રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોખલાસ ખલ ખેલ, મોત ખખડાવતું બારણું,
થઈ ખતમ જિંદગી વ્યર્થ કાંતિ, શાંતિ વિના,
મુરાદ મનની, ઉદાર ઉરના પુરા ઓરતા,
બધું જ બધું નષ્ટ, સ્પષ્ટ હતું તે થયું ધૂંધળું,
નથી જ નથી શબ્દ મંગલ પ્રસન્ન આવ્યો નથી,
અતૃષિત, ન આર્ષ દર્શન થયું, ન દીક્ષા મળી.
મને અબળખા હતી જીવન ભવ્ય કર્તવ્યની,
પરંતુ ઘટમાળ જાળ જીવલેણ સંસારની
ગઈ ભરખી સર્વ સ્વપ્ન, ઉરમાં ઉધામા હવે,
હજાર કરી ભૂલ શૂલ સમ આજ જે ભોંકાતી,
રહસ્યમય રમ્ય જે જીવનની હતી કલ્પના,
ન તેની થઈ ઝાંખી, કંઈ ભવનો ભવાડો થયો,
નિરાશ ભટક્યો, ભરાડી ભભડ્યો, ભુરાયો ભૂંડો,
લડ્યો હું, લથડ્યો, પડ્યો, વરવી વાત વૈફ્લ્યની.
('મોત ખખડાવતું બારણું' સોનેટમાળામાંથી)
khalas khal khel, mot khakhDawatun baranun,
thai khatam jindgi wyarth kanti, shanti wina,
murad manni, udar urna pura orta,
badhun ja badhun nasht, aspasht hatun te thayun dhundhalun,
nathi ja nathi shabd mangal prasann aawyo nathi,
atrishit, na aarsh darshan thayun, na diksha mali
mane abalkha hati jiwan bhawya kartawyni,
parantu ghatmal jal jiwlen sansarni
gai bharkhi sarw swapn, urman udhama hwe,
hajar kari bhool shool sam aaj je bhonkati,
rahasyamay ramya je jiwanni hati kalpana,
na teni thai jhankhi, kani bhawno bhawaDo thayo,
nirash bhatakyo, bharaDi bhabhaDyo, bhurayo bhunDo,
laDyo hun, lathaDyo, paDyo, warwi wat waiphlyni
khalas khal khel, mot khakhDawatun baranun,
thai khatam jindgi wyarth kanti, shanti wina,
murad manni, udar urna pura orta,
badhun ja badhun nasht, aspasht hatun te thayun dhundhalun,
nathi ja nathi shabd mangal prasann aawyo nathi,
atrishit, na aarsh darshan thayun, na diksha mali
mane abalkha hati jiwan bhawya kartawyni,
parantu ghatmal jal jiwlen sansarni
gai bharkhi sarw swapn, urman udhama hwe,
hajar kari bhool shool sam aaj je bhonkati,
rahasyamay ramya je jiwanni hati kalpana,
na teni thai jhankhi, kani bhawno bhawaDo thayo,
nirash bhatakyo, bharaDi bhabhaDyo, bhurayo bhunDo,
laDyo hun, lathaDyo, paDyo, warwi wat waiphlyni
સ્રોત
- પુસ્તક : અમેરિકા, અમેરિકા (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 73)
- સર્જક : નટવર ગાંધી
- પ્રકાશક : ઈમેજ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2015