(પાણીનાં ટીપાં કંઈ નાનાં...એ રાગ)
જમના ડોસી નાહવા ચાલ્યાં
થોડું સૂઝે આંખે,
સાંધાવાળું સિંચણિયું ને
ગાગર લીધી કાખે.
મીરાંબાઈનાં ભજનો ગાતાં
જૂને કૂવે આવ્યાં,
ચોસઠ તીરથ સંભારીને
નાહીધોઈ પરવાર્યાં.
આજ હતો શનિવારે, સદુડો
આવ્યો વહેલો ના’વા,
એ લુચ્ચાએ તર્ક કર્યો
એ ડોસીને ખિજાવા.
સિંચણિયું સંકેલે ડોસી
ઊભાં કૂવાકાંઠે.
ભુસ્કો મારીને ડોસીને
ભીંજવ્યાં છાંટે છાંટે!
મનમાં મનમાં ચિડાતાં એ
ફરી બિચારાં નાહ્યાં,
ફરી ફરીને મીરાંબાઈનાં
ભજનો એણે ગાયાં.
ત્યાં તો બીજાં છોરાં આવી
કૂવામાં કંઈ ઠેકે,
ડોસી રોકે તેમ તેમ તો
છોરાં ઊલટાં બહેકે!
‘મર પીટ્યા’ની ગાળો દેતાં
નાહ્યાં ત્રીજી ફેરે,
ભીને કપડે જમના ડોસી
આવ્યાં પાછાં ઘેરે.
ડોસીની દીકરીએ પૂછ્યું:
છાંટે શું અભડાયાં?
ચિડાતાં ડોસીમા બોલ્યાં:
તમે બધાં રઘવાયાં!
હસી હસીને સૌના ત્યારે
દુઃખી આવ્યાં પેટ,
તે દહાડે ડોસીને પ્રભુએ
આપી તાવની ભેટ.
(paninan tipan kani nanan e rag)
jamna Dosi nahwa chalyan
thoDun sujhe ankhe,
sandhawalun sinchaniyun ne
gagar lidhi kakhe
mirambainan bhajno gatan
june kuwe awyan,
chosath tirath sambharine
nahidhoi parwaryan
aj hato shaniware, saduDo
awyo wahelo na’wa,
e luchchaye tark karyo
e Dosine khijawa
sinchaniyun sankele Dosi
ubhan kuwakanthe
bhusko marine Dosine
bhinjawyan chhante chhante!
manman manman chiDatan e
phari bicharan nahyan,
phari pharine mirambainan
bhajno ene gayan
tyan to bijan chhoran aawi
kuwaman kani theke,
Dosi roke tem tem to
chhoran ultan baheke!
‘mar pitya’ni galo detan
nahyan triji phere,
bhine kapDe jamna Dosi
awyan pachhan ghere
Dosini dikriye puchhyunh
chhante shun abhDayan?
chiDatan Dosima bolyanh
tame badhan raghwayan!
hasi hasine sauna tyare
dukhi awyan pet,
te dahaDe Dosine prbhue
api tawni bhet
(paninan tipan kani nanan e rag)
jamna Dosi nahwa chalyan
thoDun sujhe ankhe,
sandhawalun sinchaniyun ne
gagar lidhi kakhe
mirambainan bhajno gatan
june kuwe awyan,
chosath tirath sambharine
nahidhoi parwaryan
aj hato shaniware, saduDo
awyo wahelo na’wa,
e luchchaye tark karyo
e Dosine khijawa
sinchaniyun sankele Dosi
ubhan kuwakanthe
bhusko marine Dosine
bhinjawyan chhante chhante!
manman manman chiDatan e
phari bicharan nahyan,
phari pharine mirambainan
bhajno ene gayan
tyan to bijan chhoran aawi
kuwaman kani theke,
Dosi roke tem tem to
chhoran ultan baheke!
‘mar pitya’ni galo detan
nahyan triji phere,
bhine kapDe jamna Dosi
awyan pachhan ghere
Dosini dikriye puchhyunh
chhante shun abhDayan?
chiDatan Dosima bolyanh
tame badhan raghwayan!
hasi hasine sauna tyare
dukhi awyan pet,
te dahaDe Dosine prbhue
api tawni bhet
સ્રોત
- પુસ્તક : ગીતરાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 58)
- સંપાદક : ભાનુભાઈ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ઘરશાળા પ્રકાશનમંદિર
- વર્ષ : 1945