રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહું ભંગી છું, સફાઈ કામદાર છું.
સાક્ષરો, આજે મારા ઝાડુથી
તમારાં અવાવરૂ ભેજાં સાફસુથરાં કરવાનો છું.
સદા જાળવ્યું છે તમે કલાત્મક અંતર,
ન માત્ર સાહિત્યમા; જીવનમાં પણ:
આજે એ અંતરને હંમેશને માટે મિટાવી દેવોનો છું.
તમારા ઉજળિયાત સાહિત્યને ઉજળું બનાવવાનો છું.
હું ભંગી છું, સફાઈ કામદાર છું.
ઉચ્છિષ્ટ, ક્લિષ્ટ વિચારો તમારા
વાળીઝૂડીને ખડક્યો છે ઊંચો
વ્યાકરણથીય દુર્બોધ ઉકરડો.
હવે છાંટી ફિનાઇલ એને સળગાવી મૂકવાનો છું.
હું ભંગી છું, સફાઈ કામદાર છું.
સાક્ષરો, આજે મારા વાળુથી
તમારી અનુભૂતિની ભૂખ ભાંગવાનો છું.
hun bhangi chhun, saphai kamadar chhun
sakshro, aaje mara jhaDuthi
tamaran awawru bhejan saphasuthran karwano chhun
sada jalawyun chhe tame kalatmak antar,
na matr sahityma; jiwanman panah
aje e antarne hanmeshne mate mitawi dewono chhun
tamara ujaliyat sahityne ujalun banawwano chhun
hun bhangi chhun, saphai kamadar chhun
uchchhisht, klisht wicharo tamara
walijhuDine khaDakyo chhe uncho
wyakaranthiy durbodh ukarDo
hwe chhanti phinail ene salgawi mukwano chhun
hun bhangi chhun, saphai kamadar chhun
sakshro, aaje mara waluthi
tamari anubhutini bhookh bhangwano chhun
hun bhangi chhun, saphai kamadar chhun
sakshro, aaje mara jhaDuthi
tamaran awawru bhejan saphasuthran karwano chhun
sada jalawyun chhe tame kalatmak antar,
na matr sahityma; jiwanman panah
aje e antarne hanmeshne mate mitawi dewono chhun
tamara ujaliyat sahityne ujalun banawwano chhun
hun bhangi chhun, saphai kamadar chhun
uchchhisht, klisht wicharo tamara
walijhuDine khaDakyo chhe uncho
wyakaranthiy durbodh ukarDo
hwe chhanti phinail ene salgawi mukwano chhun
hun bhangi chhun, saphai kamadar chhun
sakshro, aaje mara waluthi
tamari anubhutini bhookh bhangwano chhun
સ્રોત
- પુસ્તક : મશાલ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 53)
- પ્રકાશક : જાતિ નિર્મૂલન સંકલન સમિતિ, અમદાવાદ
- વર્ષ : 1987