રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફરી પાછું આ ખોરડું ચૂવે;
એકબીજાને બાથ ભીડીને નળિયાં રાતાં પાણીએ રુવે,
આજ ફરી પાછું ખોરડું ચૂવે.
કાલ સુધી તો તૂટલી વાંસ-ખપાટમાંથી રોજ ઊતરી હેઠે
ચાંદરણાં કો’ક ચીતરી જાતું;
(એ) ગાર તણી પરસાળ આછા અંધારથી લીંપી
કોઈ આજે એના અણુઅણુમાં ઊતરી જાતું.
ચાળણી જેવું છાપરું જળતી જાતને નેણનાં નીરથી ધૂવે.
ફરી પાછું આ ખોર઼ડું ચૂવે.
ઉપર આડા મોભ ધરુજે, બારીઓ-બારણાં હીબકાં ખાતાં,
બેય બાજુની લથપથે ભીંત રેલેરેલે એનાં ધોળ ધોવાતાં,
માંહ્ય રે’નારાં વલખે
- ને દૂર ચાળનારાં વણથડક્યાં સૂવે!
આજ ફરી પાછું ખોરડું ચૂવે.
(૧૫-૬-૧૯૫૮)
phari pachhun aa khoraDun chuwe;
ekbijane bath bhiDine naliyan ratan paniye ruwe,
aj phari pachhun khoraDun chuwe
kal sudhi to tutli wans khapatmanthi roj utri hethe
chandarnan ko’ka chitri jatun;
(e) gar tani parsal achha andharthi limpi
koi aaje ena anuanuman utri jatun
chalni jewun chhaparun jalti jatne nennan nirthi dhuwe
phari pachhun aa khoraDun chuwe
upar aaDa mobh dharuje, bario barnan hibkan khatan,
bey bajuni lathapthe bheent relerele enan dhol dhowatan,
manhya re’naran walkhe
ne door chalnaran wanathDakyan suwe!
aj phari pachhun khoraDun chuwe
(15 6 1958)
phari pachhun aa khoraDun chuwe;
ekbijane bath bhiDine naliyan ratan paniye ruwe,
aj phari pachhun khoraDun chuwe
kal sudhi to tutli wans khapatmanthi roj utri hethe
chandarnan ko’ka chitri jatun;
(e) gar tani parsal achha andharthi limpi
koi aaje ena anuanuman utri jatun
chalni jewun chhaparun jalti jatne nennan nirthi dhuwe
phari pachhun aa khoraDun chuwe
upar aaDa mobh dharuje, bario barnan hibkan khatan,
bey bajuni lathapthe bheent relerele enan dhol dhowatan,
manhya re’naran walkhe
ne door chalnaran wanathDakyan suwe!
aj phari pachhun khoraDun chuwe
(15 6 1958)
સ્રોત
- પુસ્તક : અથવા અને (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 157)
- સર્જક : ગુલામમોહમ્મદ શેખ
- પ્રકાશક : સંવાદ પ્રકાશન અને ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2013