
બટકણી ભાષાના ધાગાથી સીવતી કોટ રે
છે શિયાળો.
નિર્વસન, વસન આશાનું પકડી
એકાગ્ર આંખથી
દરજણ કવિતા
સીવતી કોટ રે, છે શિયાળો.
નથી માપપટ્ટી કે કાતર,
કાનામાતરના રણકારે, કાન સહારે
ગણગણતી,
વગર અણીની સોય લઈને કોડભરી ઉત્સુક
સીવતી કોટ રે, છે શિયાળો.
સીવતાં સીવતાં ધાગો બટકી જાય
પરોવતાં રે ગાંઠ વગરનો ધાગો સરકી જાય
શતકોનાં શતકો ઊંટોનાં
સોયના કાણામાંથી
સરક સરકી જાય રે.
વ્હાણાથી બેઠી બેઠી, કાણાને શોધી
મમળાવી ધાગો મોંમાં
ધીરજ ખંતથી પરોવવા તત્પર
દરજણ કવિતા
સફળ યત્નથી સ્મિતભરી, સીવતી કોટ રે
છે શિયાળો.
કંપિત અંગ-આંગળાં
લયમાં
સંકોરી કાવ્યભાન
ખંતીલી તંતીલી
વેદના વારાથી
દરજણ કવિતા
સીવતી કોટ રે, છે શિયાળો.
batakni bhashana dhagathi siwti kot re
chhe shiyalo
nirwasan, wasan ashanun pakDi
ekagr ankhthi
darjan kawita
siwti kot re, chhe shiyalo
nathi mappatti ke katar,
kanamatarna rankare, kan sahare
ganaganti,
wagar anini soy laine koDabhri utsuk
siwti kot re, chhe shiyalo
siwtan siwtan dhago batki jay
parowtan re ganth wagarno dhago sarki jay
shatkonan shatko untonan
soyna kanamanthi
sarak sarki jay re
whanathi bethi bethi, kanane shodhi
mamlawi dhago monman
dhiraj khantthi parowwa tatpar
darjan kawita
saphal yatnthi smitabhri, siwti kot re
chhe shiyalo
kampit ang anglan
layman
sankori kawybhan
khantili tantili
wedna warathi
darjan kawita
siwti kot re, chhe shiyalo
batakni bhashana dhagathi siwti kot re
chhe shiyalo
nirwasan, wasan ashanun pakDi
ekagr ankhthi
darjan kawita
siwti kot re, chhe shiyalo
nathi mappatti ke katar,
kanamatarna rankare, kan sahare
ganaganti,
wagar anini soy laine koDabhri utsuk
siwti kot re, chhe shiyalo
siwtan siwtan dhago batki jay
parowtan re ganth wagarno dhago sarki jay
shatkonan shatko untonan
soyna kanamanthi
sarak sarki jay re
whanathi bethi bethi, kanane shodhi
mamlawi dhago monman
dhiraj khantthi parowwa tatpar
darjan kawita
saphal yatnthi smitabhri, siwti kot re
chhe shiyalo
kampit ang anglan
layman
sankori kawybhan
khantili tantili
wedna warathi
darjan kawita
siwti kot re, chhe shiyalo



સ્રોત
- પુસ્તક : ખખડતી ખેંચે કવિતા કોણ? (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 134)
- સર્જક : લાભશંકર ઠાકર
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2005