રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોછેવટે તારે ને મારે છે શું, ઓ પશ્ચિમ?
ત્યાં આપણું એકાદ ઘડી-અધઘડીનું
અમથું જ મળી જવું, ને તેનો
આટલો મોટો તે ઉપાડો હોય?
(હા, તું તે મ્યુઝિયમની સૌથી વધુ સુંદર ચીજ હતી,
તે જુદી વાત છે)
ન કઈ વાતબાત,
ન કંઈ ન્યાતજાત,
મળ્યા ભાઈની પ્રીત,
તેનો આવડો મોટો તે ઉપાડો હોય આટલે છેટ્ટે?
ઘેર પાછો આવી ગયો છું
અને લાવ્યો છું તારી એક રહસ્ય વાત;
સાન્તાક્રૂઝના એરપોર્ટના
કસ્ટમ અધિકારીઓથી છુપાવી
એક તારો ચહેરો સ્મગલ કરી લાવ્યો છું ને હવે જોરથી ધડકું છું
દમિયલની માફક તેની ઉપર ઝૂકીને
લે, તને આ સાત સાત સાગર પારથી એક અનામત ચુંબન મોકલું છું
ત્યાં જે તને ન અપાયું તે—તને
ને તારા બ્હાને આખા પશ્ચિમના ચહેરાનેય...
(૧૧-૧ર-૭૬)
chhewte tare ne mare chhe shun, o pashchim?
tyan apanun ekad ghaDi adhaghDinun
amathun ja mali jawun, ne teno
atlo moto te upaDo hoy?
(ha, tun te myujhiyamni sauthi wadhu sundar cheej hati,
te judi wat chhe)
na kai watbat,
na kani nyatjat,
malya bhaini preet,
teno aawDo moto te upaDo hoy aatle chhette?
gher pachho aawi gayo chhun
ane lawyo chhun tari ek rahasya wat;
santakrujhna erportna
kastam adhikariothi chhupawi
ek taro chahero smgal kari lawyo chhun ne hwe jorthi dhaDakun chhun
damiyalni maphak teni upar jhukine
le, tane aa sat sat sagar parathi ek anamat chumban mokalun chhun
tyan je tane na apayun te—tane
ne tara bhane aakha pashchimna chaheraney
(11 1ra 76)
chhewte tare ne mare chhe shun, o pashchim?
tyan apanun ekad ghaDi adhaghDinun
amathun ja mali jawun, ne teno
atlo moto te upaDo hoy?
(ha, tun te myujhiyamni sauthi wadhu sundar cheej hati,
te judi wat chhe)
na kai watbat,
na kani nyatjat,
malya bhaini preet,
teno aawDo moto te upaDo hoy aatle chhette?
gher pachho aawi gayo chhun
ane lawyo chhun tari ek rahasya wat;
santakrujhna erportna
kastam adhikariothi chhupawi
ek taro chahero smgal kari lawyo chhun ne hwe jorthi dhaDakun chhun
damiyalni maphak teni upar jhukine
le, tane aa sat sat sagar parathi ek anamat chumban mokalun chhun
tyan je tane na apayun te—tane
ne tara bhane aakha pashchimna chaheraney
(11 1ra 76)
સ્રોત
- પુસ્તક : ઉશનસ્ સમસ્ત કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 621)
- સર્જક : ઉશનસ્
- પ્રકાશક : કવિશ્રી ઉશનસ્ અમૃત મહોત્સવ સન્માન સમિતિ
- વર્ષ : 1996