રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોએવું થાય છે કે
આ થીજેલ કોપરેલ જેવી પોષની ચાંદનીને
મસળીને આખા શરીરે ઘસું,
તો મારા શરીરમાં ઠરી ગયેલા જ્વાળામુખી
ફરી ઊગે.
એવું થાય છે કે
આ ધૂળનાં વધેરાયેલાં અંગોને
કોઈ આદિમ વેદનાના દોરે સીવું
તો ફરી એક વાર પથ્થરોને વાચા ફૂટે,
આ વેરાન ઘાસનાં હળો પર
મારા દેહનાં ખેતર ફેરવું
તો કદાચ ચામડીમાં ચાસ ફૂટે.
આ હીરાના ઝગઝગાટવાળી રાત પર
શેતાનના ફળદ્રુપ ભેજાના લોખંડથી મઢેલા હથોડા ઠોકું
તો એની નીચે ભરાઈ રહેલા ઈશ્વરોને
કરોળિયા થઈ નીકળવું પડે.
ટાઢાબોળ ત્રાંબા જેવી પૃથ્વી પર
સૃષ્ટિના પ્રથમ મંત્રની લીટી તાણું
અને ગુફાના અન્ધકારમાં દટાઈ ગયેલા સમયની કરચલીઓને
મરેલા સૂર્યોની ટાઢક ચાંપું
તો ફરી વાર
મારાં વન્યપશુ ઊંધમાં છંછેડાય
અને -
ewun thay chhe ke
a thijel koprel jewi poshni chandnine
masline aakha sharire ghasun,
to mara sharirman thari gayela jwalamukhi
phari uge
ewun thay chhe ke
a dhulnan wadherayelan angone
koi aadim wednana dore siwun
to phari ek war paththrone wacha phute,
a weran ghasnan halo par
mara dehnan khetar pherawun
to kadach chamDiman chas phute
a hirana jhagajhgatwali raat par
shetanna phaladrup bhejana lokhanDthi maDhela hathoDa thokun
to eni niche bharai rahela ishwrone
karoliya thai nikalawun paDe
taDhabol tramba jewi prithwi par
srishtina pratham mantrni liti tanun
ane guphana andhkarman datai gayela samayni karachlione
marela suryoni taDhak champun
to phari war
maran wanyapashu undhman chhanchheDay
ane
ewun thay chhe ke
a thijel koprel jewi poshni chandnine
masline aakha sharire ghasun,
to mara sharirman thari gayela jwalamukhi
phari uge
ewun thay chhe ke
a dhulnan wadherayelan angone
koi aadim wednana dore siwun
to phari ek war paththrone wacha phute,
a weran ghasnan halo par
mara dehnan khetar pherawun
to kadach chamDiman chas phute
a hirana jhagajhgatwali raat par
shetanna phaladrup bhejana lokhanDthi maDhela hathoDa thokun
to eni niche bharai rahela ishwrone
karoliya thai nikalawun paDe
taDhabol tramba jewi prithwi par
srishtina pratham mantrni liti tanun
ane guphana andhkarman datai gayela samayni karachlione
marela suryoni taDhak champun
to phari war
maran wanyapashu undhman chhanchheDay
ane
સ્રોત
- પુસ્તક : આધુનિક ગુજરાતી કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 82)
- સંપાદક : સુરેશ દલાલ, જયા મહેતા
- પ્રકાશક : સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 1989