રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોવાતો થયા કરે છેઃ
આમ કરવું જોઈએ, આમ ન કરવું જોઈએ
આ સાચું છે, આ ખોટું છે
પણ પછી ચોમાસાના કાંપની જેમ ઠરી જાય છે બધું.
ગડમથલ ઘણી રહે છે:
આ રસ્તે જવું જોઈએ, આ રસ્તે ન જવું જોઈએ
એકલા જ સારું અથવા એકલા સારું નહિ,
ટોળું શું ખોટું છે? અથવા ટોળાથી બહાર -
પણ પછી ખોડાઈ જઈએ છીએ ખોડીબારું બનીને
અથવા તો ખોડીખમચી જ રમ્યા કરીએ છીએ જીવનભર.
ઘેલછાઓ તો પાર વિનાની હોય છેઃ
તારા તોડી લાવીશું ને પાતાળ ફોડીશું
સાગર ડહોળીશું ને પહાડો ઓળંગીશું
પવન બાંધીશું ને આકાશ આંબીશું
પણ પછી એદીનો અખાડો કે ઓઘડ થઈ જવાય છે
રાફ નીચે રવડ્યા કરીએ છીએ કે ઘાસના ગંજમાં દટાઈ જઈએ છીએ.
આશાઓનું ઓશીકું તો ઓઘરાળું થતું જ નથી;
ચાલો, આમ નહિ તો આમ
કશુંક સારું થશે જ, બધા દિવસ સરખા ન હોય
સારાં વાનાં થવાનાં જ, ઈશ્વર જે કરે તે સારા માટે
એક ઝુમ્મર અને બીજું ઝુમ્મર પકડ્યા જ કરીએ
પણ પછી એક દિવસ ધબાક્ ને બધું કચ્ચર... કચ્ચર.
અરીસામાં જોઈએ છીએ ત્યારે
આપણે કોઈક બીજા જ બની ગયા હોઈએ છીએ!
નર્યો એંઠવાડ!
રામ! રામ!
wato thaya kare chhe
am karawun joie, aam na karawun joie
a sachun chhe, aa khotun chhe
pan pachhi chomasana kampni jem thari jay chhe badhun
gaDamthal ghani rahe chheh
a raste jawun joie, aa raste na jawun joie
ekla ja sarun athwa ekla sarun nahi,
tolun shun khotun chhe? athwa tolathi bahar
pan pachhi khoDai jaiye chhiye khoDibarun banine
athwa to khoDikhamchi ja ramya kariye chhiye jiwanbhar
ghelchhao to par winani hoy chhe
tara toDi lawishun ne patal phoDishun
sagar Daholishun ne pahaDo olangishun
pawan bandhishun ne akash ambishun
pan pachhi edino akhaDo ke oghaD thai jaway chhe
raph niche rawaDya kariye chhiye ke ghasna ganjman datai jaiye chhiye
ashaonun oshikun to oghralun thatun ja nathi;
chalo, aam nahi to aam
kashunk sarun thashe ja, badha diwas sarkha na hoy
saran wanan thawanan ja, ishwar je kare te sara mate
ek jhummar ane bijun jhummar pakaDya ja kariye
pan pachhi ek diwas dhabak ne badhun kachchar kachchar
arisaman joie chhiye tyare
apne koik bija ja bani gaya hoie chhiye!
naryo enthwaD!
ram! ram!
wato thaya kare chhe
am karawun joie, aam na karawun joie
a sachun chhe, aa khotun chhe
pan pachhi chomasana kampni jem thari jay chhe badhun
gaDamthal ghani rahe chheh
a raste jawun joie, aa raste na jawun joie
ekla ja sarun athwa ekla sarun nahi,
tolun shun khotun chhe? athwa tolathi bahar
pan pachhi khoDai jaiye chhiye khoDibarun banine
athwa to khoDikhamchi ja ramya kariye chhiye jiwanbhar
ghelchhao to par winani hoy chhe
tara toDi lawishun ne patal phoDishun
sagar Daholishun ne pahaDo olangishun
pawan bandhishun ne akash ambishun
pan pachhi edino akhaDo ke oghaD thai jaway chhe
raph niche rawaDya kariye chhiye ke ghasna ganjman datai jaiye chhiye
ashaonun oshikun to oghralun thatun ja nathi;
chalo, aam nahi to aam
kashunk sarun thashe ja, badha diwas sarkha na hoy
saran wanan thawanan ja, ishwar je kare te sara mate
ek jhummar ane bijun jhummar pakaDya ja kariye
pan pachhi ek diwas dhabak ne badhun kachchar kachchar
arisaman joie chhiye tyare
apne koik bija ja bani gaya hoie chhiye!
naryo enthwaD!
ram! ram!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 240)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004