રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો૧ : તમારી એકલતા
લાઇબ્રેરીમાં તમને ભૂખ લાગી હોય
તો કોઈને ખ્યાલ પણ નથી આવતો.
તમે ભલે લાંબા સમયથી બેઠા હો
કોઈની નજર ઝાઝો સમય તમારા પર ટકતી નથી.
તમારું વિઝીટિંગ કાર્ડ કે સરનામું
તમારી મેડિકલ હિસ્ટ્રી કે આદતો
તમારી પ્રામાણિકતા કે બહાનાંનું
લાઇબ્રેરીમાં બહુ મૂલ્ય નથી
તમે છીંક ખાઓ કે ખાંસી
પાસેથી પસાર થનારને તમારા અસ્તિત્વની
લગીરેય પરવા હોતી નથી
એવું કહી શકાય
લાઇબ્રેરીમાં લોકોની લાગણી
પુસ્તકમાંના વાક્યોથી દોરવાતી હોય છે,
વાંચનારના હાવભાવથી નહિ.
લાઇબ્રેરી તમારી જાત કે જમાતને
વાસ્તવિકતા કે વર્ગને
કીર્તિ કે ઓળખને સ્વીકારતી નથી.
તમે જેવા છો
કે જેવા રહેગા માગો છો.
એ પણ સ્વીકારતી નથી,
લાઇબ્રેરી માત્ર તમારી એકલતાને સ્વીકારે છે
બીજું કંઈ જ નહિ.
ર : તમારું ન-હોવું
સારું છે
લાઇબ્રેરીમાં પ્રવેશવા
બહાર જોડાં ઉતારવાં નથી પડતાં,
માથે તિલક નથી કરવું પડતું,
ક્યાંય માથું ટેકવવું નથી પડતું,
થોડા અવસાદ સાથે પણ પ્રવેશી શકાય છે.
સારું છે
લાઇબ્રેરીમાં પ્રવેશવા
પહાડ નથી ચઢવા પડતા,
કોઈને ખુશ નથી કરવા પડતા,
બુકે તૈયાર નથી કરવા પડતા,
બધી જ મહત્ત્વાકાંક્ષાને
છત્રીની જેમ બહાર મૂકી
અંદર પ્રવેશી શકાય છે.
ને એવી રીતે બેસી શકાય છે
જાણે તમે ઘડિયાળનો કાંટો છો
કે કોરા કાગળ પરની લીટી
કે તમે છો જ નહિ.
૩: તમારો ખૂણો
લાઇબ્રેરીમાં તમે તમારો એક ખૂણો બનાવી શકો છો.
તમે બેસો ભલે ગમે ત્યાં
એ ખૂણો તમારી સાથે જ રહેશે.
તમે થોડા દિવસ લાઇબ્રેરી નહિ જાઓ તો પણ
એ ખૂણો ત્યાં ને ત્યાં જ રહેશે.
તમે લાઇબ્રેરીમાં જવાનું બંધ કરી દેશો
કે વાંચવાનું બંધ કરી દેશો પછી પણ
એ ખૂણો અકબંધ રહેશે.
તમે નહિ રહો
એ ખૂણો રહેશે.
1 ha tamari ekalta
laibreriman tamne bhookh lagi hoy
to koine khyal pan nathi aawto
tame bhale lamba samaythi betha ho
koini najar jhajho samay tamara par takti nathi
tamarun wijhiting karD ke sarnamun
tamari meDikal histri ke aadto
tamari pramanikta ke bahanannun
laibreriman bahu mulya nathi
tame chheenk khao ke khansi
pasethi pasar thanarne tamara astitwni
lagirey parwa hoti nathi
ewun kahi shakay
laibreriman lokoni lagni
pustakmanna wakyothi dorwati hoy chhe,
wanchnarna hawbhawthi nahi
laibreri tamari jat ke jamatne
wastawikta ke wargne
kirti ke olakhne swikarti nathi
tame jewa chho
ke jewa rahega mago chho
e pan swikarti nathi,
laibreri matr tamari ekaltane swikare chhe
bijun kani ja nahi
ra ha tamarun na howun
sarun chhe
laibreriman prweshwa
bahar joDan utarwan nathi paDtan,
mathe tilak nathi karawun paDatun,
kyanya mathun tekawawun nathi paDatun,
thoDa awsad sathe pan praweshi shakay chhe
sarun chhe
laibreriman prweshwa
pahaD nathi chaDhwa paDta,
koine khush nathi karwa paDta,
buke taiyar nathi karwa paDta,
badhi ja mahattwkankshane
chhatrini jem bahar muki
andar praweshi shakay chhe
ne ewi rite besi shakay chhe
jane tame ghaDiyalno kanto chho
ke kora kagal parni liti
ke tame chho ja nahi
3ha tamaro khuno
laibreriman tame tamaro ek khuno banawi shako chho
tame beso bhale game tyan
e khuno tamari sathe ja raheshe
tame thoDa diwas laibreri nahi jao to pan
e khuno tyan ne tyan ja raheshe
tame laibreriman jawanun bandh kari desho
ke wanchwanun bandh kari desho pachhi pan
e khuno akbandh raheshe
tame nahi raho
e khuno raheshe
1 ha tamari ekalta
laibreriman tamne bhookh lagi hoy
to koine khyal pan nathi aawto
tame bhale lamba samaythi betha ho
koini najar jhajho samay tamara par takti nathi
tamarun wijhiting karD ke sarnamun
tamari meDikal histri ke aadto
tamari pramanikta ke bahanannun
laibreriman bahu mulya nathi
tame chheenk khao ke khansi
pasethi pasar thanarne tamara astitwni
lagirey parwa hoti nathi
ewun kahi shakay
laibreriman lokoni lagni
pustakmanna wakyothi dorwati hoy chhe,
wanchnarna hawbhawthi nahi
laibreri tamari jat ke jamatne
wastawikta ke wargne
kirti ke olakhne swikarti nathi
tame jewa chho
ke jewa rahega mago chho
e pan swikarti nathi,
laibreri matr tamari ekaltane swikare chhe
bijun kani ja nahi
ra ha tamarun na howun
sarun chhe
laibreriman prweshwa
bahar joDan utarwan nathi paDtan,
mathe tilak nathi karawun paDatun,
kyanya mathun tekawawun nathi paDatun,
thoDa awsad sathe pan praweshi shakay chhe
sarun chhe
laibreriman prweshwa
pahaD nathi chaDhwa paDta,
koine khush nathi karwa paDta,
buke taiyar nathi karwa paDta,
badhi ja mahattwkankshane
chhatrini jem bahar muki
andar praweshi shakay chhe
ne ewi rite besi shakay chhe
jane tame ghaDiyalno kanto chho
ke kora kagal parni liti
ke tame chho ja nahi
3ha tamaro khuno
laibreriman tame tamaro ek khuno banawi shako chho
tame beso bhale game tyan
e khuno tamari sathe ja raheshe
tame thoDa diwas laibreri nahi jao to pan
e khuno tyan ne tyan ja raheshe
tame laibreriman jawanun bandh kari desho
ke wanchwanun bandh kari desho pachhi pan
e khuno akbandh raheshe
tame nahi raho
e khuno raheshe
સ્રોત
- પુસ્તક : આમ હોવું (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 50)
- સર્જક : અજય સરવૈયા
- પ્રકાશક : રંગદ્વારા પ્રકાશન, અમદાવાદ
- વર્ષ : 2018