રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોઆખાયે ઢોળાવ પર હતાં
નાનાંમોટાં ઝાડવાં,
વાંકાં-ચૂકાં થડ-ડાળખાં,
ઝીણાં મોટાં પાંદ, આછી-ઘેરી છાંય.
મથાળાની દેરીએ લોક આવતું-જતું
ચડતું-ઊતરતું.
મળી રહેતો છાંયો, મળી જતો પોરો;
ઝાઝો નહીં તો થોડો.
ક્યાંક વીંટાતા દોરા-ધાગા,
ક્યાંક ચડાવાતી ચૂંદડી લાલ-પીળી;
ક્યાંક વળી પથ્થરો ગોઠવીને દેગ ચડાવતું લોક.
હવે બધુંયે ઉજ્જડ.
નહીં એકે ઝાડ કે પાંદડું,
નહીં ઘાસચારાનું તણખલું.
બકરાં-કૂતરાંએ ટ્રૂકતાં નથી હવે.
કાળીબંજર ભોંયની વચ્ચે ઊભી છું
ક્યારેક કો’ક આવીને ખોદી ખાય તેની રાહમાં.....
akhaye Dholaw par hatan
nananmotan jhaDwan,
wankan chukan thaD Dalkhan,
jhinan motan pand, achhi gheri chhanya
mathalani deriye lok awtun jatun
chaDtun utaratun
mali raheto chhanyo, mali jato poro;
jhajho nahin to thoDo
kyank wintata dora dhaga,
kyank chaDawati chundDi lal pili;
kyank wali paththro gothwine deg chaDawatun lok
hwe badhunye ujjaD
nahin eke jhaD ke pandaDun,
nahin ghascharanun tanakhalun
bakran kutrane truktan nathi hwe
kalibanjar bhonyni wachche ubhi chhun
kyarek ko’ka awine khodi khay teni rahman
akhaye Dholaw par hatan
nananmotan jhaDwan,
wankan chukan thaD Dalkhan,
jhinan motan pand, achhi gheri chhanya
mathalani deriye lok awtun jatun
chaDtun utaratun
mali raheto chhanyo, mali jato poro;
jhajho nahin to thoDo
kyank wintata dora dhaga,
kyank chaDawati chundDi lal pili;
kyank wali paththro gothwine deg chaDawatun lok
hwe badhunye ujjaD
nahin eke jhaD ke pandaDun,
nahin ghascharanun tanakhalun
bakran kutrane truktan nathi hwe
kalibanjar bhonyni wachche ubhi chhun
kyarek ko’ka awine khodi khay teni rahman
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 359)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004