
દિલ દરિયામાં એક દેવ નિરંજન, ચેતન ચાલ્યું મારે હરદે આવે રે,
પ્રેમ ભકિત કોઈ પૂરા નર પાવે, સાંભળ સદ્ગુરુ શું કહાવે રે... દિલ૦
અનહદ નાદ ગગનમાં ગાજે, નુરત સુરત કરી લે લાવે રે,
અણી અગર પર અધર દુલેચા, રમતા રામ મારી નજરે આવે રે... દિલ૦
અંતરમાં એક નિરંતર ન્યારા, હરદમ ગુરુ સે હેત લાવે રે,
પર આતમ જેણે પરગટ ચીન્યા, સમ દૃષ્ટિએ સોઈ સંત રે’વે રે... દિલ૦
જ્ઞાન ગરીબી જેણે સતગુરુ સેવ્યા, વેલા વૈકુંઠ સોઈ જાવે રે,
આવાગમન એને કબુવે ન લોપે, સહેજ સૂન મેં સમાવે રે... દિલ૦
શૂરા સાધુ સનમુખ રે’વે, કાયર ભાગી વન જાવે રે,
સતગુરુના જેણે શબ્દ ન માન્યા, ગાફલ ગોથાં બહુ ખાવે રે... દિલ૦
ખીમને ભાણ રવિ રમતા રામા, અરસ પરસ ગુરુ એક કાવે રે,
પાંચ તત્ત્વમાં પરગટ બોલે, આપે બોલેને બોલાવે રે... દિલ૦
આદિ હતા સે। અબ મેં પાયા, અબ મેરો મનવો કયાંઈ નહીં જાવે રે,
‘ત્રિકમદાસ’ સત્ત ખીમનાં ચરણાં, ઠીક કરીને ગુરુ ઠેરાવે રે... દિલ૦
dil dariyaman ek dew niranjan, chetan chalyun mare harde aawe re,
prem bhakit koi pura nar pawe, sambhal sadguru shun kahawe re dil0
anhad nad gaganman gaje, nurat surat kari le lawe re,
ani agar par adhar dulecha, ramta ram mari najre aawe re dil0
antarman ek nirantar nyara, hardam guru se het lawe re,
par aatam jene pargat chinya, sam drishtiye soi sant re’we re dil0
gyan garibi jene satguru sewya, wela waikunth soi jawe re,
awagaman ene kabuwe na lope, sahej soon mein samawe re dil0
shura sadhu sanmukh re’we, kayar bhagi wan jawe re,
sataguruna jene shabd na manya, gaphal gothan bahu khawe re dil0
khimne bhan rawi ramta rama, aras paras guru ek kawe re,
panch tattwman pargat bole, aape bolene bolawe re dil0
adi hata se ab mein paya, ab mero manwo kayani nahin jawe re,
‘trikamdas’ satt khimnan charnan, theek karine guru therawe re dil0
dil dariyaman ek dew niranjan, chetan chalyun mare harde aawe re,
prem bhakit koi pura nar pawe, sambhal sadguru shun kahawe re dil0
anhad nad gaganman gaje, nurat surat kari le lawe re,
ani agar par adhar dulecha, ramta ram mari najre aawe re dil0
antarman ek nirantar nyara, hardam guru se het lawe re,
par aatam jene pargat chinya, sam drishtiye soi sant re’we re dil0
gyan garibi jene satguru sewya, wela waikunth soi jawe re,
awagaman ene kabuwe na lope, sahej soon mein samawe re dil0
shura sadhu sanmukh re’we, kayar bhagi wan jawe re,
sataguruna jene shabd na manya, gaphal gothan bahu khawe re dil0
khimne bhan rawi ramta rama, aras paras guru ek kawe re,
panch tattwman pargat bole, aape bolene bolawe re dil0
adi hata se ab mein paya, ab mero manwo kayani nahin jawe re,
‘trikamdas’ satt khimnan charnan, theek karine guru therawe re dil0



સ્રોત
- પુસ્તક : યોગવેદાંત ભજનભંડાર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 141)
- સંપાદક : પ્રેમવંશ જગદીશભાઈ ગોવિંદભાઈ
- વર્ષ : 1994
- આવૃત્તિ : છઠ્ઠી