૧.
હથેળીમાં એક ઈંડું ગોળગોળ
ફેરવ્યા કરું છું હથેળીમાં એક ઈંડું
આ લંબગોળ સફેદીની ભીતર
શું છે
એની મને ખબર ન હોત તો
આ ઈંડું
મેં ક્યારનુંય ફોડી નાખ્યું હોત
પણ હું ઈંડું ફોડી શકતો નથી
કે ઈંડા પર કાન માંડી શકતો નથી
જીભ ફેરવી શકતો નથી
ડાબા હાથમાંથી જમણા
ને જમણામાંથી ડાબા હાથમાં લઇ
બસ એક ઈંડું ગોળગોળ
ફેરવ્યા કરું છું હથેળીમાં એક ઈંડું
હથેળીઓનાં પોલાણમાં
આ ઈંડું સંતાડી
હું તમને પૂછી શકું
બોલો, શું હશે મારા હાથમાં?
ને તમારા મનમાં
પરપોટાથી માંડી દરિયા સુધીનું
કુતૂહલ જન્માવી શકું
પણ મને તો ખબર છે
આ લંબગોળ સફેદીની ભીતર શું છે
ર.
ઈંડું તોડું
તો
ઈંડામાંથી કદાચ સૂર્યો નીકળે
અથવા પૃથ્વીનો ગોળો નીકળે
અથવા ઊછળતો દરિયો નીકળે
ઈંડું તોડું તો.....
પણ
હાથમાં પકડી રાખેલું ઈંડું
હું ન તોડું તો?
1
hatheliman ek inDun golgol
pherawya karun chhun hatheliman ek inDun
a lambgol saphedini bhitar
shun chhe
eni mane khabar na hot to
a inDun
mein kyarnunya phoDi nakhyun hot
pan hun inDun phoDi shakto nathi
ke inDa par kan manDi shakto nathi
jeebh pherwi shakto nathi
Daba hathmanthi jamna
ne jamnamanthi Daba hathman lai
bas ek inDun golgol
pherawya karun chhun hatheliman ek inDun
hathelionan polanman
a inDun santaDi
hun tamne puchhi shakun
bolo, shun hashe mara hathman?
ne tamara manman
parpotathi manDi dariya sudhinun
kutuhal janmawi shakun
pan mane to khabar chhe
a lambgol saphedini bhitar shun chhe
ra
inDun toDun
to
inDamanthi kadach suryo nikle
athwa prithwino golo nikle
athwa uchhalto dariyo nikle
inDun toDun to
pan
hathman pakDi rakhelun inDun
hun na toDun to?
1
hatheliman ek inDun golgol
pherawya karun chhun hatheliman ek inDun
a lambgol saphedini bhitar
shun chhe
eni mane khabar na hot to
a inDun
mein kyarnunya phoDi nakhyun hot
pan hun inDun phoDi shakto nathi
ke inDa par kan manDi shakto nathi
jeebh pherwi shakto nathi
Daba hathmanthi jamna
ne jamnamanthi Daba hathman lai
bas ek inDun golgol
pherawya karun chhun hatheliman ek inDun
hathelionan polanman
a inDun santaDi
hun tamne puchhi shakun
bolo, shun hashe mara hathman?
ne tamara manman
parpotathi manDi dariya sudhinun
kutuhal janmawi shakun
pan mane to khabar chhe
a lambgol saphedini bhitar shun chhe
ra
inDun toDun
to
inDamanthi kadach suryo nikle
athwa prithwino golo nikle
athwa uchhalto dariyo nikle
inDun toDun to
pan
hathman pakDi rakhelun inDun
hun na toDun to?
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 377)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004