રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોશાંતી! શાંતી! ઝરમર ઝરી ગૈ ગળી વાદળી આ,
અંધારી નીરવપદ ગિરિશ્રંગથી જો ઉડી આ!
ઊંચો દીપે ઘુમટ ફરિથી વ્યોમ કેરો વિશાળો,
જેમાં મુક્તાતુરણ-ભગણે ઓપતી અભ્રમાળો.
બેઠો બેઠો સખિસહિત હૂં માલતીમંડપે ત્યાં
ધારા જોતો, શ્રવણ ભરતો નૃત્યથી બુદબુદોનાં;
ત્યાં ગૈ ધારા, શમિ પણ ગયા બુદબુદો, ને નિહાળ્યા
શૈલો, વચ્ચે સર નભ સમૂં, મસ્તકે અભ્ર તારા.
ને કોરેથી સલિલ ફરક્યું, શુભ્ર ચળક્યું, અને જ્યાં
વૃક્ષો ટીપાં ટપકિ ન રહ્યાં ડાળિયોનાં ભુમીમાં,
ત્યાં એ નીલૂ સર લસિ રહ્યું દિવ્ય ઝાંયે રસેલું.
પાછું જોતાં,-ગિરિ પર સુધાનાથ હાસે મધૂરૂં!
‘વ્હાલા, જોયું?’વદિ તું લહિ ત્યાં ચંદ્રને દૃશ્યસાર,
ટૌકો તારો, અલિ, સર ગિરિ વ્યોમ ગુંજ્યો રસાળ! ૧૪
shanti! shanti! jharmar jhari gai gali wadli aa,
andhari nirawpad girishrangthi jo uDi aa!
uncho dipe ghumat pharithi wyom kero wishalo,
jeman muktaturan bhagne opti abhrmalo
betho betho sakhishit hoon maltimanDpe tyan
dhara joto, shrwan bharto nritythi budabudonan;
tyan gai dhara, shami pan gaya budabudo, ne nihalya
shailo, wachche sar nabh samun, mastke abhr tara
ne korethi salil pharakyun, shubhr chalakyun, ane jyan
wriksho tipan tapaki na rahyan Daliyonan bhumiman,
tyan e nilu sar lasi rahyun diwya jhanye raselun
pachhun jotan, giri par sudhanath hase madhurun!
‘whala, joyun?’wadi tun lahi tyan chandrne drishysar,
tauko taro, ali, sar giri wyom gunjyo rasal! 14
shanti! shanti! jharmar jhari gai gali wadli aa,
andhari nirawpad girishrangthi jo uDi aa!
uncho dipe ghumat pharithi wyom kero wishalo,
jeman muktaturan bhagne opti abhrmalo
betho betho sakhishit hoon maltimanDpe tyan
dhara joto, shrwan bharto nritythi budabudonan;
tyan gai dhara, shami pan gaya budabudo, ne nihalya
shailo, wachche sar nabh samun, mastke abhr tara
ne korethi salil pharakyun, shubhr chalakyun, ane jyan
wriksho tipan tapaki na rahyan Daliyonan bhumiman,
tyan e nilu sar lasi rahyun diwya jhanye raselun
pachhun jotan, giri par sudhanath hase madhurun!
‘whala, joyun?’wadi tun lahi tyan chandrne drishysar,
tauko taro, ali, sar giri wyom gunjyo rasal! 14
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 5)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000