રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોખેતરની વચમાં ઊભો હું ચાડિયો,
રખોપાં રાત-દી કરતો જી રે!
કડકડતી ટાઢ હો, બળતા બપોર હો,
મે’ની ઝડીમાં ય ઠરતો જી રે! —ખેતરની...
આવે પરોઢિયું ને વાઘા આ મારા
મોંઘાં મોતીડે સજાવે જી રે!
વીંઝાતો વાયરો આવે અદેખો,
મોંઘાં એ મોતી ટાળે જી રે! —ખેતરની...
આવે ચોમાસું ને સૂતાં ખેતરને
પાણી છાંટી એ જગાડે જી રે!
ધાને લચંત મોલ લીલાં લહેરિયાં,
બંદા સૌ ચોરને ભગાડે જી રે! —ખેતરની...
ખેતરની વચમાં ઊભો હું ચાડિયો,
રખોપાં રાત-દી કરતો જી રે!
સાંઠીકડાંની કાય વાઘે સજીને,
ખેતરની ‘આલબેલ’ ભરતો જી રે! —ખેતરની...
khetarni wachman ubho hun chaDiyo,
rakhopan raat di karto ji re!
kaDakaDti taDh ho, balta bapor ho,
mae’ni jhaDiman ya tharto ji re! —khetarni
awe paroDhiyun ne wagha aa mara
monghan motiDe sajawe ji re!
winjhato wayro aawe adekho,
monghan e moti tale ji re! —khetarni
awe chomasun ne sutan khetarne
pani chhanti e jagaDe ji re!
dhane lachant mol lilan laheriyan,
banda sau chorne bhagaDe ji re! —khetarni
khetarni wachman ubho hun chaDiyo,
rakhopan raat di karto ji re!
santhikDanni kay waghe sajine,
khetarni ‘albel’ bharto ji re! —khetarni
khetarni wachman ubho hun chaDiyo,
rakhopan raat di karto ji re!
kaDakaDti taDh ho, balta bapor ho,
mae’ni jhaDiman ya tharto ji re! —khetarni
awe paroDhiyun ne wagha aa mara
monghan motiDe sajawe ji re!
winjhato wayro aawe adekho,
monghan e moti tale ji re! —khetarni
awe chomasun ne sutan khetarne
pani chhanti e jagaDe ji re!
dhane lachant mol lilan laheriyan,
banda sau chorne bhagaDe ji re! —khetarni
khetarni wachman ubho hun chaDiyo,
rakhopan raat di karto ji re!
santhikDanni kay waghe sajine,
khetarni ‘albel’ bharto ji re! —khetarni
સ્રોત
- પુસ્તક : ગીતરાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સંપાદક : ભાનુભાઈ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ઘરશાળા પ્રકાશનમંદિર
- વર્ષ : 1945