કંઈ પણ યાદ ન રહે ત્યારે કાગળ કોરો
કપાવું છોલાવું પીસાવું પલળીને લચકો થવું
તોતિંગ પૈડાં હેઠળ પીલાવું
શ્વાસ ન લઈ શકાય એમ વીંઝાતા વાયરામાં સુકાવું
ગોળ ગોળ વીંટળાઈ વળી ફરી કપાવું
મરોડદાર અક્ષરોનાં
જતનથી ભેગાં કરેલાં સપનાં
બારીમાંથી દેખાતું વાદળ તડકેભર્યું આકાશ
એક કળીમાં સમેટી ઝીણું ગાતી ડાંખળીથી ભર્યું ભર્યું કૂંડું
એક જ લયનાં વિવિધ આવર્તન
આવી કોઈ કવિતા લખનારને
ક્યારેય જાણ થશે
કે કાગળ કોરો નથી રહ્યો?
કચરાપેટીમાં પડ્યાં પડ્યાં
હવે એને બધુંય સાંભરે છે.
kani pan yaad na rahe tyare kagal koro
kapawun chholawun pisawun palline lachko thawun
toting paiDan hethal pilawun
shwas na lai shakay em winjhata wayraman sukawun
gol gol wintlai wali phari kapawun
maroDdar akshronan
jatanthi bhegan karelan sapnan
barimanthi dekhatun wadal taDkebharyun akash
ek kaliman sameti jhinun gati Dankhlithi bharyun bharyun kunDun
ek ja laynan wiwidh awartan
awi koi kawita lakhnarne
kyarey jaan thashe
ke kagal koro nathi rahyo?
kachrapetiman paDyan paDyan
hwe ene badhunya sambhre chhe
kani pan yaad na rahe tyare kagal koro
kapawun chholawun pisawun palline lachko thawun
toting paiDan hethal pilawun
shwas na lai shakay em winjhata wayraman sukawun
gol gol wintlai wali phari kapawun
maroDdar akshronan
jatanthi bhegan karelan sapnan
barimanthi dekhatun wadal taDkebharyun akash
ek kaliman sameti jhinun gati Dankhlithi bharyun bharyun kunDun
ek ja laynan wiwidh awartan
awi koi kawita lakhnarne
kyarey jaan thashe
ke kagal koro nathi rahyo?
kachrapetiman paDyan paDyan
hwe ene badhunya sambhre chhe
સ્રોત
- પુસ્તક : કવિતા વિશે કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 34)
- સર્જક : દિલીપ ઝવેરી
- પ્રકાશક : બીજલ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2016