ઢેફાભાઈ અને દગડેબે’ન
લાકડાના ઘોડે રમે
માટીનાં કેળવ્યાં કેળવાયાં
માના શબદ મંતર કરી જાળવે
હવે
ઢેફાભાઈ અને દગડબે’નને
કોઈ નહિ જીતી શકે
ઢેફાભાઈ પિંડ થઈને
ચાકડે ઘૂમે
ગાગર કે ઘડો
જે થાય તે
દગડબે’ન કૂદે કાંઈ કૂદે
કૂદે કે અગ્નિ પ્રજળે
દુનિયા આખીને સળગાવી
ઘડો કે ગાગર કે
બેયને પકવે
એની વધેલી રાખથી
હા, રાખથી
ફરી બધું જાગે છે
વારતા વળી મંડાય છે.
Dhephabhai ane dagDebe’na
lakDana ghoDe rame
matinan kelawyan kelwayan
mana shabad mantar kari jalwe
hwe
Dhephabhai ane dagaDbe’nane
koi nahi jiti shake
Dhephabhai pinD thaine
chakDe ghume
gagar ke ghaDo
je thay te
dagaDbe’na kude kani kude
kude ke agni prajle
duniya akhine salgawi
ghaDo ke gagar ke
beyne pakwe
eni wadheli rakhthi
ha, rakhthi
phari badhun jage chhe
warta wali manDay chhe
Dhephabhai ane dagDebe’na
lakDana ghoDe rame
matinan kelawyan kelwayan
mana shabad mantar kari jalwe
hwe
Dhephabhai ane dagaDbe’nane
koi nahi jiti shake
Dhephabhai pinD thaine
chakDe ghume
gagar ke ghaDo
je thay te
dagaDbe’na kude kani kude
kude ke agni prajle
duniya akhine salgawi
ghaDo ke gagar ke
beyne pakwe
eni wadheli rakhthi
ha, rakhthi
phari badhun jage chhe
warta wali manDay chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : દેશ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 60)
- સર્જક : કાનજી પટેલ
- પ્રકાશક : જોય બર્ક ફાઉન્ડેશન, અમદાવાદ
- વર્ષ : 2018