રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોસુકાયેલા મૂતરની ફૂટપાથ પર
બાંય વગરના પ્હોળા મેલા ખમીસવાળાં
પત્તાં ચીપતા છોકરાઓ...
ઈલેક્ટ્રિક બત્તીના થાંભલે
લટકતી વાસની ખાટ નીચે
વીણેલા કાગળના ડૂચાઓનો ઢગલો
કંતાન-ઝોળીમાં પગ વડે ખૂંદતી
મરિયલ સ્ત્રીઓ...
ગંદા માજરપાટનો પડદો હઠાવતા
ઝઘડતા ગંધાતા ગ્લાસો
વધેલી કાબરચીતરી દાઢી
કતરી ખાધેલા નખ વડે ખણતા
બીમાર સૂઝેલા ચહેરાઓ....
પાછળ, ગૂંચવાયેલા પાટાઓ ઉપર
બળાત્કાર કરાતી છોકરીની મરણચીસ જેવી
પસાર થતી ટ્રેનો...
ઊંચે
ચારે તરફ
ઢળ્યા પોપચે ઊભા
સ્કાયસ્ક્રેપરના બુદ્ધ!
સડેલા ધૂળિયા પાંદડાંના વિકરાળ વડલા હેઠ
ઠઠાડી એ જ જૂનો, જર્જરિત ડગલો
બેઠો છે ‘માજા વેલો'
ભૂખ્યોડાંસ!
તાકી રહ્યો છે મધ્યાકાશે
ફફળતા રોટલા જેવો સૂર્ય...
sukayela mutarni phutpath par
banya wagarna phola mela khamiswalan
pattan chipta chhokrao
ilektrik battina thambhle
latakti wasni khat niche
winela kagalna Duchaono Dhaglo
kantan jholiman pag waDe khundti
mariyal strio
ganda majarpatno paDdo hathawta
jhaghaDta gandhata glaso
wadheli kabarchitri daDhi
katri khadhela nakh waDe khanta
bimar sujhela chaherao
pachhal, gunchwayela patao upar
balatkar karati chhokrini maranchis jewi
pasar thati treno
unche
chare taraph
Dhalya popche ubha
skayaskreparna buddh!
saDela dhuliya pandDanna wikral waDla heth
thathaDi e ja juno, jarjarit Daglo
betho chhe ‘maja welo
bhukhyoDans!
taki rahyo chhe madhyakashe
phaphalta rotla jewo surya
sukayela mutarni phutpath par
banya wagarna phola mela khamiswalan
pattan chipta chhokrao
ilektrik battina thambhle
latakti wasni khat niche
winela kagalna Duchaono Dhaglo
kantan jholiman pag waDe khundti
mariyal strio
ganda majarpatno paDdo hathawta
jhaghaDta gandhata glaso
wadheli kabarchitri daDhi
katri khadhela nakh waDe khanta
bimar sujhela chaherao
pachhal, gunchwayela patao upar
balatkar karati chhokrini maranchis jewi
pasar thati treno
unche
chare taraph
Dhalya popche ubha
skayaskreparna buddh!
saDela dhuliya pandDanna wikral waDla heth
thathaDi e ja juno, jarjarit Daglo
betho chhe ‘maja welo
bhukhyoDans!
taki rahyo chhe madhyakashe
phaphalta rotla jewo surya
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉત્તરાયણ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 120)
- સંપાદક : દીપક મહેતા
- પ્રકાશક : નેશનલ બુક ટ્રસ્ટ, ઇન્ડિયા
- વર્ષ : 2008