રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકાચબો-કાચબી ઊગર્યાં આગથી, ગુણ ગોવિંદના ગાય,
છૂટિયાં પાપી પારધીથી, બેઉ બાવરાં બીતાં જાય:
ચાલો ઝટ સાયરે જૈયે,
ફરી બા'ર પગ ન દૈયે.
આગળ પાછળ જાય રે જોતાં, જગનો ના ઇતબાર,
મનખે મનખે પારધી પેખે, શું રે થાશે કિરતાર?
પાપી ફરી પીડશે દેવા?
થાશે ભૂંડા હાલ તો કેવા!
અંગ દઝાતાં આગથી, કૂડા વાયરા ઊના વાય,
કાચબી કે’ છે કાચબાને કંથ! એંધાણ અવળાં થાય,
ફરી આવી વસમી વેળા,
હવે નક્કી જમનાં તેડાં!
જગ જાણે એક આંધણ-હાંડો ઊકળતો દિનરાત,
માંયે શેકાતા જીવ ચરાચર, આ શું દેખું દીનાનાથ?
શિકારીનાં ટોળે ટોળાં
હણે લોકવૃન્દને ભોળાં!
દવની ઝાળથી દાઝિયા ડુંગરા, દાઝિયા જલના જીવ!
ગર્ભવાસે પોઢ્યાં બાળ રે દાઝ્યાં, કેર કાળો શિવ શિવ!
આથી ભલાં ઊગર્યાં નો'તે
દઝાપા ના નજરે જોતે!
કાચબો કે’ આ તો એક અણુનો આટલો છે ખભળાટ,
પરમાણુ ને વીજાણુ તો વળી વાળશે કેવા દાટ?
રોકાશો ના રામજી ઝાઝા,
આવો, લોપી માનવે માઝા!
રામ કહે, ભોળાં કાચબા-કાચબી! આમાં ન મારો ઇલાજ,
માનવે માંડ્યાં ઝેરનાં પારખાં, હાથે કરી આવે વાજ!
વો'રી પેટ ચોળીને પીડા,
મારો શો વાંક વા'લીડાં?
આપે પ્રજાળ્યાં ઈંધણાં, ઓરાણો આપથી હાંડા માંય,
ચોદિશ ચેતવ્યો પ્રલ્લે-પ્રજાવો, શેણે કરું એને સા'ય?
સારું જગ ભડથું થાશે!
શિકારીયે ભેળો શેકાશે!
માનવી મનની મેલી મુરાદોને પ્રેમની વાગે જો ચોટ,
ડગલાં માંડે જો કલ્યાણ-કેડીએ, છોડીને આંધળી દોટ
પાછો વળી જાય જો પાજી,
તો તો હજી હાથમાં બાજી.
ગોવિંદજી ચડ્યા પાંખે ગરુડની, વાટ વૈકુંઠની લીધ,
માનવ-બુદ્ધિની બલિહારીની ગોઠ બે પ્રાણીએ કીધ:
ચલો ઝટ સાયરે જૈયે,
ફરી બા'ર પગ ન દૈયે.
(૩-૮-પપ)
kachbo kachbi ugaryan agthi, gun gowindna gay,
chhutiyan papi pardhithi, beu bawran bitan jayah
chalo jhat sayre jaiye,
phari bara pag na daiye
agal pachhal jay re jotan, jagno na itbar,
mankhe mankhe paradhi pekhe, shun re thashe kirtar?
papi phari piDshe dewa?
thashe bhunDa haal to kewa!
ang dajhatan agthi, kuDa wayra una way,
kachbi ke’ chhe kachbane kanth! endhan awlan thay,
phari aawi wasmi wela,
hwe nakki jamnan teDan!
jag jane ek andhan hanDo ukalto dinrat,
manye shekata jeew charachar, aa shun dekhun dinanath?
shikarinan tole tolan
hane lokwrindne bholan!
dawni jhalthi dajhiya Dungra, dajhiya jalna jeew!
garbhwase poDhyan baal re dajhyan, ker kalo shiw shiw!
athi bhalan ugaryan note
dajhapa na najre jote!
kachbo ke’ aa to ek anuno aatlo chhe khabhlat,
parmanu ne wijanu to wali walshe kewa dat?
rokasho na ramji jhajha,
awo, lopi manwe majha!
ram kahe, bholan kachba kachbi! aman na maro ilaj,
manwe manDyan jhernan parkhan, hathe kari aawe waj!
wori pet choline piDa,
maro sho wank waliDan?
ape prjalyan indhnan, orano apthi hanDa manya,
chodish chetawyo pralle prjawo, shene karun ene saya?
sarun jag bhaDathun thashe!
shikariye bhelo shekashe!
manawi manni meli muradone premni wage jo chot,
Daglan manDe jo kalyan keDiye, chhoDine andhli dot
pachho wali jay jo paji,
to to haji hathman baji
gowindji chaDya pankhe garuDni, wat waikunthni leedh,
manaw buddhini baliharini goth be praniye kidhah
chalo jhat sayre jaiye,
phari bara pag na daiye
(3 8 pap)
kachbo kachbi ugaryan agthi, gun gowindna gay,
chhutiyan papi pardhithi, beu bawran bitan jayah
chalo jhat sayre jaiye,
phari bara pag na daiye
agal pachhal jay re jotan, jagno na itbar,
mankhe mankhe paradhi pekhe, shun re thashe kirtar?
papi phari piDshe dewa?
thashe bhunDa haal to kewa!
ang dajhatan agthi, kuDa wayra una way,
kachbi ke’ chhe kachbane kanth! endhan awlan thay,
phari aawi wasmi wela,
hwe nakki jamnan teDan!
jag jane ek andhan hanDo ukalto dinrat,
manye shekata jeew charachar, aa shun dekhun dinanath?
shikarinan tole tolan
hane lokwrindne bholan!
dawni jhalthi dajhiya Dungra, dajhiya jalna jeew!
garbhwase poDhyan baal re dajhyan, ker kalo shiw shiw!
athi bhalan ugaryan note
dajhapa na najre jote!
kachbo ke’ aa to ek anuno aatlo chhe khabhlat,
parmanu ne wijanu to wali walshe kewa dat?
rokasho na ramji jhajha,
awo, lopi manwe majha!
ram kahe, bholan kachba kachbi! aman na maro ilaj,
manwe manDyan jhernan parkhan, hathe kari aawe waj!
wori pet choline piDa,
maro sho wank waliDan?
ape prjalyan indhnan, orano apthi hanDa manya,
chodish chetawyo pralle prjawo, shene karun ene saya?
sarun jag bhaDathun thashe!
shikariye bhelo shekashe!
manawi manni meli muradone premni wage jo chot,
Daglan manDe jo kalyan keDiye, chhoDine andhli dot
pachho wali jay jo paji,
to to haji hathman baji
gowindji chaDya pankhe garuDni, wat waikunthni leedh,
manaw buddhini baliharini goth be praniye kidhah
chalo jhat sayre jaiye,
phari bara pag na daiye
(3 8 pap)
સ્રોત
- પુસ્તક : બૃહદ પરિક્રમા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 125)
- સર્જક : બાલમુકુન્દ દવે
- સંપાદક : હરિકૃષ્ણ પાઠક
- પ્રકાશક : ગુજરાત સાહિત્ય અકાદમી
- વર્ષ : 2010