રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોગુરુગમ ખોજો રે આ ઘટ માંઈ.
ગુરુગમ૦
કર સતગુરુ કી સેવ, ઔર સબ જૂઠી બાજી,
દેખ પતંગ કો રંગ, તાહી પર દનિયા રાજી,
સત શબદ સૂઝે નહીં, જૂઠ જૂઠ કું ધાય;
આપકી તો ગમ નહીં, કહાં સે આયા કહાં જાય... ગુરુગમ૦
દૂર દેખન મત જાવ, પકડ સુરતા કી દોરી,
કરો શબ્દ સે મેળ, રહો તુંમ દોઈ સ્વર જોડી,
અક્ષર આદ અનાદિ કા, અક્ષરાતિત ઓળખાઈ,
શબ્દ પાર હૈ સાહેબો, સો સત્ત શબ્દે સમજાઈ... ગુરુગમ૦
સહજ સુન્ન કે માંઈ, પરમ હંસન કા વાસા,
નિરાધાર નિરવાણ, કબુવે હોય ન નાશા,
કર્મ ભર્મ કું ભાંગ દે, કર સતગુરુ કી સેવ;
સાન સમજ લે સતગુરુ કી, અવર નહીં કોઈ દેવ... ગુરુગમ૦
બાજી સબે હદ માંઈ, બેહદ કિરતાર કહાવે,
અનહદ આરંપાર, ભાણ બ્રહ્મ ભેદ બતાવે,
બાહિર ભીતર એકતાર હૈ, રમતા રામ કબીર;
‘ખીમ’ કહે ખલક દરિયા, સન્મુખ સામે તીર... ગુરુગમ૦
gurugam khojo re aa ghat mani
gurugam0
kar satguru ki sew, aur sab juthi baji,
dekh patang ko rang, tahi par daniya raji,
sat shabad sujhe nahin, jooth jooth kun dhay;
apaki to gam nahin, kahan se aaya kahan jay gurugam0
door dekhan mat jaw, pakaD surta ki dori,
karo shabd se mel, raho tunm doi swar joDi,
akshar aad anadi ka, akshratit olkhai,
shabd par hai sahebo, so satt shabde samjai gurugam0
sahj sunn ke mani, param hansan ka wasa,
niradhar nirwan, kabuwe hoy na nasha,
karm bharm kun bhang de, kar satguru ki sew;
san samaj le satguru ki, awar nahin koi dew gurugam0
baji sabe had mani, behad kirtar kahawe,
anhad arampar, bhan brahm bhed batawe,
bahir bhitar ektar hai, ramta ram kabir;
‘kheem’ kahe khalak dariya, sanmukh same teer gurugam0
gurugam khojo re aa ghat mani
gurugam0
kar satguru ki sew, aur sab juthi baji,
dekh patang ko rang, tahi par daniya raji,
sat shabad sujhe nahin, jooth jooth kun dhay;
apaki to gam nahin, kahan se aaya kahan jay gurugam0
door dekhan mat jaw, pakaD surta ki dori,
karo shabd se mel, raho tunm doi swar joDi,
akshar aad anadi ka, akshratit olkhai,
shabd par hai sahebo, so satt shabde samjai gurugam0
sahj sunn ke mani, param hansan ka wasa,
niradhar nirwan, kabuwe hoy na nasha,
karm bharm kun bhang de, kar satguru ki sew;
san samaj le satguru ki, awar nahin koi dew gurugam0
baji sabe had mani, behad kirtar kahawe,
anhad arampar, bhan brahm bhed batawe,
bahir bhitar ektar hai, ramta ram kabir;
‘kheem’ kahe khalak dariya, sanmukh same teer gurugam0
સ્રોત
- પુસ્તક : યોગવેદાંત ભજન ભંડાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 48)
- સંપાદક : પ્રેમવંશ જગદીશભાઈ ગોવિંદભાઈ
- પ્રકાશક : સદ્ગુરુ વિશ્રામસાહેબની જગ્યા, મુ. કોટડા સાંગાણી, જિ. રાજકોટ
- વર્ષ : 1994
- આવૃત્તિ : 6