આકાશને
ટચલી આંગળીએ
ઊંચકી ઊંચકી
થાકી ગયેલું શહેર
રાત્રે પણ સૂઈ શકતું નથી,
તરફડે છે
કોઈક પશુની આંખની જેમ.
શહેરને મન
નથી રહ્યો ભેદ
સવાર કે સાંજનો.
મશીનમાં બનેલાં એકસરખાં
ખોખાંની પેઠે
ખડકાયે જાય છે સવાર સાંજના આકારો.
ગલીઓમાં ઘૂમ્યા કરે છે
ચિંતાના કૃત્રિમ ઉપગ્રહોના પડછાયા
અને દોડ્યા કરે છે
આકારહીન અવાજો
પાગલખાનામાંથી છૂટેલા શબ્દની જેમ
અથડાયા કરે છે તમને અને
પોલી કરી નાખે છે
તમારી ચામડીને
હાશ,
ત્યાં અયાનક
મિત્રના પરિચિત અવાજ
ટપકી પડે છે
દરિયા વચ્ચેના ટાપુની જેમ.
akashne
tachli angliye
unchki unchki
thaki gayelun shaher
ratre pan sui shakatun nathi,
taraphDe chhe
koik pashuni ankhni jem
shaherne man
nathi rahyo bhed
sawar ke sanjno
mashinman banelan ekasarkhan
khokhanni pethe
khaDkaye jay chhe sawar sanjna akaro
galioman ghumya kare chhe
chintana kritrim upagrhona paDchhaya
ane doDya kare chhe
akarhin awajo
pagalkhanamanthi chhutela shabdni jem
athDaya kare chhe tamne ane
poli kari nakhe chhe
tamari chamDine
hash,
tyan ayanak
mitrna parichit awaj
tapki paDe chhe
dariya wachchena tapuni jem
akashne
tachli angliye
unchki unchki
thaki gayelun shaher
ratre pan sui shakatun nathi,
taraphDe chhe
koik pashuni ankhni jem
shaherne man
nathi rahyo bhed
sawar ke sanjno
mashinman banelan ekasarkhan
khokhanni pethe
khaDkaye jay chhe sawar sanjna akaro
galioman ghumya kare chhe
chintana kritrim upagrhona paDchhaya
ane doDya kare chhe
akarhin awajo
pagalkhanamanthi chhutela shabdni jem
athDaya kare chhe tamne ane
poli kari nakhe chhe
tamari chamDine
hash,
tyan ayanak
mitrna parichit awaj
tapki paDe chhe
dariya wachchena tapuni jem
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી કવિતાચયન 1991 (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 49)
- સંપાદક : હર્ષદ ત્રિવેદી
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 1992