હવે એ બારણું બંધ કરવું જોઈએ.
સમુદ્રને એની જ ખારાશથી બોદાશ લાગે,
ચંદ્રની સપાટીનો ચળકાટ ઝાંખો પડે,
સૂર્ય પર ઝાંખાં ઝાંખાં પડો બાઝી જાય,
તે પહેલાં
મારે આ બારણું બંધ કરવું જોઈએ.
સ્વપ્ન હતું :
એની અંદરના એકાન્તને નિખિલમાં વેરી દેવાનું;
એની અંદર ગળું દાબી બેસી રહેલા હાસ્યને
કોયલને ગળે બાંધી વસંતમાં રમતું મૂકવાનું.
પણ
બારસાખે લટકતાં ચોકિયાત ફૂલોની બેધારી નજર
હવે ચૂકે એમ લાગતું નથી.
એ બારણું બંધ થવું જ જોઈએ.
નહીં તો
રાતે વેદનાને દોરડે લટકતું મારું શબ
રોજ સવારે તમારે જોવુ પડશે.
નિખિલ : સમગ્ર. સમસ્ત.
hwe e baranun bandh karawun joie
samudrne eni ja kharashthi bodash lage,
chandrni sapatino chalkat jhankho paDe,
surya par jhankhan jhankhan paDo bajhi jay,
te pahelan
mare aa baranun bandh karawun joie
swapn hatun ha
eni andarna ekantne nikhilman weri dewanun;
eni andar galun dabi besi rahela hasyne
koyalne gale bandhi wasantman ramatun mukwanun
pan
barsakhe lataktan chokiyat phuloni bedhari najar
hwe chuke em lagatun nathi
e baranun bandh thawun ja joie
nahin to
rate wednane dorDe latakatun marun shab
roj saware tamare jowu paDshe
nikhil ha samagr samast
hwe e baranun bandh karawun joie
samudrne eni ja kharashthi bodash lage,
chandrni sapatino chalkat jhankho paDe,
surya par jhankhan jhankhan paDo bajhi jay,
te pahelan
mare aa baranun bandh karawun joie
swapn hatun ha
eni andarna ekantne nikhilman weri dewanun;
eni andar galun dabi besi rahela hasyne
koyalne gale bandhi wasantman ramatun mukwanun
pan
barsakhe lataktan chokiyat phuloni bedhari najar
hwe chuke em lagatun nathi
e baranun bandh thawun ja joie
nahin to
rate wednane dorDe latakatun marun shab
roj saware tamare jowu paDshe
nikhil ha samagr samast
સ્રોત
- પુસ્તક : રાનેરી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 31)
- સર્જક : મણિલાલ દેસાઈ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 1987
- આવૃત્તિ : 2