
માડી! ધાર કે તારો દીકરો નહિ ને
હું કુરકુરિયું થયો હોત, તો?
રખેને તારા પીરસેલા ભાણામાં
ભાત ખાવાને મોં નાખું...
એ બીકે શું તું હાંકી કાઢતે મને?
ખરું કહે હોં માડી!
મને ફોસલાવવાની વાત
તું લગીરેય કરતી ના.
તું એમ કહેતે મને,
‘હડે, હડે, હડે...
આ કૂતરું વળી અહીં ક્યાંથી?’
તો, જા, મા! જા,
મને તારે ખોળેથી ઉતાર
તારા હાથે હું ભાત નહિ ખાઉં,
તારા ભાણાનો કોળિયો હું નહિ લઉં.
ને મા....!
માન કે તારો દીકરો નહિ
ને હું જો તારું પોપટપંખી હોત, તો?
રખેને હું ઊડી જાઉં,
એ બીકે શું તું મને
સાંકળે બાંધી રાખત?
ખરું કહેજે માડી!
મને પટાવવાની વાત
તું લગીરેય કરતી ના.
તું મને એમ કહેતે કે,
‘ઓ રે, અભાગિયા પંખી!
સાકળ તોડીને,
મને ઉલ્લુ બનાવીને
ઊડી જવું હતું તારે...
એમ ને?’
જો એમ જ કરવાની હો :
તો મને તારી ગોદેથી ઉતાર,
મને તારાં વ્હાલ ન ખપે,
ન ખપે તારો આ ખોળો...
હું તો મારે વનમાં જ જઈને રહીશ.
(અનુ. સુભદ્રા ગાંધી)
maDi! dhaar ke taro dikro nahi ne
hun kurakuriyun thayo hot, to?
rakhene tara pirsela bhanaman
bhat khawane mon nakhun
e bike shun tun hanki kaDhte mane?
kharun kahe hon maDi!
mane phoslawwani wat
tun lagirey karti na
tun em kahete mane,
‘haDe, haDe, haDe
a kutarun wali ahin kyanthi?’
to, ja, ma! ja,
mane tare kholethi utar
tara hathe hun bhat nahi khaun,
tara bhanano koliyo hun nahi laun
ne ma !
man ke taro dikro nahi
ne hun jo tarun popatpankhi hot, to?
rakhene hun uDi jaun,
e bike shun tun mane
sankle bandhi rakhat?
kharun kaheje maDi!
mane patawwani wat
tun lagirey karti na
tun mane em kahete ke,
‘o re, abhagiya pankhi!
sakal toDine,
mane ullu banawine
uDi jawun hatun tare
em ne?’
jo em ja karwani ho ha
to mane tari godethi utar,
mane taran whaal na khape,
na khape taro aa kholo
hun to mare wanman ja jaine rahish
(anu subhadra gandhi)
maDi! dhaar ke taro dikro nahi ne
hun kurakuriyun thayo hot, to?
rakhene tara pirsela bhanaman
bhat khawane mon nakhun
e bike shun tun hanki kaDhte mane?
kharun kahe hon maDi!
mane phoslawwani wat
tun lagirey karti na
tun em kahete mane,
‘haDe, haDe, haDe
a kutarun wali ahin kyanthi?’
to, ja, ma! ja,
mane tare kholethi utar
tara hathe hun bhat nahi khaun,
tara bhanano koliyo hun nahi laun
ne ma !
man ke taro dikro nahi
ne hun jo tarun popatpankhi hot, to?
rakhene hun uDi jaun,
e bike shun tun mane
sankle bandhi rakhat?
kharun kaheje maDi!
mane patawwani wat
tun lagirey karti na
tun mane em kahete ke,
‘o re, abhagiya pankhi!
sakal toDine,
mane ullu banawine
uDi jawun hatun tare
em ne?’
jo em ja karwani ho ha
to mane tari godethi utar,
mane taran whaal na khape,
na khape taro aa kholo
hun to mare wanman ja jaine rahish
(anu subhadra gandhi)



સ્રોત
- પુસ્તક : શિશુ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 12)
- સર્જક : રવિન્દ્રનાથ ટાગોર
- સંપાદક : સુભદ્રા ગાંધી
- પ્રકાશક : વિશ્વમાનવ સંસ્કાર શિક્ષણ ટ્રસ્ટ, વડોદરા
- વર્ષ : 1978