રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોડોશીને લાગ્યું કે
એનો અન્ત હવે નજીક છે
ત્યારે એ ચૂપચાપ ઊભી થઈ,
કાતરિયામાં વરસોથી મૂકી રાખેલાં
વાંસનાં ચાર લાકડાં
અને કાથીનું પીલ્લું
નીચે લઈ આવી
બાંધી દીધી
એની પોતાની
એક નનામી.
બે મહિના પહેલાં જ
પરાગકાકાના છોરાની દુકાનેથી લાવીને
તાકામાં મૂકી રાખેલાં ચાર નાળિયેર બહાર કાઢી
એણે બાંધ્યાં નનામીને ચાર ખૂણે
નાડાછડીથી
મંગળિયો કુંભાર ગયા મહિને આપી ગયેલો
એ કોરી માટલી કાઢી
એમાં મૂક્યાં એણે બે છાણાં
ને છાણાં પર મૂક્યો દેવતા
એના પતિએ હુકો ભરીને
ચૂલામાં રહેવા દીધેલો એ.
પછી એ પિયરમાંથી આવેલાં કોરાં લૂગડાં
પહેરીને સૂઈ ગઈ
નનામી પર.
સૂતાં સૂતાં એણે કલ્પના કરી
એની આસપાસ એના ત્રણેય દીકરા
બીજી જદ્યાએ લગાડલા.
બધ્ધું જ બાપા કરતા હતા એમ કરેલું.
તો પણ કોણ જાણે કેમ
ઘોડો જરા ત્રાંસો બન્યો.
ઘોડો બનાવતી વખતે મેં બાપાની જેમ
કાન પર પેન્સિલ નથી ખોસી
એટલે તો આવું નહીં થયું હોય ને
Doshine lagyun ke
eno ant hwe najik chhe
tyare e chupchap ubhi thai,
katariyaman warsothi muki rakhelan
wansnan chaar lakDan
ane kathinun pillun
niche lai aawi
bandhi didhi
eni potani
ek nanami
be mahina pahelan ja
paragkakana chhorani dukanethi lawine
takaman muki rakhelan chaar naliyer bahar kaDhi
ene bandhyan nanamine chaar khune
naDachhDithi
mangaliyo kumbhar gaya mahine aapi gayelo
e kori matli kaDhi
eman mukyan ene be chhanan
ne chhanan par mukyo dewta
ena patiye huko bharine
chulaman rahewa didhelo e
pachhi e piyarmanthi awelan koran lugDan
paherine sui gai
nanami par
sutan sutan ene kalpana kari
eni asapas ena trney dikra
biji jadyaye lagaDla
badhdhun ja bapa karta hata em karelun
to pan kon jane kem
ghoDo jara transo banyo
ghoDo banawti wakhte mein bapani jem
kan par pensil nathi khosi
etle to awun nahin thayun hoy ne
Doshine lagyun ke
eno ant hwe najik chhe
tyare e chupchap ubhi thai,
katariyaman warsothi muki rakhelan
wansnan chaar lakDan
ane kathinun pillun
niche lai aawi
bandhi didhi
eni potani
ek nanami
be mahina pahelan ja
paragkakana chhorani dukanethi lawine
takaman muki rakhelan chaar naliyer bahar kaDhi
ene bandhyan nanamine chaar khune
naDachhDithi
mangaliyo kumbhar gaya mahine aapi gayelo
e kori matli kaDhi
eman mukyan ene be chhanan
ne chhanan par mukyo dewta
ena patiye huko bharine
chulaman rahewa didhelo e
pachhi e piyarmanthi awelan koran lugDan
paherine sui gai
nanami par
sutan sutan ene kalpana kari
eni asapas ena trney dikra
biji jadyaye lagaDla
badhdhun ja bapa karta hata em karelun
to pan kon jane kem
ghoDo jara transo banyo
ghoDo banawti wakhte mein bapani jem
kan par pensil nathi khosi
etle to awun nahin thayun hoy ne
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રતિપદા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 233)
- સંપાદક : પ્રશાંત પટેલ, યોગશ પટેલ
- પ્રકાશક : એન.એસ. પટેલ આર્ટ્સ કૉલેજ, આણંદ
- વર્ષ : 2015