રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહું કંઈક જુનવાણી વિચારનો છું
આગની જગા ચૂલામાં હોવી જોઈએ
ગોખલે મૂકેલા કોડિયામાં હોય
કે ફાનસમાં
હા, પુરાતન શૈશવકાળે વનેવન વણઢાંકી ભલે એ ફરતી હશે
કે ઘાસનાં મેદાનોમાં રોમાંચિત કૈશોર્યની અરૂપ અબોલ
મૂંઝવણોથી આળોટી હશે
કે સાક્ષાત્ પરાકાષ્ઠાએ પહોંચેલા
ઉત્તુંગ પર્વતશિખરથી ધસમસતા
લાવાને વળગીને
મુક્તછંદ રતિલયમાં નાચી ઊઠી હશે.
પણ હવે જ્યારે
લાવાનાં કટાયલાં પતરાં બન્યાં છે
ને વનોનાં સડેલાં વળિયાં
ને ઘાસનાં દળદરી છાપરાં
હેઠળ
આખા દાડામાં
માંડ એક ટંક
ભોંયે ભેગાં બેસી
એક જ ગોબાળા ઠામડે
બે પાંચ કોળિયા ઠાલવી
રૂખા વાળ સૂકી આંખો ભીના વાંસા ગંધાતી બગલો
ને ચીમળાયેલા પેટમાં
રોજ રોજ મ્હોરી ઊઠતી
આગની જ પિતરાઈ
ભૂખના અધૂરા ઓરતા ભરવાના હોય
એ ટાણે
લાજ શરમ છાંડી
લૂગડાં ઉતારી
સરેઆમ રસ્તે દોડતી
શેરીએ શેરીએ આથડતી
ગોકીરા કરતી
આ આગ
છિનાળને બાવડેથી તાણી જટિયાં ઝાલી ધૂળથી ઢાંકી
ભાંભરતીને બાંધી દો. મસાણમાં
ખાંડી લાકડાં ખડકી
સાવ એકલી.
hun kanik junwani wicharno chhun
agani jaga chulaman howi joie
gokhale mukela koDiyaman hoy
ke phanasman
ha, puratan shaishawkale wanewan wanDhanki bhale e pharti hashe
ke ghasnan medanoman romanchit kaishoryni arup abol
munjhawnothi aloti hashe
ke sakshat parakashthaye pahonchela
uttung parwatashikharthi dhasamasta
lawane walgine
muktchhand ratilayman nachi uthi hashe
pan hwe jyare
lawanan kataylan patran banyan chhe
ne wanonan saDelan waliyan
ne ghasnan daladri chhapran
hethal
akha daDaman
manD ek tank
bhonye bhegan besi
ek ja gobala thamDe
be panch koliya thalwi
rukha wal suki ankho bhina wansa gandhati baglo
ne chimlayela petman
roj roj mhori uthti
agani ja pitrai
bhukhana adhura orta bharwana hoy
e tane
laj sharam chhanDi
lugDan utari
saream raste doDti
sheriye sheriye athaDti
gokira karti
a aag
chhinalne bawDethi tani jatiyan jhali dhulthi Dhanki
bhambhartine bandhi do masanman
khanDi lakDan khaDki
saw ekli
hun kanik junwani wicharno chhun
agani jaga chulaman howi joie
gokhale mukela koDiyaman hoy
ke phanasman
ha, puratan shaishawkale wanewan wanDhanki bhale e pharti hashe
ke ghasnan medanoman romanchit kaishoryni arup abol
munjhawnothi aloti hashe
ke sakshat parakashthaye pahonchela
uttung parwatashikharthi dhasamasta
lawane walgine
muktchhand ratilayman nachi uthi hashe
pan hwe jyare
lawanan kataylan patran banyan chhe
ne wanonan saDelan waliyan
ne ghasnan daladri chhapran
hethal
akha daDaman
manD ek tank
bhonye bhegan besi
ek ja gobala thamDe
be panch koliya thalwi
rukha wal suki ankho bhina wansa gandhati baglo
ne chimlayela petman
roj roj mhori uthti
agani ja pitrai
bhukhana adhura orta bharwana hoy
e tane
laj sharam chhanDi
lugDan utari
saream raste doDti
sheriye sheriye athaDti
gokira karti
a aag
chhinalne bawDethi tani jatiyan jhali dhulthi Dhanki
bhambhartine bandhi do masanman
khanDi lakDan khaDki
saw ekli
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતા ચયન 1993 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 20)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1995