રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોકીકી કરું બે નભતારલીની
ને મીટમાં માપું દિગંતરાલને,
માયા વીંધીને જળવાદળીની
અખંડ દેખું પળમાં ત્રિકાલને.
સન્ધ્યા-ઉષાની સજી પાંખજોડલી
યાત્રી બનું ઊર્ધ્વમુખી અનંતનો;
સ્વર્ગંગમાં ઝૂકવું ચંદ્રહોડલી,
સંગી બનું વા ધૂમકેતુ-પંથનો.
વ્યક્તિત્વનાં બંધન તોડીફોડી
વિશ્વાન્તરે પ્રાણપરાગ પાથરું;
પાંખો પ્રકાશે-તિમિરે ઝબોળી
સ્થળે સ્થળે અંતરપ્રેમ છાવરું.
વ્યક્તિ મટીને બનું વિશ્વમાનવી;
માથે ધરું ધૂળ વસુન્ધરાની.
[વીસાપુર જેલ, ૩૦-૬-૧૯૩૩ (ગંગોત્રી)]
kiki karun be nabhtarlini
ne mitman mapun digantralne,
maya windhine jalwadlini
akhanD dekhun palman trikalne
sandhya ushani saji pankhjoDli
yatri banun urdhwamukhi anantno;
swargangman jhukawun chandrhoDli,
sangi banun wa dhumaketu panthno
wyaktitwnan bandhan toDiphoDi
wishwantre pranaprag pathrun;
pankho prkashe timire jhaboli
sthle sthle antraprem chhawarun
wyakti matine banun wishwmanwi;
mathe dharun dhool wasundhrani
[wisapur jel, 30 6 1933 (gangotri)]
kiki karun be nabhtarlini
ne mitman mapun digantralne,
maya windhine jalwadlini
akhanD dekhun palman trikalne
sandhya ushani saji pankhjoDli
yatri banun urdhwamukhi anantno;
swargangman jhukawun chandrhoDli,
sangi banun wa dhumaketu panthno
wyaktitwnan bandhan toDiphoDi
wishwantre pranaprag pathrun;
pankho prkashe timire jhaboli
sthle sthle antraprem chhawarun
wyakti matine banun wishwmanwi;
mathe dharun dhool wasundhrani
[wisapur jel, 30 6 1933 (gangotri)]
સ્રોત
- પુસ્તક : શ્રેષ્ઠ ઉમાશંકર (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 10)
- સંપાદક : નિરંજન ભગત, ચિમનલાલ ત્રિવેદી, ભોળાભાઈ પટેલ
- પ્રકાશક : ગૂર્જર ગ્રંથરત્ન કાર્યાલય
- વર્ષ : 2005