એક મોટો બૂઢિયો આવ્યો સવારમાં,
વાનરસેનાને વળી લાવ્યો’તો સાથમાં.
ઘરમાં પેસીને એણે ધમ્મચક્કડ માંડી,
બેબીની ચોપડીના પાનેપાન ફાડી,
ખડખડ એ હસતો’તો લહેરમાં (2)....એક મોટો.
શીકું તોડીને એણે ખાવાનું પાડ્યું,
રોટલી ને શાક સાથે ઝાપટવા માંડ્યું,
જાણે હોય ઘર એના બાપનું (2)....એક મોટો.
ઝુમ્મર ને તોરણ તરાપ મારી તોડ્યાં,
કાચનાં રકેબીપ્યાલા ફટ ફટ ફોડ્યાં;
‘હુક્ક, હુક્ક’ બોલી રમ્યો રંગમાં (2)....એક મોટો.
માસ્તર બનીને બેઠો ખુરશી પર રોફમાં,
લેખણ લઈ હાથમાં લખતો’તો નોટમાં;
મેં ડોકું કાઢ્યું તો કર્યાં દાંતિયાં! (2)....એક મોટો.
છીંકણી-ડબ્બી ઊઘાડી માંડ્યું સૂંઘવા,
‘છીં છીં છીં’ છીંક ખાતો લાગ્યો એ કૂદવા;
મારા બાપુ જઈ પહોંચ્યા ઉતાવળા (2)....એક મોટો.
બાપુની બૂમ સુણી લાગ્યાં સૌ નાસવા,
એક પછી એક બધાં નાઠાં ઉતાવળાં;
મેં ફટ ફટ વાસ્યાં બારણાં (2)....એક મોટો.
ek moto buDhiyo aawyo sawarman,
wanarsenane wali lawyo’to sathman
gharman pesine ene dhammchakkaD manDi,
bebini chopDina panepan phaDi,
khaDkhaD e hasto’to laherman (2) ek moto
shikun toDine ene khawanun paDyun,
rotli ne shak sathe jhapatwa manDyun,
jane hoy ghar ena bapanun (2) ek moto
jhummar ne toran tarap mari toDyan,
kachnan rakebipyala phat phat phoDyan;
‘hukk, hukk’ boli ramyo rangman (2) ek moto
mastar banine betho khurshi par rophman,
lekhan lai hathman lakhto’to notman;
mein Dokun kaDhyun to karyan dantiyan! (2) ek moto
chhinkni Dabbi ughaDi manDyun sunghwa,
‘chheen chheen chheen’ chheenk khato lagyo e kudwa;
mara bapu jai pahonchya utawla (2) ek moto
bapuni boom suni lagyan sau naswa,
ek pachhi ek badhan nathan utawlan;
mein phat phat wasyan barnan (2) ek moto
ek moto buDhiyo aawyo sawarman,
wanarsenane wali lawyo’to sathman
gharman pesine ene dhammchakkaD manDi,
bebini chopDina panepan phaDi,
khaDkhaD e hasto’to laherman (2) ek moto
shikun toDine ene khawanun paDyun,
rotli ne shak sathe jhapatwa manDyun,
jane hoy ghar ena bapanun (2) ek moto
jhummar ne toran tarap mari toDyan,
kachnan rakebipyala phat phat phoDyan;
‘hukk, hukk’ boli ramyo rangman (2) ek moto
mastar banine betho khurshi par rophman,
lekhan lai hathman lakhto’to notman;
mein Dokun kaDhyun to karyan dantiyan! (2) ek moto
chhinkni Dabbi ughaDi manDyun sunghwa,
‘chheen chheen chheen’ chheenk khato lagyo e kudwa;
mara bapu jai pahonchya utawla (2) ek moto
bapuni boom suni lagyan sau naswa,
ek pachhi ek badhan nathan utawlan;
mein phat phat wasyan barnan (2) ek moto
સ્રોત
- પુસ્તક : ગીતરાણી (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 60)
- સંપાદક : ભાનુભાઈ પંડ્યા
- પ્રકાશક : ઘરશાળા પ્રકાશનમંદિર
- વર્ષ : 1945