રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોચોક્કસ એ
માઓના મામાની
માસીના ફોઈનો
ષડ્યંત્રકારી છોકરો હોવો જોઈએ!
ભાદરવી પૂનમના મેળામાં
છૂંદણાવાળા પાસે
નામ લખાવેલું,
એ નામ ખોટું પણ હોય,
એના દીકરાનું નામ
‘વિપ્લવ’ શા માટે?
મંગલ પાંડેના પેઢીનામામાં
એ નામનો ક્યાંય ઉલ્લેખ પણ નથી!
ઊંચા ડુંગર પર બનાવેલા
એના માટીના મકાનમાંથી
ચોક્કસ કોઈ ભોંયરું
લેનિનના અભ્યાસખંડને
મળતું હોવું જોઈએ!
ભીંત પર ચીતરેલાં
મોર, પોપટ, ફૂલ
હિંસક ક્રાંતિ માટે શોધેલી
નવી લિપિ પણ હોય!
ભીંતમાં જડેલું હરણનું શિંગડું
ઇન્ટરનૅશનલ સંપર્ક માટેનું
ઍન્ટિના પણ હોઈ શકે!
ઓસરીના ખૂણામાં
કરેલા કેરીઓના ઢગલામાં
કદાચ
કેરી-બૉમ્બ પણ હોય
કમિશનરની કચેરી ઉડાડી દેવા માટે!
શિંગડા પર ટિંગાડેલું તીર
પેન્સિલ સ્ટાઇલની
નવી મિસાઇલ પણ હોઈ શકે
ગૃહયુદ્ધની પૂર્વતૈયારીના ભાગરૂપે!
વાંસની જાળીવાળું
મરઘીના બચ્ચાનું નાનકડું ઘર
લૅટેસ્ટ એલ.સી.ડી. પણ હોઈ શકે
સરકારની ગતિવિધિનું ધ્યાનમાં રાખવા માટે!
ઢોલની પડી માટે સાચવેલા
બકરીની ચામડામાં
કદાચ
પાર્ટીનો ગુપ્ત દસ્તાવેજ લખેલો હોય
નવી શોઘેલી કોઈ લિપિમાં!
એના
આદિવાસી પડોશી પણ કેતા’તા,
‘એ દા’ડીમાં દહશેરની જુવારને
બદલે અધમણ માગતો’તો
એની મા-બેટીને
જમીનદારને ત્યાં નહીં જ મોકલે
એમ કેતો’તો
અને
ટુકડો જમીન માટે
સરકારની સામે લડતો’તો’
ખરેખર એ માઓવાદી હતો.
chokkas e
maona mamani
masina phoino
shaDyantrkari chhokro howo joie!
bhadarwi punamna melaman
chhundnawala pase
nam lakhawelun,
e nam khotun pan hoy,
ena dikranun nam
‘wiplaw’ sha mate?
mangal panDena peDhinamaman
e namno kyanya ullekh pan nathi!
uncha Dungar par banawela
ena matina makanmanthi
chokkas koi bhonyarun
leninna abhyaskhanDne
malatun howun joie!
bheent par chitrelan
mor, popat, phool
hinsak kranti mate shodheli
nawi lipi pan hoy!
bhintman jaDelun harananun shingaDun
intaraneshnal sampark matenun
entina pan hoi shake!
osrina khunaman
karela keriona Dhaglaman
kadach
keri baumb pan hoy
kamishanarni kacheri uDaDi dewa mate!
shingDa par tingaDelun teer
pensil stailni
nawi misail pan hoi shake
grihyuddhni purwataiyarina bhagrupe!
wansni jaliwalun
marghina bachchanun nanakaDun ghar
letest el si Di pan hoi shake
sarkarni gatiwidhinun dhyanman rakhwa mate!
Dholani paDi mate sachwela
bakrini chamDaman
kadach
partino gupt dastawej lakhelo hoy
nawi shogheli koi lipiman!
ena
adiwasi paDoshi pan keta’ta,
‘e da’Diman dahsherni juwarne
badle adhman magto’to
eni ma betine
jamindarne tyan nahin ja mokle
em keto’to
ane
tukDo jamin mate
sarkarni same laDto’to’
kharekhar e maowadi hato
chokkas e
maona mamani
masina phoino
shaDyantrkari chhokro howo joie!
bhadarwi punamna melaman
chhundnawala pase
nam lakhawelun,
e nam khotun pan hoy,
ena dikranun nam
‘wiplaw’ sha mate?
mangal panDena peDhinamaman
e namno kyanya ullekh pan nathi!
uncha Dungar par banawela
ena matina makanmanthi
chokkas koi bhonyarun
leninna abhyaskhanDne
malatun howun joie!
bheent par chitrelan
mor, popat, phool
hinsak kranti mate shodheli
nawi lipi pan hoy!
bhintman jaDelun harananun shingaDun
intaraneshnal sampark matenun
entina pan hoi shake!
osrina khunaman
karela keriona Dhaglaman
kadach
keri baumb pan hoy
kamishanarni kacheri uDaDi dewa mate!
shingDa par tingaDelun teer
pensil stailni
nawi misail pan hoi shake
grihyuddhni purwataiyarina bhagrupe!
wansni jaliwalun
marghina bachchanun nanakaDun ghar
letest el si Di pan hoi shake
sarkarni gatiwidhinun dhyanman rakhwa mate!
Dholani paDi mate sachwela
bakrini chamDaman
kadach
partino gupt dastawej lakhelo hoy
nawi shogheli koi lipiman!
ena
adiwasi paDoshi pan keta’ta,
‘e da’Diman dahsherni juwarne
badle adhman magto’to
eni ma betine
jamindarne tyan nahin ja mokle
em keto’to
ane
tukDo jamin mate
sarkarni same laDto’to’
kharekhar e maowadi hato