રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોરૂડા વતનથી પ્રવાસી જન આવતા જે કહે:
“વસો અહીં શું સાવ ઊભડક આમ ઊંચા જીવે?
ભવિષ્ય ભૂલી વર્તમાન જીવતા, ત્રિશંકુ સમા
અહીં નહીં, તહીં નહીં, સતત એમ વ્હેરાવ છો,
તજી જનની, જન્મભૂમિ, ધનની ધુરા ખેંચતા,
વિદેશ વસતા કુતુહલ સમા તમે કોણ છો?
અહીં સ્વજન કોણ છે? અકરમી મટ્યા હિન્દના!”
“જરૂર તજી હિંદની સરહદો, પરંતુ મટ્યો
નથી જ નથી હિન્દી હું, તજી નથી જ એ સંસ્કૃતિ
કદી બૃહદ હિંદની, નથી ભૂગોળ પૃષ્ઠે ભલા,
સીમિત કદી ભવ્ય ભારત, વળી સવાયો થઈ
અમેરિકન, હું થઈશ ગુજરાતી ગાંધી તણો,
ઉદાર ઉર, ક્ષાંત નાગરિક હું બનું વિશ્વનો,
સદૈવ રટું મંત્ર એક: વસુધૈવ કુટુંબકમ!”
ruDa watanthi prawasi jan aawta je kaheh
“waso ahin shun saw ubhDak aam uncha jiwe?
bhawishya bhuli wartaman jiwta, trishanku sama
ahin nahin, tahin nahin, satat em wheraw chho,
taji janani, janmabhumi, dhanni dhura khenchta,
widesh wasta kutuhal sama tame kon chho?
ahin swajan kon chhe? akarmi matya hindna!”
“jarur taji hindni sarahdo, parantu matyo
nathi ja nathi hindi hun, taji nathi ja e sanskriti
kadi brihad hindni, nathi bhugol prishthe bhala,
simit kadi bhawya bharat, wali sawayo thai
amerikan, hun thaish gujarati gandhi tano,
udar ur, kshant nagarik hun banun wishwno,
sadaiw ratun mantr ekah wasudhaiw kutumbkam!”
ruDa watanthi prawasi jan aawta je kaheh
“waso ahin shun saw ubhDak aam uncha jiwe?
bhawishya bhuli wartaman jiwta, trishanku sama
ahin nahin, tahin nahin, satat em wheraw chho,
taji janani, janmabhumi, dhanni dhura khenchta,
widesh wasta kutuhal sama tame kon chho?
ahin swajan kon chhe? akarmi matya hindna!”
“jarur taji hindni sarahdo, parantu matyo
nathi ja nathi hindi hun, taji nathi ja e sanskriti
kadi brihad hindni, nathi bhugol prishthe bhala,
simit kadi bhawya bharat, wali sawayo thai
amerikan, hun thaish gujarati gandhi tano,
udar ur, kshant nagarik hun banun wishwno,
sadaiw ratun mantr ekah wasudhaiw kutumbkam!”
સ્રોત
- પુસ્તક : અમેરિકા, અમેરિકા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 27)
- સર્જક : નટવર ગાંધી
- પ્રકાશક : ઈમેજ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2015