રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહું હમણાં જ નાહી છું.
માથા પર પાણી રેડ્યું ને એ
સેંથા પરથી થઈને વાળ,
ખભા, નિતંબ, કમર અને
પીઠ, હથેળી, ઘૂંટણ પરથી ટપકે છે.
જો, જો, પેલો કાળો નાગ!
શંકરના ગળેથી ઊતરીને
દૂધની ધારાઓ વચ્ચેથી માર્ગ કરતો
ક્યાં જઈને વીંટળાઈ વળ્યો છે
પીળા કરેણને?
કાળોકેર વર્તાવી દીધો છે શંકરે.
મને પણ બે હાથે, ગોળ ગોળ ફેરવીને
હવામાં ફંગોળી દીધી. નીચે પટકાઈ કે
સ્તનોના ભાંગીને ભૂકા થઈ ગયા.
બત્રીસી બહાર નીકળી આવી,
છતાં હજી આંખો મીંચાતી નથી.
નજર સામે તરવર્યા કરે છે
પેલો નાગો બાવો!
આખા શરીરે ભભૂત લગાવેલો.
સપ્રમાણ દેહ, લાલઘુમ આંખો,
ગુલાબી હોઠ, ભીછરા વાળવાળો.
એનો સંઘ આખો આગળ ચાલતો જતો હતો
કંદરાઓમાં.
અને એ એકલો ઊભો રહી ગયો હતો, મને જોવા.
હું તાજી જ નાહીને બહાર ઊભી હતી જ્યારે.
અને મારા મોંમાં પણ પાણી આવતું હતું.
કેલ્શિયમની ખામી છે મારા શરીરમાં.
મને અદમ્ય ઇચ્છા થઈ આવી કે
આ ધૂણીની રાખની મુઠ્ઠીઓ ભરીભરીને
મોઢામાં નાખું.
મારી આખીયે જિંદગીની તપસ્યા પૂરી થઈ જાય,
પણ આ જ એ પળો હતી.
જ્યારે શંકર ત્રૂઠ્યો!
હું અહીં ક્ણસતી પડી છું,
અને કંદરાઓ નીચે પણ કેટલાયે લોકો દટાઈ મર્યા છે.
hun hamnan ja nahi chhun
matha par pani reDyun ne e
sentha parthi thaine wal,
khabha, nitamb, kamar ane
peeth, hatheli, ghuntan parthi tapke chhe
jo, jo, pelo kalo nag!
shankarna galethi utrine
dudhni dharao wachchethi marg karto
kyan jaine wintlai walyo chhe
pila karenne?
kaloker wartawi didho chhe shankre
mane pan be hathe, gol gol pherwine
hawaman phangoli didhi niche patkai ke
stnona bhangine bhuka thai gaya
batrisi bahar nikli aawi,
chhatan haji ankho minchati nathi
najar same tarwarya kare chhe
pelo nago bawo!
akha sharire bhabhut lagawelo
saprman deh, lalghum ankho,
gulabi hoth, bhichhra walwalo
eno sangh aakho aagal chalto jato hato
kandraoman
ane e eklo ubho rahi gayo hato, mane jowa
hun taji ja nahine bahar ubhi hati jyare
ane mara monman pan pani awatun hatun
kelshiyamni khami chhe mara sharirman
mane adamya ichchha thai aawi ke
a dhunini rakhni muththio bharibhrine
moDhaman nakhun
mari akhiye jindgini tapasya puri thai jay,
pan aa ja e palo hati
jyare shankar truthyo!
hun ahin knasti paDi chhun,
ane kandrao niche pan ketlaye loko datai marya chhe
hun hamnan ja nahi chhun
matha par pani reDyun ne e
sentha parthi thaine wal,
khabha, nitamb, kamar ane
peeth, hatheli, ghuntan parthi tapke chhe
jo, jo, pelo kalo nag!
shankarna galethi utrine
dudhni dharao wachchethi marg karto
kyan jaine wintlai walyo chhe
pila karenne?
kaloker wartawi didho chhe shankre
mane pan be hathe, gol gol pherwine
hawaman phangoli didhi niche patkai ke
stnona bhangine bhuka thai gaya
batrisi bahar nikli aawi,
chhatan haji ankho minchati nathi
najar same tarwarya kare chhe
pelo nago bawo!
akha sharire bhabhut lagawelo
saprman deh, lalghum ankho,
gulabi hoth, bhichhra walwalo
eno sangh aakho aagal chalto jato hato
kandraoman
ane e eklo ubho rahi gayo hato, mane jowa
hun taji ja nahine bahar ubhi hati jyare
ane mara monman pan pani awatun hatun
kelshiyamni khami chhe mara sharirman
mane adamya ichchha thai aawi ke
a dhunini rakhni muththio bharibhrine
moDhaman nakhun
mari akhiye jindgini tapasya puri thai jay,
pan aa ja e palo hati
jyare shankar truthyo!
hun ahin knasti paDi chhun,
ane kandrao niche pan ketlaye loko datai marya chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : કંદરા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 46)
- સર્જક : મનીષા જોષી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1996