રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોદર ગુરુવારે
વડોદરાના કાલુપુરાના આ ચોકમાં ભરાતી
ગુરુવારી બજારની હું રાહ જોતી રહું છું.
ઘડિયાળમાં નવા સેલ નાખી આપતા ઘડિયાળી,
રૂના તકિયા બનાવી આપતા પીંજારા,
શ્વાસની દુર્ગંઘ દૂર કરતી દવાઓ વેચતા હકીમો...
વેપારીઓની ખોટ નથી આ બજારમાં.
નવજાત શિશુઓને માલિશ કરવાના તેલ વેચતી
એક દુકાનની બહાર હું ઊભી છું.
સુંદર, કદરૂપા કેટલાયે લોકોને
જાતજાતની, સસ્તી ને ટકાઉ વસ્તુઓ ખરીદતા જોઈ રહી છું
ત્રીસ-પાંત્રીસ વર્ષના સહજીવન પછી
લગભગ એકમેકના જેવાં દેખાતાં,
એકસરખી ભાષા બોલતાં
ને એકસરખું વિચારતાં પતિ-પત્ની
સજોડે ઉપવસ્ત્રો ખરીદવાં આવે છે.
શાક વેચતી કાછિયણોના ચહેરા
તેમના શાક વેચવાના તોલ-માપ જેવા જ
નિઃસ્પૃહ બની ગયેલા દેખાય છે.
ક્યાં સુધી આપણે આ ઘાસ જેવા શાક-પાનમાં
તેલ-મસાલા નાંખીને તેમને સ્વાદિષ્ટ બનાવતા રહીશું?
પ્લાસ્ટિકના ડબ્બાની દુકાનમાં અને
સેકન્ડ-હૅન્ડ સાડીઓના સેલમાં હું ફરી વળું છું.
મને નવી કરતાં વપરાયેલી ચીજવસ્તુઓ ખરીદવાનું વધારે ગમે છે
ઘસાયેલી, ચળકાટ વિનાની વસ્તુઓ
કેટલી શાંત અને વધુ સમજદાર લાગે છે.
સેકન્ડ-હૅન્ડ વસ્તુઓનો બીજો ફાયદો એ કે
કોઈકની, ગોઠવણ અને કોઈકની આદતમાં ઢળી જવાનું.
નવીનક્કોર વસ્તુઓ તો જાણે મારી સામે
લાંબા આયુષ્યનો પડકાર ફેંકતી હોય તેમ લાગે.
મને ડર લાગે છે
નવી વસ્તુઓ સાથે નવી શરૂઆત કરવાનો.
જૂની વસ્તુઓ જલદી તૂટે-ફૂટે
અને તેમને ઘરમાંથી બહાર ફેંકી દેતાં
હું વિચિત્ર મુક્તિ અનુભવું છું.
એ વસ્તુઓના અસલ માલિકોને મારી નાંખ્યા હોય તેવી.
શું કામ જીવ્યા કરતા હતા એ લોકો
કારણ વગરના, કંટાળાજનક જીવન?
ગુરુવારની આ બજારમાં લોકો જૂની વસ્તુઓ વેચી જાય
અને હું તેમાંથી પસંદગી કરીને ખરીદી લઉં.
સાંજે બજાર બંધ થયા પછી પણ હું ત્યાં જઉં છું.
પેલી કાછિયણની જગ્યાએ જઈને બેસું છું
અને તેના જેવા જ નિઃસ્પૃહ ચહેરે જોઈ રહું છું
રસ્તામાં પડેલા કોઈ બગડેલા ફળને,
કોઈના ભુલાઈ ગયેલા તોલ-માપને કે ચમકતા પરચૂરણને.
ગુરુવારની બજાર
ખબર નહીં ક્યાંથી ઊતરી આવે છે
ને વેચનારા-ખરીદનારા સો ક્યાં ચાલ્યા જાય છે.
પાછળ રહી જાય છે
માલિશ કરવાના તેલની મહેક
અને તેની અદશ્ય ખુશબૂમાં
આળોટતાં રહે છે
નવજાત શિશુઓ
જે મોટા થઈને બનશે.
ભવિષ્યના ગ્રાહકો
કે પછી ભવ્ય સેકન્ડ-હૅન્ડ સેલ ગોઠવનારા વેપારીઓ.
dar guruware
waDodrana kalupurana aa chokman bharati
guruwari bajarni hun rah joti rahun chhun
ghaDiyalman nawa sel nakhi aapta ghaDiyali,
runa takiya banawi aapta pinjara,
shwasni durgangh door karti dawao wechta hakimo
weparioni khot nathi aa bajarman
nawjat shishuone malish karwana tel wechti
ek dukanni bahar hun ubhi chhun
sundar, kadrupa ketlaye lokone
jatjatni, sasti ne takau wastuo kharidta joi rahi chhun
trees pantris warshna sahjiwan pachhi
lagbhag ekmekna jewan dekhatan,
ekasarkhi bhasha boltan
ne ekasarakhun wichartan pati patni
sajoDe upwastro kharidwan aawe chhe
shak wechti kachhiynona chahera
temna shak wechwana tol map jewa ja
nisprih bani gayela dekhay chhe
kyan sudhi aapne aa ghas jewa shak panman
tel masala nankhine temne swadisht banawta rahishun?
plastikna Dabbani dukanman ane
sekanD henD saDiona selman hun phari walun chhun
mane nawi kartan waprayeli chijwastuo kharidwanun wadhare game chhe
ghasayeli, chalkat winani wastuo
ketli shant ane wadhu samajdar lage chhe
sekanD henD wastuono bijo phaydo e ke
koikni, gothwan ane koikni adatman Dhali jawanun
nawinakkor wastuo to jane mari same
lamba ayushyno paDkar phenkti hoy tem lage
mane Dar lage chhe
nawi wastuo sathe nawi sharuat karwano
juni wastuo jaldi tute phute
ane temne gharmanthi bahar phenki detan
hun wichitr mukti anubhawun chhun
e wastuona asal malikone mari nankhya hoy tewi
shun kaam jiwya karta hata e loko
karan wagarna, kantalajnak jiwan?
guruwarni aa bajarman loko juni wastuo wechi jay
ane hun temanthi pasandgi karine kharidi laun
sanje bajar bandh thaya pachhi pan hun tyan jaun chhun
peli kachhiyanni jagyaye jaine besun chhun
ane tena jewa ja nisprih chahere joi rahun chhun
rastaman paDela koi bagDela phalne,
koina bhulai gayela tol mapne ke chamakta parchuranne
guruwarni bajar
khabar nahin kyanthi utri aawe chhe
ne wechnara kharidnara so kyan chalya jay chhe
pachhal rahi jay chhe
malish karwana telni mahek
ane teni adashya khushbuman
alottan rahe chhe
nawjat shishuo
je mota thaine banshe
bhawishyna grahko
ke pachhi bhawya sekanD henD sel gothawnara wepario
dar guruware
waDodrana kalupurana aa chokman bharati
guruwari bajarni hun rah joti rahun chhun
ghaDiyalman nawa sel nakhi aapta ghaDiyali,
runa takiya banawi aapta pinjara,
shwasni durgangh door karti dawao wechta hakimo
weparioni khot nathi aa bajarman
nawjat shishuone malish karwana tel wechti
ek dukanni bahar hun ubhi chhun
sundar, kadrupa ketlaye lokone
jatjatni, sasti ne takau wastuo kharidta joi rahi chhun
trees pantris warshna sahjiwan pachhi
lagbhag ekmekna jewan dekhatan,
ekasarkhi bhasha boltan
ne ekasarakhun wichartan pati patni
sajoDe upwastro kharidwan aawe chhe
shak wechti kachhiynona chahera
temna shak wechwana tol map jewa ja
nisprih bani gayela dekhay chhe
kyan sudhi aapne aa ghas jewa shak panman
tel masala nankhine temne swadisht banawta rahishun?
plastikna Dabbani dukanman ane
sekanD henD saDiona selman hun phari walun chhun
mane nawi kartan waprayeli chijwastuo kharidwanun wadhare game chhe
ghasayeli, chalkat winani wastuo
ketli shant ane wadhu samajdar lage chhe
sekanD henD wastuono bijo phaydo e ke
koikni, gothwan ane koikni adatman Dhali jawanun
nawinakkor wastuo to jane mari same
lamba ayushyno paDkar phenkti hoy tem lage
mane Dar lage chhe
nawi wastuo sathe nawi sharuat karwano
juni wastuo jaldi tute phute
ane temne gharmanthi bahar phenki detan
hun wichitr mukti anubhawun chhun
e wastuona asal malikone mari nankhya hoy tewi
shun kaam jiwya karta hata e loko
karan wagarna, kantalajnak jiwan?
guruwarni aa bajarman loko juni wastuo wechi jay
ane hun temanthi pasandgi karine kharidi laun
sanje bajar bandh thaya pachhi pan hun tyan jaun chhun
peli kachhiyanni jagyaye jaine besun chhun
ane tena jewa ja nisprih chahere joi rahun chhun
rastaman paDela koi bagDela phalne,
koina bhulai gayela tol mapne ke chamakta parchuranne
guruwarni bajar
khabar nahin kyanthi utri aawe chhe
ne wechnara kharidnara so kyan chalya jay chhe
pachhal rahi jay chhe
malish karwana telni mahek
ane teni adashya khushbuman
alottan rahe chhe
nawjat shishuo
je mota thaine banshe
bhawishyna grahko
ke pachhi bhawya sekanD henD sel gothawnara wepario
સ્રોત
- પુસ્તક : કંદમૂળ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સર્જક : મનીષા જોષી
- પ્રકાશક : ઇમેજ પબ્લિકેશન પ્રા. લિ.
- વર્ષ : 2013