રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોપાછે પગલે, પાછે પગલે, પાછે પગલે ચાલે રે
ઇન્દ્રાણીને અવગણનાના ખૂંપ્યા કાંટા સાલે રે.
ડૂમો, હીબકાં, અસ્ફુટ વાણી, આંસુ દડતા ગાલે રે.
ઊંડા જળમાં, જાળ પડી તે તળનાં મત્સ્યો ઝાલે રે.
સત્, ત્રેતાનાં સંગમસ્થાને ઇન્દ્રાણીને એમ રે
વિદાય લેતો ઇન્દ્ર વાંચ્છશે, મારું કુશળ ક્ષેમ રે.
સત્ ના સાધુ ઇન્દ્ર, જરા પણ વિવશ થયા ના ભીના રે
નમન કરીને સ્વર્ગલોકને, તરત થયા પૃથ્વીના રે.
ઇન્દ્રાણી તો અંતઃપુરમાં વાટ જોઈને થાક્યાં રે
પાલવ પર અઢળક આંસુનાં, મોતીડાંઓ ટાંક્યાં રે.
ત્રેતાના વળી ઇન્દ્ર વિવેકી, જતાં જતાંયે આવ્યા રે
સાથે રહેતાં સુખ લાધેલું, માંડ વચન બે લાવ્યા રે!
ભલે કાલના પણ ભોંકાતા
ખચખચ હજીય કાંટા રે
સ્મરણ થતાંમાં ઇન્દ્રાણીને
આંખે વરસે છાંટા રે!
દ્વાપરનો અંતિમ દિન એથી
ઇન્દ્રાણીને શંકા રે
આજ ફરીથી પુરુષ બજવશે
અવગણનાના ડંકા રે
ઉર્વશી ત્યાં દોડી આવી
કહે કહે: ‘હે દેવી
કાલ સૌ ત્યજવાના ભયથી
કાયા કંપે કેવી
એ જોવું જો હોય તો પહોંચો
દેવરાજની પાસે
કાલ નવો મન્વંતર બેસે
ઇન્દ્ર છે અધ્ધરશ્વાસે!’
વલણ
જતા ઇન્દ્રને દુઃખમય જોવા હરખ ધરે ઇન્દ્રાણી રે
પાસે જઇને હળવે પૂછ્યું: ‘આંખો શેં ભીંજાણી રે!'
pachhe pagle, pachhe pagle, pachhe pagle chale re
indranine awagannana khumpya kanta sale re
Dumo, hibkan, asphut wani, aansu daDta gale re
unDa jalman, jal paDi te talnan matsyo jhale re
sat, tretanan sangmasthane indranine em re
widay leto indr wanchchhshe, marun kushal kshem re
sat na sadhu indr, jara pan wiwash thaya na bhina re
naman karine swarglokne, tarat thaya prithwina re
indrani to antpurman wat joine thakyan re
palaw par aDhlak ansunan, motiDano tankyan re
tretana wali indr wiweki, jatan jatanye aawya re
sathe rahetan sukh ladhelun, manD wachan be lawya re!
bhale kalna pan bhonkata
khachkhach hajiy kanta re
smran thatanman indranine
ankhe warse chhanta re!
dwaparno antim din ethi
indranine shanka re
aj pharithi purush bajawshe
awagannana Danka re
urwashi tyan doDi aawi
kahe kaheh ‘he dewi
kal sau tyajwana bhaythi
kaya kampe kewi
e jowun jo hoy to pahoncho
dewrajni pase
kal nawo manwantar bese
indr chhe adhdhrashwase!’
walan
jata indrne dukhamay jowa harakh dhare indrani re
pase jaine halwe puchhyunh ‘ankho shen bhinjani re!
pachhe pagle, pachhe pagle, pachhe pagle chale re
indranine awagannana khumpya kanta sale re
Dumo, hibkan, asphut wani, aansu daDta gale re
unDa jalman, jal paDi te talnan matsyo jhale re
sat, tretanan sangmasthane indranine em re
widay leto indr wanchchhshe, marun kushal kshem re
sat na sadhu indr, jara pan wiwash thaya na bhina re
naman karine swarglokne, tarat thaya prithwina re
indrani to antpurman wat joine thakyan re
palaw par aDhlak ansunan, motiDano tankyan re
tretana wali indr wiweki, jatan jatanye aawya re
sathe rahetan sukh ladhelun, manD wachan be lawya re!
bhale kalna pan bhonkata
khachkhach hajiy kanta re
smran thatanman indranine
ankhe warse chhanta re!
dwaparno antim din ethi
indranine shanka re
aj pharithi purush bajawshe
awagannana Danka re
urwashi tyan doDi aawi
kahe kaheh ‘he dewi
kal sau tyajwana bhaythi
kaya kampe kewi
e jowun jo hoy to pahoncho
dewrajni pase
kal nawo manwantar bese
indr chhe adhdhrashwase!’
walan
jata indrne dukhamay jowa harakh dhare indrani re
pase jaine halwe puchhyunh ‘ankho shen bhinjani re!
સ્રોત
- પુસ્તક : કાલાખ્યાન (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 8)
- સર્જક : ચિનુ મોદી
- પ્રકાશક : રન્નાદે પ્રકાશન
- વર્ષ : 2002