
દલિત કવિ પોતાની પાછળ
શું શું મૂકી જાય છે –
રક્તથી ખરડાયેલ કાગળ
રાત્રિના માથા પર કાળો સૂર્ય
કલમની નિબ પર આગનો દરિયો
પૂર્વજોએ રક્તમાં સળગાવેલ ચિંગારી
એ નથી કરતો તમારા પર આક્રમણ
રૂપકોનાં
ઉપમાઓનાં
વ્યક્તિત્વનાં
ગર્દભની પીઠ પરનો ભાર એ
પોતે જ છે ઘાયલ પડછાયો
કોઈ અસ્તિત્વ નથી એનું
કોઈ ફર્ક નથી
તૂટેલા કપમાં અને એનામાં
ગોબર માટીની તસવીર બનાવનાર
એટલી સમજ તો છે એનામાં
રેતઘડીમાં, શરણાર્થી માટીની ગંધમાં
વિદ્રોહના સૂર્યમુખીમાં
કલમની અણી અને ખડિયાની કાળી
સ્યાહીમાં
કળા છે સહીસલામત
પરંતુ હવે એને શોધ છે પોતાની
બહુ ગર્વથી કહે છે :
પોતાને દલિત!
dalit kawi potani pachhal
shun shun muki jay chhe –
raktthi kharDayel kagal
ratrina matha par kalo surya
kalamni nib par aagno dariyo
purwjoe raktman salgawel chingari
e nathi karto tamara par akrman
rupkonan
upmaonan
wyaktitwnan
gardabhni peeth parno bhaar e
pote ja chhe ghayal paDchhayo
koi astitw nathi enun
koi phark nathi
tutela kapman ane enaman
gobar matini taswir banawnar
etli samaj to chhe enaman
retaghDiman, sharnarthi matini gandhman
widrohna suryamukhiman
kalamni ani ane khaDiyani kali
syahiman
kala chhe sahislamat
parantu hwe ene shodh chhe potani
bahu garwthi kahe chhe ha
potane dalit!
dalit kawi potani pachhal
shun shun muki jay chhe –
raktthi kharDayel kagal
ratrina matha par kalo surya
kalamni nib par aagno dariyo
purwjoe raktman salgawel chingari
e nathi karto tamara par akrman
rupkonan
upmaonan
wyaktitwnan
gardabhni peeth parno bhaar e
pote ja chhe ghayal paDchhayo
koi astitw nathi enun
koi phark nathi
tutela kapman ane enaman
gobar matini taswir banawnar
etli samaj to chhe enaman
retaghDiman, sharnarthi matini gandhman
widrohna suryamukhiman
kalamni ani ane khaDiyani kali
syahiman
kala chhe sahislamat
parantu hwe ene shodh chhe potani
bahu garwthi kahe chhe ha
potane dalit!



સ્રોત
- પુસ્તક : દલિતસાહિત્ય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 17)
- સંપાદક : હર્ષદ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2010