રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોખિસ્સામાં એક વરિયાળીનો દાણો
કંઈ દિવસથી પડી રહેલો
એકલખૂણે સડી રહેલો
મમળાવ્યો મારી આંગળીઓએ
ખિસ્સામાં એક વરિયાળીનો દાણો.
અડે ટેરવે જરીક ત્યાં તો
જીભ લગી એ ગંઘફૂરાટે ચઢે
આંગળીએથી ચડતો ચડતો ચડતો ચડતો
એ મનની જોડે હળે
વરિયાળીનો દાણો.
ક્યારેક કોઈ સુખ ભોગવતાં
કદીકની કોઈ પળ ચગળતાં
રહી ગયો એ છેટો,
ભેગો ભેગો દળાઈ જાત એ
ભેગો ભેગો ચળાઈ જાત એ
રહી ગયો એ જરીક સુખની બહાર
જોઉં તો કોઈ નથી નિશાની એણે રાખી
ચોખ્ખોચણાક જરીક જેટલો નકરો નકરો દાણો
એ તો વરિયાળીના દાણા જેવો દાણો
મમળાવે મારી આંગળીઓને
આખે-આખો ઝાલી ગંધમાં
ચુપચાપ એ ક્યાંય ફંગોળે મને......
khissaman ek wariyalino dano
kani diwasthi paDi rahelo
ekalkhune saDi rahelo
mamlawyo mari anglioe
khissaman ek wariyalino dano
aDe terwe jarik tyan to
jeebh lagi e ganghphurate chaDhe
angliyethi chaDto chaDto chaDto chaDto
e manni joDe hale
wariyalino dano
kyarek koi sukh bhogawtan
kadikni koi pal chagaltan
rahi gayo e chheto,
bhego bhego dalai jat e
bhego bhego chalai jat e
rahi gayo e jarik sukhni bahar
joun to koi nathi nishani ene rakhi
chokhkhochnak jarik jetlo nakro nakro dano
e to wariyalina dana jewo dano
mamlawe mari anglione
akhe aakho jhali gandhman
chupchap e kyanya phangole mane
khissaman ek wariyalino dano
kani diwasthi paDi rahelo
ekalkhune saDi rahelo
mamlawyo mari anglioe
khissaman ek wariyalino dano
aDe terwe jarik tyan to
jeebh lagi e ganghphurate chaDhe
angliyethi chaDto chaDto chaDto chaDto
e manni joDe hale
wariyalino dano
kyarek koi sukh bhogawtan
kadikni koi pal chagaltan
rahi gayo e chheto,
bhego bhego dalai jat e
bhego bhego chalai jat e
rahi gayo e jarik sukhni bahar
joun to koi nathi nishani ene rakhi
chokhkhochnak jarik jetlo nakro nakro dano
e to wariyalina dana jewo dano
mamlawe mari anglione
akhe aakho jhali gandhman
chupchap e kyanya phangole mane
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 415)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004