રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરો૧
કોઈપણ માહિતી ફોર્મમાં
ધર્મ
સામેની ખાલી જગ્યામાં
અધર્મી
લખી શકાતું નથી, અને મારો
સ્વધર્મ
અસ્તિત્વમાં આવી શકતો નથી
ર
આ ધર્મ
મારા
પિતાજીનો છે
એટલે
મારો છે!
૩
તું ધર્મનું પુસ્તક વાંચે છે અને
હું
એકવેરિયમમાં તરતી માછલી જોઉં છું
૪
બ્લ્યુ ફિલ્મ જેવા
ધર્મના નક્શાઓ જોઈ જોઈને
કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી સુધી
જતી
રેખાના વળાંકો ભૂલાઈ ગયા છે
પ્રિયે!
પ
ફાંસીના માચડે ચડાવવા
લઈ જવાતો કેદી હોઉં એમ
ઘેટાંઓના સળિયાની
હરતી-ફરતી જેલ વચ્ચે
ચાલ્યો જાઉં છું
અને
સામે પ્રચંડ ઊંડી–ખીણ જોઉં છું
હું થંભી શકતો નથી
મારી દિશા ફંટાઈ શકતી નથી
હું ચિત્કારી શકું છું માત્ર,
આ મૃત્યુ મને મંજૂર નથી.
આ મૃત્યુ મને મંજૂર નથી
અને આ મૃત્યુ મને છોડવાનું પણ નથી
હવે
જીવી લેવાની બાકી બચી ગયેલી ક્ષણોમાં
કોઈ પણ ધર્મમાં ન આવતું હોય
એવું ઈશ્વરનું નામ હું રટી લેવા માગું છું.
1
koipan mahiti phormman
dharm
sameni khali jagyaman
adharmi
lakhi shakatun nathi, ane maro
swadharm
astitwman aawi shakto nathi
ra
a dharm
mara
pitajino chhe
etle
maro chhe!
3
tun dharmanun pustak wanche chhe ane
hun
ekweriyamman tarti machhli joun chhun
4
blyu philm jewa
dharmna nakshao joi joine
kashmirthi kanyakumari sudhi
jati
rekhana walanko bhulai gaya chhe
priye!
pa
phansina machDe chaDawwa
lai jawato kedi houn em
ghetanona saliyani
harti pharti jel wachche
chalyo jaun chhun
ane
same prchanD unDi–khin joun chhun
hun thambhi shakto nathi
mari disha phantai shakti nathi
hun chitkari shakun chhun matr,
a mrityu mane manjur nathi
a mrityu mane manjur nathi
ane aa mrityu mane chhoDwanun pan nathi
hwe
jiwi lewani baki bachi gayeli kshnoman
koi pan dharmman na awatun hoy
ewun ishwaranun nam hun rati lewa magun chhun
1
koipan mahiti phormman
dharm
sameni khali jagyaman
adharmi
lakhi shakatun nathi, ane maro
swadharm
astitwman aawi shakto nathi
ra
a dharm
mara
pitajino chhe
etle
maro chhe!
3
tun dharmanun pustak wanche chhe ane
hun
ekweriyamman tarti machhli joun chhun
4
blyu philm jewa
dharmna nakshao joi joine
kashmirthi kanyakumari sudhi
jati
rekhana walanko bhulai gaya chhe
priye!
pa
phansina machDe chaDawwa
lai jawato kedi houn em
ghetanona saliyani
harti pharti jel wachche
chalyo jaun chhun
ane
same prchanD unDi–khin joun chhun
hun thambhi shakto nathi
mari disha phantai shakti nathi
hun chitkari shakun chhun matr,
a mrityu mane manjur nathi
a mrityu mane manjur nathi
ane aa mrityu mane chhoDwanun pan nathi
hwe
jiwi lewani baki bachi gayeli kshnoman
koi pan dharmman na awatun hoy
ewun ishwaranun nam hun rati lewa magun chhun
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 1)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : દલિત સાહિત્ય સંઘ
- વર્ષ : 1981