વેગીલા વાહનમાંથી બહાર નીરખતી આંખ ઝપાટાભેર લસરકામાં
wegila wahanmanthi bahar nirakhti aankh jhapatabher lasarkaman
વેગીલા વાહનમાંથી બહાર નીરખતી આંખ ઝપાટાભેર લસરકામાં
જોયેલું છોડીને જાય
એ રીતે અક્ષરો વાંચનારને
કવિતા બાંય ઝાલીને ઉતારી દે
અને એક એક કરીને દેખાડે
આકાશનો અ બારીને બ રસ્તાનો ર
દુકાનના પાટિયા પરથી ઝંપલાવી
બરણીઓના કાચ પછવાડેની રંગીનીઓને અડપલાં કરતો તડકો
દોરી કૂદતી ફરાકફૂલી છોકરી
સુકાતાં કપડાં પાછળથી લપઝપ કજિયે ચડ્યા બાળકના ગાલ પરનો રેલો
સામે માલ ખડકીને પોરો ખાતા મજૂરના કપાળ પરનો પરસેવો
ખાબોચિયામાં સરોવર
ફૂટપાથની વચોવચ સળવળતા તરણાની લીલાશમાં ગાઢ વનનો શ્વાસ
ઉઘાડી ગટરમાંથી ઊભરાતી સદીઓથી સડ્યાં માસૂમ મડાંની વાસ
સિનેમાના ઈશ્કેટાટ પોસ્ટરના બાકોરામાં ચાંચોચાંચ કબૂતર
રેંકડીના ચકરાતા ચાકમાંથી વિસ્તરતાં નક્ષત્રનિહારિકાઓ
થંભેલા વાહનના કાચમાં ડોકિયું કરતાં
અચાનક પોતાનો અદીઠો ચહેરો
જેનું જીવતું નામ
કાનમાં વગર સાદે કહી
અનેક રીતે બોલાતા પારદર્શક અક્ષરોમાં લખી
ભૂંસી પડઘા પાડી
બાંય ઝાલીને પોતાની જોડાજોડ
સમયની પેલી પાર ઝપાટાભેર લસરાવી જાય
તે કાગળ પરની કાળી શાહીમાં
નિશ્ચલ સમાઈ ગયેલી કવિતા
wegila wahanmanthi bahar nirakhti aankh jhapatabher lasarkaman
joyelun chhoDine jay
e rite aksharo wanchnarne
kawita banya jhaline utari de
ane ek ek karine dekhaDe
akashno a barine ba rastano ra
dukanna patiya parthi jhamplawi
barniona kach pachhwaDeni ranginione aDaplan karto taDko
dori kudti pharakphuli chhokri
sukatan kapDan pachhalthi lapjhap kajiye chaDya balakna gal parno relo
same mal khaDkine poro khata majurna kapal parno parsewo
khabochiyaman sarowar
phutpathni wachowach salawalta tarnani lilashman gaDh wanno shwas
ughaDi gatarmanthi ubhrati sadiothi saDyan masum maDanni was
sinemana ishketat postarna bakoraman chanchochanch kabutar
renkDina chakrata chakmanthi wistartan nakshatraniharikao
thambhela wahanna kachman Dokiyun kartan
achanak potano aditho chahero
jenun jiwatun nam
kanman wagar sade kahi
anek rite bolata paradarshak akshroman lakhi
bhunsi paDgha paDi
banya jhaline potani joDajoD
samayni peli par jhapatabher lasrawi jay
te kagal parni kali shahiman
nishchal samai gayeli kawita
wegila wahanmanthi bahar nirakhti aankh jhapatabher lasarkaman
joyelun chhoDine jay
e rite aksharo wanchnarne
kawita banya jhaline utari de
ane ek ek karine dekhaDe
akashno a barine ba rastano ra
dukanna patiya parthi jhamplawi
barniona kach pachhwaDeni ranginione aDaplan karto taDko
dori kudti pharakphuli chhokri
sukatan kapDan pachhalthi lapjhap kajiye chaDya balakna gal parno relo
same mal khaDkine poro khata majurna kapal parno parsewo
khabochiyaman sarowar
phutpathni wachowach salawalta tarnani lilashman gaDh wanno shwas
ughaDi gatarmanthi ubhrati sadiothi saDyan masum maDanni was
sinemana ishketat postarna bakoraman chanchochanch kabutar
renkDina chakrata chakmanthi wistartan nakshatraniharikao
thambhela wahanna kachman Dokiyun kartan
achanak potano aditho chahero
jenun jiwatun nam
kanman wagar sade kahi
anek rite bolata paradarshak akshroman lakhi
bhunsi paDgha paDi
banya jhaline potani joDajoD
samayni peli par jhapatabher lasrawi jay
te kagal parni kali shahiman
nishchal samai gayeli kawita
સ્રોત
- પુસ્તક : કવિતા વિશે કવિતા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 28)
- સર્જક : દિલીપ ઝવેરી
- પ્રકાશક : બીજલ પ્રકાશન
- વર્ષ : 2016