
ઘણાય વખતથી
ફૂલને થતું કે,
હું ઊડું ક્યારે?
કે મન ફાવે ત્યાં ફરું...
ભારે મજા આવે...
એક દિવસ–
ફૂલને પાંખ ફૂટી,
એ પતંગિયું બની ગયું.
ભલા!
હવે એને ઊડવાની કોણ મના કરે?
દીવડાની જ્યોત...
રોજ મનમાં વિચારે,
‘મુજથી ઉડાતું જો હોત...
તો કેવું રૂડું?’
અચાનક એક દિવસ
એનેય પાંખ ફૂટી...
જ્યોત આગિયો બની ઊડી...
હવે ઘરમાં બાંધી રાખ્યે
એ રહે કે?
*
તળાવના પાણીને થયું,
‘હાય રે, પેલાં પંખી
આકાશે ઊડતાં
કેવાં સહેલ કરે?’
એક દહાડો... અચાનક, એનેય
ધુમાડિયા રંગની પાંખો ફૂટી.
ને વાદળ બની જળ
આસમાને ચડી ગયાં...!
*
મનેય થયું,
‘ઘોડો બની
આ મેદાન કુદાવી જાઉં.
વળી કદીક થાય,
માછલી બની જળ ઊંડાણે સહેલ કરું.’
વળી થાય,
‘પંખી થઈ આકાશે ઊડું...’
રે, મન, તારી એકેય ઇચ્છા
કદીયે ફળવાની શું?
(અનુ. સુભદ્રા ગાંધી)
ghanay wakhatthi
phulne thatun ke,
hun uDun kyare?
ke man phawe tyan pharun
bhare maja aawe
ek diwas–
phulne pankh phuti,
e patangiyun bani gayun
bhala!
hwe ene uDwani kon mana kare?
diwDani jyot
roj manman wichare,
‘mujthi uDatun jo hot
to kewun ruDun?’
achanak ek diwas
eney pankh phuti
jyot agiyo bani uDi
hwe gharman bandhi rakhye
e rahe ke?
*
talawna panine thayun,
‘hay re, pelan pankhi
akashe uDtan
kewan sahel kare?’
ek dahaDo achanak, eney
dhumaDiya rangni pankho phuti
ne wadal bani jal
asmane chaDi gayan !
*
maney thayun,
‘ghoDo bani
a medan kudawi jaun
wali kadik thay,
machhli bani jal unDane sahel karun ’
wali thay,
‘pankhi thai akashe uDun ’
re, man, tari ekey ichchha
kadiye phalwani shun?
(anu subhadra gandhi)
ghanay wakhatthi
phulne thatun ke,
hun uDun kyare?
ke man phawe tyan pharun
bhare maja aawe
ek diwas–
phulne pankh phuti,
e patangiyun bani gayun
bhala!
hwe ene uDwani kon mana kare?
diwDani jyot
roj manman wichare,
‘mujthi uDatun jo hot
to kewun ruDun?’
achanak ek diwas
eney pankh phuti
jyot agiyo bani uDi
hwe gharman bandhi rakhye
e rahe ke?
*
talawna panine thayun,
‘hay re, pelan pankhi
akashe uDtan
kewan sahel kare?’
ek dahaDo achanak, eney
dhumaDiya rangni pankho phuti
ne wadal bani jal
asmane chaDi gayan !
*
maney thayun,
‘ghoDo bani
a medan kudawi jaun
wali kadik thay,
machhli bani jal unDane sahel karun ’
wali thay,
‘pankhi thai akashe uDun ’
re, man, tari ekey ichchha
kadiye phalwani shun?
(anu subhadra gandhi)



સ્રોત
- પુસ્તક : શિશુ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 166)
- સર્જક : રવિન્દ્રનાથ ટાગોર
- સંપાદક : સુભદ્રા ગાંધી
- પ્રકાશક : વિશ્વમાનવ સંસ્કાર શિક્ષણ ટ્રસ્ટ, વડોદરા
- વર્ષ : 1978