તો આપી દે,
પેલી ગરોળી પાછી માગે છે એની તૂટેલી પૂંછડી
એનો ઉપયોગ પૂરો થયો હોય તો પાછી વાળ
વડીલ કવિની શ્રદ્ધાની ધોળી બકરી
હલાલ કરવી છોડી દે
ચન્દ્રનો કાટ ખાઈ ગયેલો સિક્કો
ખિસ્સામાં શા લોભથી સંતાડી રાખ્યો છે?
ફગાવી દે એને આકાશમાં
ને ઈશ્વરના ખોળિયાને શા માટે રાખી મૂક્યું છે ઇસ્ત્રીબંધ
તારા વોર્ડરોબમાં?
એ બિચારો થથરતો ઊભો છે બહાર
હવે સૂર્યગ્રહણ થાય ત્યારે
એનું જ કરી દે ને એને દાન
ઓ રે ભાઈ કવિ,
આટલું જો તું કરે
મારે ખાતર જરાક હસે તો —
માગ માગ જે માગે તે આપું
અરે, આપી દઉં સાવ તાજાં બસો-અઢીસો હાઇકુ!
o re bhai kawi,
janun chhun ke nathi thekane taro mijaj,
pan mari ek be wat to sambhlah
surajni bakholman bandhelo ghuwaDno malo
bhale hwe winkhi nakh
ne eni othe santaDeli krishnni wansli
koik bhawik kawijan magatun hoy to aapi de,
peli garoli pachhi mage chhe eni tuteli punchhDi
eno upyog puro thayo hoy to pachhi wal
waDil kawini shraddhani dholi bakri
halal karwi chhoDi de
chandrno kat khai gayelo sikko
khissaman sha lobhthi santaDi rakhyo chhe?
phagawi de ene akashman
ne ishwarna kholiyane sha mate rakhi mukyun chhe istribandh
tara worDrobman?
e bicharo thatharto ubho chhe bahar
hwe suryagrhan thay tyare
enun ja kari de ne ene dan
o re bhai kawi,
atalun jo tun kare
mare khatar jarak hase to —
mag mag je mage te apun
are, aapi daun saw tajan baso aDhiso haiku!
o re bhai kawi,
janun chhun ke nathi thekane taro mijaj,
pan mari ek be wat to sambhlah
surajni bakholman bandhelo ghuwaDno malo
bhale hwe winkhi nakh
ne eni othe santaDeli krishnni wansli
koik bhawik kawijan magatun hoy to aapi de,
peli garoli pachhi mage chhe eni tuteli punchhDi
eno upyog puro thayo hoy to pachhi wal
waDil kawini shraddhani dholi bakri
halal karwi chhoDi de
chandrno kat khai gayelo sikko
khissaman sha lobhthi santaDi rakhyo chhe?
phagawi de ene akashman
ne ishwarna kholiyane sha mate rakhi mukyun chhe istribandh
tara worDrobman?
e bicharo thatharto ubho chhe bahar
hwe suryagrhan thay tyare
enun ja kari de ne ene dan
o re bhai kawi,
atalun jo tun kare
mare khatar jarak hase to —
mag mag je mage te apun
are, aapi daun saw tajan baso aDhiso haiku!
સ્રોત
- પુસ્તક : સુરેશ જોષીનું સાહિત્યવિશ્વઃ 4 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 63)
- સંપાદક : શિરીષ પંચાલ
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2005