રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોલિસ્સો ઉમળકો છે સ્ત્રીને સાથળમાં
પુરુષની જાંઘમાં ઉન્માદ.
ત્વચાની સરહદોવાળા બે નક્શા
પૃથ્વીના ગોળાકાર પર જુદ્ધે ચઢે છે
પ્રત્યેક વૃક્ષનાં મૂળિયાં પુલ્લિંગ બનીને
માટીમાં ઘૂસે છે ઠેઠ ઊડે.
વાસનાની પેઠે ટમટમે છે
દીપક ને બાતી
જોણે યૌવન માટે કરગરે છે બુઝાવા આવેલો યયાતિ.
કવિના ખડિયાની ગહેરાઈમાં ઘૂસે છે અન્-ઙ
એક કિત્તો તંગ
ચિત્તની છિપોલીમાં જરામરણનાં ઝેરકોચલાં જેવું વાઙમય
લહીને લોહીનો લય
બની જાય છે ટઠડઢણ સરીખું કઠણ
તથદધન
જેવું કામુક મન
ઈશારા કરે છે મોઘમ, જાણે પફબભમ
યરલવશ હણહણીને ઉછાળે છે
આગલા બે પગ કવિતામાં કામવશ...
ને તે જ ઘડીએ
પ્રાતઃકાળની અજાન ને
પહોળી ફૂલપાંદડીઓ પર ઝાકળનાં સ્ખલન.
પછી પક્ષીઓ પ્રભાતિયાં જેવાં લંબગોળ ઈંડાં મૂકે છે
મૌલાના રુમની બકરી વિયાય છે બાકરબચ્ચું
કોહેતૂરનો પહાડ વિયાય છે માટીનું ગચ્ચું
એમાંથી જન્મે છે તરણાં, લીલાં ઝરણાં, કાચાં મરણાં
ગમાણમાં ગાભણાં મસ્જિદ ને મંદિરને ઊપડે છે વેણ
જાણે છે
ઊંવા ઊંવા કરતા જોડિયા ઈશ્વર, પાછલી ખટઘડીએ.
અંતરીક્ષની યોનિમાંથી પ્રગટે છે શૂન્યનું, બચોળિયું
કેવળ જણનારી જાણે છે એની વેદના
ને કરોડો વર્ષની એક ઘરડી દાયણ
ગલૂડિયાની જેમ પંપાળે છે તેજનાં રૂંછાવાળો સૂરજ.
આજે મારી બારીમાં જે સવાર પડી છે તેને દેખતાં જ
કબીર કહે છે :
જસ કા તસ તુ અનપઢ ઠહરા, ભોર ભયી તબ કાહે કકહરા,
મણિકર્ણિકા ઘાટની મોંસૂઝણાંની રાખની ઢગલીઓને
મેં કરી રાખી છે તારી સિફારસ,
ફજેટી દે તારી દેવપોઢી અગિયારસ
મોડું થઈ જાય તે પહેલાં, જા,
બૂલા રહી હૈ તુઝે કબસે તેરી ‘સુબ્હે બનારસ’!
lisso umalko chhe strine sathalman
purushni janghman unmad
twchani sarahdowala be naksha
prithwina golakar par juddhe chaDhe chhe
pratyek wrikshnan muliyan pulling banine
matiman ghuse chhe theth uDe
wasnani pethe tamatme chhe
dipak ne bati
jone yauwan mate karagre chhe bujhawa awelo yayati
kawina khaDiyani gaheraiman ghuse chhe an nga
ek kitto tang
chittni chhipoliman jaramarannan jherkochlan jewun wangmay
lahine lohino lay
bani jay chhe tathaDDhan sarikhun kathan
tathaddhan
jewun kamuk man
ishara kare chhe mogham, jane paphabbham
yaralwash hanahnine uchhale chhe
agla be pag kawitaman kamwash
ne te ja ghaDiye
pratkalni ajan ne
paholi phulpandDio par jhakalnan skhalan
pachhi pakshio prbhatiyan jewan lambgol inDan muke chhe
maulana rumni bakri wiyay chhe bakarbachchun
koheturno pahaD wiyay chhe matinun gachchun
emanthi janme chhe tarnan, lilan jharnan, kachan marnan
gamanman gabhnan masjid ne mandirne upDe chhe wen
jane chhe
unwa unwa karta joDiya ishwar, pachhli khataghDiye
antrikshni yonimanthi pragte chhe shunyanun, bacholiyun
kewal jannari jane chhe eni wedna
ne karoDo warshni ek gharDi dayan
galuDiyani jem pampale chhe tejnan runchhawalo suraj
aje mari bariman je sawar paDi chhe tene dekhtan ja
kabir kahe chhe ha
jas ka tas tu anpaDh thahra, bhor bhayi tab kahe kakahra,
manikarnika ghatni monsujhnanni rakhni Dhaglione
mein kari rakhi chhe tari sipharas,
phajeti de tari dewpoDhi agiyaras
moDun thai jay te pahelan, ja,
bula rahi hai tujhe kabse teri ‘subhe banaras’!
lisso umalko chhe strine sathalman
purushni janghman unmad
twchani sarahdowala be naksha
prithwina golakar par juddhe chaDhe chhe
pratyek wrikshnan muliyan pulling banine
matiman ghuse chhe theth uDe
wasnani pethe tamatme chhe
dipak ne bati
jone yauwan mate karagre chhe bujhawa awelo yayati
kawina khaDiyani gaheraiman ghuse chhe an nga
ek kitto tang
chittni chhipoliman jaramarannan jherkochlan jewun wangmay
lahine lohino lay
bani jay chhe tathaDDhan sarikhun kathan
tathaddhan
jewun kamuk man
ishara kare chhe mogham, jane paphabbham
yaralwash hanahnine uchhale chhe
agla be pag kawitaman kamwash
ne te ja ghaDiye
pratkalni ajan ne
paholi phulpandDio par jhakalnan skhalan
pachhi pakshio prbhatiyan jewan lambgol inDan muke chhe
maulana rumni bakri wiyay chhe bakarbachchun
koheturno pahaD wiyay chhe matinun gachchun
emanthi janme chhe tarnan, lilan jharnan, kachan marnan
gamanman gabhnan masjid ne mandirne upDe chhe wen
jane chhe
unwa unwa karta joDiya ishwar, pachhli khataghDiye
antrikshni yonimanthi pragte chhe shunyanun, bacholiyun
kewal jannari jane chhe eni wedna
ne karoDo warshni ek gharDi dayan
galuDiyani jem pampale chhe tejnan runchhawalo suraj
aje mari bariman je sawar paDi chhe tene dekhtan ja
kabir kahe chhe ha
jas ka tas tu anpaDh thahra, bhor bhayi tab kahe kakahra,
manikarnika ghatni monsujhnanni rakhni Dhaglione
mein kari rakhi chhe tari sipharas,
phajeti de tari dewpoDhi agiyaras
moDun thai jay te pahelan, ja,
bula rahi hai tujhe kabse teri ‘subhe banaras’!
સ્રોત
- પુસ્તક : બનારસ ડાયરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સર્જક : હરીશ મીનાશ્રુ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર સાહિત્ય પ્રકાશન
- વર્ષ : 2016