રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોમહાનગરની ભીતર વસે છે
કંઈ કેટલાંય નગર
ગયા છો કદી એ નગર?
એક સમયે જેઓ
ઘરવિહીન ગામવિહીન દેશવિહીન
નામ-ઠામ-સરનામાંવિહીન હતા
એવા લોકોના નગર
છારાનગર.
આ નગરના દરેક પુરુષના વીર્યમાં
ચોરી લૂંટફાટ ઠગાઈ ગુનાખોરીના
શુક્રાણુઓ હોય છે
અહીંની દરેક સ્રી
બાળકો નહીં બૂટલેગર અને ચોર જણે છે.
એવું કહેતા હતા અંગ્રેજો.
હજુ પણ ક્યાં બદલાયો છે અભિપ્રાય
છારાનગર વિશે?
પણ અહીં વસે છે
પાશ જેવા કવિ બનવા મથતા કવિઓ
ચિત્રકારો
અભિનેતાઓ.
અભિનેત્રીઓ પણ
પત્રકારો પણ
બુદ્ધ કબીર રોહિદાસ જેવા
મહાન સંતોના અનુયાયીઓ પણ
પેરિયારના ફૂલેના બાબાસાહેબના ચાહકો પણ
બિરસા મુંડા જયપાલસિંહ મુંડાના વારસો પણ
માર્ક્સ માઓ લેનિન પાછળ દીવાના થયેલા
યુવાનો પણ.
વકીલો, ડૉક્ટરો, ઇજનેરો, જજો પણ
મહાનગરમાં ટોપ આવવા મથતાં
વિદ્યાર્થીઓ અને વિદ્યાર્થિનીઓ પણ
પણ મહાનગરના લોકોને દેખાય છે
ફક્ત
દારૂડિયા જુગારિયા પાકીટમાર
ને નગરને નાકે ઊભેલી
આણે ફરતી છારણ ફક્ત!
અને પોલીસને દેખાય છે
કાચની બોટલમાં ટપ ટપ ટપકતા દેશીદારૂ જેવા
રાણીછાપના ચાંદીના સિક્કાઓ ફક્ત!
આવો કદીક છારાનગર!
મહાનગરના છેવાડે જ છે છારાનગર
ફક્ત
બુટલેગરો, પાકીટમારો, સેક્સવર્કરોનું નહીં
શ્રમજીવી મજદૂર સજ્જનોનું પણ છે
છારાનગર.
mahanagarni bhitar wase chhe
kani ketlanya nagar
gaya chho kadi e nagar?
ek samye jeo
gharawihin gamawihin deshawihin
nam tham sarnamanwihin hata
ewa lokona nagar
chharangar
a nagarna darek purushna wiryman
chori luntphat thagai gunakhorina
shukranuo hoy chhe
ahinni darek sri
balko nahin butlegar ane chor jane chhe
ewun kaheta hata angrejo
haju pan kyan badlayo chhe abhipray
chharangar wishe?
pan ahin wase chhe
pash jewa kawi banwa mathta kawio
chitrkaro
abhinetao
abhinetrio pan
patrkaro pan
buddh kabir rohidas jewa
mahan santona anuyayio pan
periyarna phulena babasahebna chahko pan
birsa munDa jaypalsinh munDana warso pan
marks mao lenin pachhal diwana thayela
yuwano pan
wakilo, Dauktro, ijnero, jajo pan
mahanagarman top aawwa mathtan
widyarthio ane widyarthinio pan
pan mahanagarna lokone dekhay chhe
phakt
daruDiya jugariya pakitmar
ne nagarne nake ubheli
ane pharti chharan phakt!
ane polisne dekhay chhe
kachni botalman tap tap tapakta deshidaru jewa
ranichhapna chandina sikkao phakt!
awo kadik chharangar!
mahanagarna chhewaDe ja chhe chharangar
phakt
butlegro, pakitmaro, sekswarkronun nahin
shramjiwi majdur sajjnonun pan chhe
chharangar
mahanagarni bhitar wase chhe
kani ketlanya nagar
gaya chho kadi e nagar?
ek samye jeo
gharawihin gamawihin deshawihin
nam tham sarnamanwihin hata
ewa lokona nagar
chharangar
a nagarna darek purushna wiryman
chori luntphat thagai gunakhorina
shukranuo hoy chhe
ahinni darek sri
balko nahin butlegar ane chor jane chhe
ewun kaheta hata angrejo
haju pan kyan badlayo chhe abhipray
chharangar wishe?
pan ahin wase chhe
pash jewa kawi banwa mathta kawio
chitrkaro
abhinetao
abhinetrio pan
patrkaro pan
buddh kabir rohidas jewa
mahan santona anuyayio pan
periyarna phulena babasahebna chahko pan
birsa munDa jaypalsinh munDana warso pan
marks mao lenin pachhal diwana thayela
yuwano pan
wakilo, Dauktro, ijnero, jajo pan
mahanagarman top aawwa mathtan
widyarthio ane widyarthinio pan
pan mahanagarna lokone dekhay chhe
phakt
daruDiya jugariya pakitmar
ne nagarne nake ubheli
ane pharti chharan phakt!
ane polisne dekhay chhe
kachni botalman tap tap tapakta deshidaru jewa
ranichhapna chandina sikkao phakt!
awo kadik chharangar!
mahanagarna chhewaDe ja chhe chharangar
phakt
butlegro, pakitmaro, sekswarkronun nahin
shramjiwi majdur sajjnonun pan chhe
chharangar