અમારી ત્વચા અને માંસમજ્જાથી
તસતસતા તમારા ચહેરા,
કેવા લોભામણા-છેતરામણા લાગે છે?!
હવે તો અમે છે માત્ર કંકાલો!
ક્યાં સુધી શોષ્યા કરશો અમારાં,
હવા વિહીન હાડકાંનાં અંધ પોલાણો?
સત્તાના ચબરખિયાં દુકૂલોથી ઢંકાયેલ,
તમારા પ્રત્યેક અંગમાંથી
ટપકી રહ્યું છે પરૂ...
તેની દુર્ગંધથી સડી ચૂકેલ અમારાં અસ્થિને,
આમ તો કબરની શી જરૂર છે?
કાન છે: ચીટકી રહ્યા છે માત્ર ‘કલે મોડેલ’ બની.
હાથ છે, ઉપડે પણ છે, મરશિયા ગાવા!
એમ તો પગ પણ છે.
રેશનિંગની અનંત કતારમાં,
આજીવન ઊભવા માટે!
હૃદયની કોઈ ખાતરી નથી.
સંવેદનાઓના શબને,
મરેલી ધોના ચામડામાં લપેટી,
અંદર જ કો’ક સ્થલે ઊંડેઊંડે દાટી...
એક વાત કરું?
આવા અમને ક્યાં સુધી જાળવ્યા કરશો?
જીવની જેમ?
amari twacha ane mansmajjathi
tasatasta tamara chahera,
kewa lobhamna chhetramna lage chhe?!
hwe to ame chhe matr kankalo!
kyan sudhi shoshya karsho amaran,
hawa wihin haDkannan andh polano?
sattana chabarakhiyan dukulothi Dhankayel,
tamara pratyek angmanthi
tapki rahyun chhe paru
teni durgandhthi saDi chukel amaran asthine,
am to kabarni shi jarur chhe?
kan chheh chitki rahya chhe matr ‘kale moDel’ bani
hath chhe, upDe pan chhe, marashiya gawa!
em to pag pan chhe
reshningni anant katarman,
ajiwan ubhwa mate!
hridayni koi khatri nathi
sanwednaona shabne,
mareli dhona chamDaman lapeti,
andar ja ko’ka sthle unDeunDe dati
ek wat karun?
awa amne kyan sudhi jalawya karsho?
jiwani jem?
amari twacha ane mansmajjathi
tasatasta tamara chahera,
kewa lobhamna chhetramna lage chhe?!
hwe to ame chhe matr kankalo!
kyan sudhi shoshya karsho amaran,
hawa wihin haDkannan andh polano?
sattana chabarakhiyan dukulothi Dhankayel,
tamara pratyek angmanthi
tapki rahyun chhe paru
teni durgandhthi saDi chukel amaran asthine,
am to kabarni shi jarur chhe?
kan chheh chitki rahya chhe matr ‘kale moDel’ bani
hath chhe, upDe pan chhe, marashiya gawa!
em to pag pan chhe
reshningni anant katarman,
ajiwan ubhwa mate!
hridayni koi khatri nathi
sanwednaona shabne,
mareli dhona chamDaman lapeti,
andar ja ko’ka sthle unDeunDe dati
ek wat karun?
awa amne kyan sudhi jalawya karsho?
jiwani jem?
સ્રોત
- પુસ્તક : દલિત કવિતા સંચય (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 15)
- સંપાદક : ગણપત પરમાર, મનીષી જાની
- પ્રકાશક : ગુજરાત લોકાયન
- વર્ષ : 2010