
૧. આરંભે
ભલું થયું કે
આપણે માંસના લોંદાથી અળગાં થયાં
હવે આપણે કરીશું આપણે ઇચ્છીએ તે
કંઈક બોલ
શું તને ગમશે કોઈ વીજલિસોટાની કરોડનું હાડકું થવું
કંઈક બીજું કહે
હું તને શું કહું
વાવાઝોડાના થાપાના હાડકાને
બીજું કંઈક કહે
મને બીજી કંઈ જ ખબર નથી
હે આકાશની પાંસળી
આપણે કોઈનાં હાડકાં નથી
કંઈક જુદું જ કહે
૨. આરંભ પછી
હવે આપણે શું કરીશું
હા હવે આપણે શું કરીશું
હવે વાળુમાં આપણે હાડકાનો માવો ખાઈશું
હાડકાનો માવો તો આપણે બપોરના ભાણામાં ખાઈ ગયાં
હવે મારી પાસે પોકળ કકળાટ છે
તો આપણે સંગીત રચીશું
સંગીત આપણને ગમે છે
કૂતરાં આવે ત્યારે આપણે શું કરીશું
એમને હાડકાં ભાવે છે
તો આપણે એમનાં ગળાંમાં ભરાઈ જઈશું
અને મજા કરીશું
૩. તડકામાં
આમ તડકામાં નાગાં-નાગાં નહાવું કેવું મજાનું છે
માંસ મને દીઠું ગમતું નહોતું
મનેય એ ચીંથરાં કંઈ ગમતાં નહીં
તું આમ નગ્ન છે એ બાબતે હું ઘેલું છું
તું સૂરજને તને પંપાળવા ન દે
માત્ર આપણે બે જ એકમેકને પ્રેમ કરીએ
માત્ર અહીં નહીં તડકામાં જ નહીં
અહીં તો બધું દેખાઈ જાય એવું છે હાડકા વહાલા
૪. ભોંય હેઠળ
અંધારાંના સ્નાયુઓ દેહના સ્નાયુઓ
છેવટે તો એ એક જ છે
તો હવે આપણે શું કરીશું
આપણે બધા જ સમયનાં બધાં હાડકાંને નોતરીશું
આપણે તડકામાં શેકાઈશું
પછી આપણે શું કરીશું
પછી આપણે ચોખ્ખાં થઈ જશું
મન ફાવે તેમ કરીશું
તે પછી આપણે શું કરીશું
કંઈ જ નહીં બસ આમથી તેમ રખડીશું
આપણે કાયમનાં હાડકાં થઈને રહીશું
આ પૃથ્વીને બગાસું આવે ત્યાં લગી થોડી રાહ જો
૫. ચાંદનીમાં
હવે આ શું છે
જાણે કે માંસ કોઈ બર્ફીલું માંસ
મને ચોંટી રહ્યું હોય
મને નથી ખબર આ શું છે
જાણે માવાથી હું લથબથ થયું હોઉં
કોઈ ટાઢો માવો
મનેય કંઈ જ ખબર નથી
જાણે બધું જ ફરી શરૂ થઈ રહ્યું છે
કોઈ વધુ ભયંકર શરૂઆત સાથે
શું તને ખ્યાલ છે
શું તું ભસી શકે છે
૬. અંત પહેલાં
હવે આપણે ક્યાં જઈશું
હવે આપણે ક્યાં જઈશું ક્યાંય નહીં
બે હાડકાં જઈ-જઈને ક્યાં જાય
ત્યાં આપણે કરીશુંય શું
ક્યારનીય આપણી રાહ જોઈ રહ્યાં છે
આતુરતાપૂર્વક આપણી રાહમાં છે
કોઈ નહીં અને કોઈ નહીં-ની પત્ની
હવે આપણે એમને શું કામનાં
એ હવે ઘરડાં છે હાડકાં વિનાનાં છે
આપણે એમની દીકરીઓ જેવાં થઈ જશું
૭. અંતે
હું એક હાડકું છું તું એક હાડકું છો
તું મને કેમ ગળી ગયું છે
હું હવે મને નથી દેખી શકતો
તને થયું છે શું
આ તો તું મને ગળી ગયું છે
હુંય હવે મને નથી જોઈ શકતું
હું હવે ક્યાં છું
કોઈનેય હવે કંઈ જ ખબર નથી
ન તો કોણ ક્યાં છે કે ન તો કોણ કોણ છે
બધું જ એક ગોબરા સપનાનો ઓછાયો
તું મને સાંભળી શકે છે?
હું તને અને મને બન્નેને સાંભળી શકું છું
આપણામાંથી કશું કાંટાળું ક્રોં ક્રોં કરે છે
(અનુ. કમલ વોરા)
1 arambhe
bhalun thayun ke
apne mansna londathi algan thayan
hwe aapne karishun aapne ichchhiye te
kanik bol
shun tane gamshe koi wijalisotani karoDanun haDakun thawun
kanik bijun kahe
hun tane shun kahun
wawajhoDana thapana haDkane
bijun kanik kahe
mane biji kani ja khabar nathi
he akashni pansli
apne koinan haDkan nathi
kanik judun ja kahe
2 arambh pachhi
hwe aapne shun karishun
ha hwe aapne shun karishun
hwe waluman aapne haDkano mawo khaishun
haDkano mawo to aapne baporna bhanaman khai gayan
hwe mari pase pokal kaklat chhe
to aapne sangit rachishun
sangit apanne game chhe
kutran aawe tyare aapne shun karishun
emne haDkan bhawe chhe
to aapne emnan galanman bharai jaishun
ane maja karishun
3 taDkaman
am taDkaman nagan nagan nahawun kewun majanun chhe
mans mane dithun gamatun nahotun
maney e chinthran kani gamtan nahin
tun aam nagn chhe e babte hun ghelun chhun
tun surajne tane pampalwa na de
matr aapne be ja ekmekne prem kariye
matr ahin nahin taDkaman ja nahin
ahin to badhun dekhai jay ewun chhe haDka wahala
4 bhonya hethal
andharanna snayuo dehna snayuo
chhewte to e ek ja chhe
to hwe aapne shun karishun
apne badha ja samaynan badhan haDkanne notrishun
apne taDkaman shekaishun
pachhi aapne shun karishun
pachhi aapne chokhkhan thai jashun
man phawe tem karishun
te pachhi aapne shun karishun
kani ja nahin bas amthi tem rakhDishun
apne kayamnan haDkan thaine rahishun
a prithwine bagasun aawe tyan lagi thoDi rah jo
5 chandniman
hwe aa shun chhe
jane ke mans koi barphilun mans
mane chonti rahyun hoy
mane nathi khabar aa shun chhe
jane mawathi hun lathbath thayun houn
koi taDho mawo
maney kani ja khabar nathi
jane badhun ja phari sharu thai rahyun chhe
koi wadhu bhayankar sharuat sathe
shun tane khyal chhe
shun tun bhasi shake chhe
6 ant pahelan
hwe aapne kyan jaishun
hwe aapne kyan jaishun kyanya nahin
be haDkan jai jaine kyan jay
tyan aapne karishunya shun
kyarniy aapni rah joi rahyan chhe
aturtapurwak aapni rahman chhe
koi nahin ane koi nahin ni patni
hwe aapne emne shun kamnan
e hwe gharDan chhe haDkan winanan chhe
apne emni dikrio jewan thai jashun
7 ante
hun ek haDakun chhun tun ek haDakun chho
tun mane kem gali gayun chhe
hun hwe mane nathi dekhi shakto
tane thayun chhe shun
a to tun mane gali gayun chhe
hunya hwe mane nathi joi shakatun
hun hwe kyan chhun
koiney hwe kani ja khabar nathi
na to kon kyan chhe ke na to kon kon chhe
badhun ja ek gobra sapnano ochhayo
tun mane sambhli shake chhe?
hun tane ane mane bannene sambhli shakun chhun
apnamanthi kashun kantalun kron kron kare chhe
(anu kamal wora)
1 arambhe
bhalun thayun ke
apne mansna londathi algan thayan
hwe aapne karishun aapne ichchhiye te
kanik bol
shun tane gamshe koi wijalisotani karoDanun haDakun thawun
kanik bijun kahe
hun tane shun kahun
wawajhoDana thapana haDkane
bijun kanik kahe
mane biji kani ja khabar nathi
he akashni pansli
apne koinan haDkan nathi
kanik judun ja kahe
2 arambh pachhi
hwe aapne shun karishun
ha hwe aapne shun karishun
hwe waluman aapne haDkano mawo khaishun
haDkano mawo to aapne baporna bhanaman khai gayan
hwe mari pase pokal kaklat chhe
to aapne sangit rachishun
sangit apanne game chhe
kutran aawe tyare aapne shun karishun
emne haDkan bhawe chhe
to aapne emnan galanman bharai jaishun
ane maja karishun
3 taDkaman
am taDkaman nagan nagan nahawun kewun majanun chhe
mans mane dithun gamatun nahotun
maney e chinthran kani gamtan nahin
tun aam nagn chhe e babte hun ghelun chhun
tun surajne tane pampalwa na de
matr aapne be ja ekmekne prem kariye
matr ahin nahin taDkaman ja nahin
ahin to badhun dekhai jay ewun chhe haDka wahala
4 bhonya hethal
andharanna snayuo dehna snayuo
chhewte to e ek ja chhe
to hwe aapne shun karishun
apne badha ja samaynan badhan haDkanne notrishun
apne taDkaman shekaishun
pachhi aapne shun karishun
pachhi aapne chokhkhan thai jashun
man phawe tem karishun
te pachhi aapne shun karishun
kani ja nahin bas amthi tem rakhDishun
apne kayamnan haDkan thaine rahishun
a prithwine bagasun aawe tyan lagi thoDi rah jo
5 chandniman
hwe aa shun chhe
jane ke mans koi barphilun mans
mane chonti rahyun hoy
mane nathi khabar aa shun chhe
jane mawathi hun lathbath thayun houn
koi taDho mawo
maney kani ja khabar nathi
jane badhun ja phari sharu thai rahyun chhe
koi wadhu bhayankar sharuat sathe
shun tane khyal chhe
shun tun bhasi shake chhe
6 ant pahelan
hwe aapne kyan jaishun
hwe aapne kyan jaishun kyanya nahin
be haDkan jai jaine kyan jay
tyan aapne karishunya shun
kyarniy aapni rah joi rahyan chhe
aturtapurwak aapni rahman chhe
koi nahin ane koi nahin ni patni
hwe aapne emne shun kamnan
e hwe gharDan chhe haDkan winanan chhe
apne emni dikrio jewan thai jashun
7 ante
hun ek haDakun chhun tun ek haDakun chho
tun mane kem gali gayun chhe
hun hwe mane nathi dekhi shakto
tane thayun chhe shun
a to tun mane gali gayun chhe
hunya hwe mane nathi joi shakatun
hun hwe kyan chhun
koiney hwe kani ja khabar nathi
na to kon kyan chhe ke na to kon kon chhe
badhun ja ek gobra sapnano ochhayo
tun mane sambhli shake chhe?
hun tane ane mane bannene sambhli shakun chhun
apnamanthi kashun kantalun kron kron kare chhe
(anu kamal wora)



સ્રોત
- પુસ્તક : અનુજા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 109)
- સંપાદક : કમલ વોરા
- પ્રકાશક : ક્ષિતિજ સંશોધન પ્રકાશન કેન્દ્ર
- વર્ષ : 2023