
સાંજના વાળુ કરીને
છેક ભળભાંખળા લગ
પોષની આ કડ્કડ્તી ટાઢ્યમાં
ફોંનસ ના ટમ્ટમતા અજવાળે
આશીરાત ફડ્ફડ્તા કાળજે થર્થર્તો
પોંણોત્ માં મંડ્યો’તો
ઉઘાડા પજે ઢેંચણ ઢેંચણ ગારામાં
વાંકા વળી
પાવડા નઅ અનઅ બાવડાનઅ
પળપળ પણ જંપવા દીધા નોં’તા!
તાંણ મારી કેડ્યોના મંકોડાય્
જવાબ આલી જ્યા...
કૂકડો બોલ્યો ન બોલ્યો
માંડ મુએ ઢાંકણાં વાસ્યો
તરત જ
હોમાં શેઢેથી
શેતરના મોંટીની પાસી મ્હોંકણ્ મંડઈ
આ મારા અકડઈ જેલા હાડકાય,
પણ પાહુ ફરવાની મન્તો ના પાડસ્!
ઈને તો હોંમા શેઢથી જ ગાળોની છોળો ઉડાડી
કેસ્ “આ ભેંશોને આંયથી આઠ ગઉ આઘા ગોંમે,
દિયોર્ હાલન્ હાલ મેલી આય્
નકર તારું ચોંમડુ ઉતૈ’ડી નાસે!”
ઓ ઉપરવાળા
ચ્યા જનમના પાપે તું એ અમોને
આ દોઝખમાં નાસ્યા સ્
હવ્ તો આ લગી...ર..ય..જીરવાતું નથ્ય.
sanjna walu karine
chhek bhalbhankhla lag
poshni aa kaDkaDti taDhyman
phonnas na tamtamta ajwale
ashirat phaDphaDta kalje thartharto
ponnot man manDyo’to
ughaDa paje Dhenchan Dhenchan garaman
wanka wali
pawDa na ana bawDana
palpal pan jampwa didha non’ta!
tann mari keDyona mankoDay
jawab aali jya
kukDo bolyo na bolyo
manD mue Dhanknan wasyo
tarat ja
homan sheDhethi
shetarna montini pasi mhonkan manDi
a mara akaDi jela haDkay,
pan pahu pharwani manto na paDas!
ine to honma sheDhthi ja galoni chholo uDaDi
kes “a bhenshone anythi aath gau aagha gonme,
diyor halan haal meli aay
nakar tarun chonmaDu utai’Di nase!”
o uparwala
chya janamna pape tun e amone
a dojhakhman nasya a
haw to aa lagi ra ya jirwatun nathya
sanjna walu karine
chhek bhalbhankhla lag
poshni aa kaDkaDti taDhyman
phonnas na tamtamta ajwale
ashirat phaDphaDta kalje thartharto
ponnot man manDyo’to
ughaDa paje Dhenchan Dhenchan garaman
wanka wali
pawDa na ana bawDana
palpal pan jampwa didha non’ta!
tann mari keDyona mankoDay
jawab aali jya
kukDo bolyo na bolyo
manD mue Dhanknan wasyo
tarat ja
homan sheDhethi
shetarna montini pasi mhonkan manDi
a mara akaDi jela haDkay,
pan pahu pharwani manto na paDas!
ine to honma sheDhthi ja galoni chholo uDaDi
kes “a bhenshone anythi aath gau aagha gonme,
diyor halan haal meli aay
nakar tarun chonmaDu utai’Di nase!”
o uparwala
chya janamna pape tun e amone
a dojhakhman nasya a
haw to aa lagi ra ya jirwatun nathya



સ્રોત
- પુસ્તક : હાચ્ચે હાચ્ચુ, બોલનઅ ફાડ્યા? (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 70)
- સર્જક : શંકર પેન્ટર
- પ્રકાશક : ગુજરાતી દલિત સાહિત્ય પ્રતિષ્ઠાન
- વર્ષ : 2010