રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોજ્યારે હું નાનો હતો
ભાઈભાંડુઓને અંદરઅંદર લડાવીને
ખાઈ જતો રોટલીનો મોટો હિસ્સો
એકલપેટો
હું બ્રાહ્મણ હતો.
થયો સહેજ મોટો
કરતો થયો બળજબરી
ધોલધપાટ ને મારામારીમાં પ્રવીણ
નિર્દયતાનો અવતાર
લૂંટારો
હું ક્ષત્રિય હતો.
પછી જરી મોટો થયો
પડાવી લેવા અન્યનું
સરળતાથી, સસ્તામાં શીખ્યો.
થયો નિપુણ શોષણની યુક્તિપ્રયુક્તિઓમાં.
નફરખંધો
હું વૈશ્ય હતો.
હવે બન્યો પરિપક્વ
ઊભો થયો મારા જ પગ ઉપર,
અને સમજ્યો સ્વાવલંબનનું સત્ય.
મહેનતકશ
હું શુદ્ર બન્યો,
હું દ્વિજ બન્યો,
હું માણસ બન્યો.
jyare hun nano hato
bhaibhanDuone andarandar laDawine
khai jato rotlino moto hisso
ekalpeto
hun brahman hato
thayo sahej moto
karto thayo balajabri
dholadhpat ne maramariman prween
nirdaytano awtar
luntaro
hun kshatriy hato
pachhi jari moto thayo
paDawi lewa anyanun
saraltathi, sastaman shikhyo
thayo nipun shoshanni yuktipryuktioman
napharkhandho
hun waishya hato
hwe banyo paripakw
ubho thayo mara ja pag upar,
ane samajyo swawlambananun satya
mahenatkash
hun shudr banyo,
hun dwij banyo,
hun manas banyo
jyare hun nano hato
bhaibhanDuone andarandar laDawine
khai jato rotlino moto hisso
ekalpeto
hun brahman hato
thayo sahej moto
karto thayo balajabri
dholadhpat ne maramariman prween
nirdaytano awtar
luntaro
hun kshatriy hato
pachhi jari moto thayo
paDawi lewa anyanun
saraltathi, sastaman shikhyo
thayo nipun shoshanni yuktipryuktioman
napharkhandho
hun waishya hato
hwe banyo paripakw
ubho thayo mara ja pag upar,
ane samajyo swawlambananun satya
mahenatkash
hun shudr banyo,
hun dwij banyo,
hun manas banyo
સ્રોત
- પુસ્તક : મશાલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 72)
- પ્રકાશક : જાતિ નિર્મૂલન સંકલન સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1987