રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોટેબલ નીચે મોં ચડાવી બેઠા જેવા બેય
ઓલ્યો આમ તાકે ઓલ્યો તેમ
બોખા મોંનું કૂતરું લબડતી જીભે આવે, સૂંઘે ને ઓરું ખસે
આવે, સૂંઘે ને ઓરું ખસે.
રાતુડિયાઓ, ખત્રવટ મા ચૂકો,
ના લજવો માવડી ગાવડીનું દૂધ—કાં ત્રાગળાં બની બેઠાં?
રાતુડિયાં મારા ટેબલ નીચે સૂનમૂન.
ના છાપ્યું એક્કે પગલું.
ના ચમચમ ઝાંઝર બોલ્યાં.
ના ખદડૂક ઘોડા દોડ્યા.
અનુભવ—અધસંભોગેલી સિગારેટનું ધુમાડા ઉડાડતું ટોપકું
ઘા ભેગું છૂંદી નાખવાનો —છોડી
ભચ્ચાક્ દઈ કાદવમાં ભચકાયા, રામ!
એની બાંધેલી દોયડીનું ફૂમતું આમ ઝૂલે તેમ ઝૂલે
કાદવની હડ્ડી-પેશી દેડકીની જેમ કૂદીને પાલીસને પરણી બેસતાં
પાલીસનું કટાણું મોં.
રાતુડિયાંની માંયનું માજરું ભોંયરું પગનો પોપટો પૂરીને
બેઠું છે
પોપટો મરચું ના ખાય.
કે પોપટો કાદવડે જાય.
કન્ટ્રીની બાટલી ફદિયામાં મળે.
ફૂમતાનું દારોગું આમ ઝૂલે તેમ ઝૂલે.
પીઠની નીચે એડીના કૂલા
રાતુડિયાંની —ઊધઈએ ખાધાં ઇંધણાં—
—ની ફાંદ અચાનક ફૂટી, ને ફૂટતાં
ઝબક્યો દારોગો સા’બ ઝબક્યો.
હબક્યો દારોગો સા’બ હબક્યો કે પોપટો નાસી છૂટ્યો રે લોલ
પરપોટિયો ભાગી છૂટ્યો રે લોલ
પરણેલા પાલીસના કરોડ વગરના વાંસે
રાતુડિયાની એડીના કૂલા વીંઝાયા સબોસબ સબોસબ
tebal niche mon chaDawi betha jewa bey
olyo aam take olyo tem
bokha monnun kutarun labaDti jibhe aawe, sunghe ne orun khase
awe, sunghe ne orun khase
ratuDiyao, khatrawat ma chuko,
na lajwo mawDi gawDinun dudh—kan traglan bani bethan?
ratuDiyan mara tebal niche sunmun
na chhapyun ekke pagalun
na chamcham jhanjhar bolyan
na khadDuk ghoDa doDya
anubhaw—adhsambhogeli sigaretanun dhumaDa uDaDatun topakun
gha bhegun chhundi nakhwano —chhoDi
bhachchak dai kadawman bhachkaya, ram!
eni bandheli doyDinun phumatun aam jhule tem jhule
kadawni haDDi peshi deDkini jem kudine palisne parni bestan
palisanun katanun mon
ratuDiyanni manyanun majarun bhonyarun pagno popto purine
bethun chhe
popto marachun na khay
ke popto kadawDe jay
kantrini batli phadiyaman male
phumtanun darogun aam jhule tem jhule
pithni niche eDina kula
ratuDiyanni —udhie khadhan indhnan—
—ni phand achanak phuti, ne phuttan
jhabakyo darogo sa’ba jhabakyo
habakyo darogo sa’ba habakyo ke popto nasi chhutyo re lol
parpotiyo bhagi chhutyo re lol
parnela palisna karoD wagarna wanse
ratuDiyani eDina kula winjhaya sabosab sabosab
tebal niche mon chaDawi betha jewa bey
olyo aam take olyo tem
bokha monnun kutarun labaDti jibhe aawe, sunghe ne orun khase
awe, sunghe ne orun khase
ratuDiyao, khatrawat ma chuko,
na lajwo mawDi gawDinun dudh—kan traglan bani bethan?
ratuDiyan mara tebal niche sunmun
na chhapyun ekke pagalun
na chamcham jhanjhar bolyan
na khadDuk ghoDa doDya
anubhaw—adhsambhogeli sigaretanun dhumaDa uDaDatun topakun
gha bhegun chhundi nakhwano —chhoDi
bhachchak dai kadawman bhachkaya, ram!
eni bandheli doyDinun phumatun aam jhule tem jhule
kadawni haDDi peshi deDkini jem kudine palisne parni bestan
palisanun katanun mon
ratuDiyanni manyanun majarun bhonyarun pagno popto purine
bethun chhe
popto marachun na khay
ke popto kadawDe jay
kantrini batli phadiyaman male
phumtanun darogun aam jhule tem jhule
pithni niche eDina kula
ratuDiyanni —udhie khadhan indhnan—
—ni phand achanak phuti, ne phuttan
jhabakyo darogo sa’ba jhabakyo
habakyo darogo sa’ba habakyo ke popto nasi chhutyo re lol
parpotiyo bhagi chhutyo re lol
parnela palisna karoD wagarna wanse
ratuDiyani eDina kula winjhaya sabosab sabosab
સ્રોત
- પુસ્તક : પ્રથમ સ્નાન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 13)
- સર્જક : ભૂપેશ અધ્વર્યુ
- સંપાદક : મૂકેશ વૈદ્ય, જયદેવ શુક્લ, રમણ સોની
- પ્રકાશક : ધીરેશ અધ્વર્યુ
- વર્ષ : 1986