રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોભગીરથ તણી ફળી ચુગ યુગોની આરાધના,
અને અવતરી યદા પુનિત ધાર ગંગાતણી,
સમુદ્ધરણ કાજ પૂર્વજતણાં, ગયાં આથમી
તમિસ્ર ઘન ઘોર એક પુરુષાર્થની જ્યોતિમાં,
તદા નયનનીરની હરખધાર તેની સરી. પ
પરંતુ સહસા જ એ સુતનુ ધારને રુંધતી
મહેશ્વર તણી તહીં જટિલતા જટાજૂટની;
અને નયનનીરની પલટી ધાર નૈરાશ્યમાં.
ઉમા તહીં હસી જરી, ‘અવ જવા દિયોને પિયુ!’
કહી કર અડાડતાં; તહીં જ ધાર ગંગાતણી ૧૦
વહે, સ્મિત ધરી ઉરે શિવસતીતણાં શોભન.
ભગીરથ તણાં લસે નયનનીર ત્યાં હર્ષમાં
સખી! નયનનીર યે મુજ વિષાદઘેરાં કદા
જશે પલટી નીરમાં સતત એક આનન્દનાં?
ર ડિસેમ્બર, ૧૯૩૪
bhagirath tani phali chug yugoni aradhana,
ane awatri yada punit dhaar gangatni,
samuddhran kaj purwajatnan, gayan athmi
tamisr ghan ghor ek purusharthni jyotiman,
tada nayannirni harakhdhar teni sari pa
parantu sahsa ja e sutnu dharne rundhti
maheshwar tani tahin jatilta jatajutni;
ane nayannirni palti dhaar nairashyman
uma tahin hasi jari, ‘aw jawa diyone piyu!’
kahi kar aDaDtan; tahin ja dhaar gangatni 10
wahe, smit dhari ure shiwastitnan shobhan
bhagirath tanan lase nayannir tyan harshman
sakhi! nayannir ye muj wishadgheran kada
jashe palti nirman satat ek anandnan?
ra Disembar, 1934
bhagirath tani phali chug yugoni aradhana,
ane awatri yada punit dhaar gangatni,
samuddhran kaj purwajatnan, gayan athmi
tamisr ghan ghor ek purusharthni jyotiman,
tada nayannirni harakhdhar teni sari pa
parantu sahsa ja e sutnu dharne rundhti
maheshwar tani tahin jatilta jatajutni;
ane nayannirni palti dhaar nairashyman
uma tahin hasi jari, ‘aw jawa diyone piyu!’
kahi kar aDaDtan; tahin ja dhaar gangatni 10
wahe, smit dhari ure shiwastitnan shobhan
bhagirath tanan lase nayannir tyan harshman
sakhi! nayannir ye muj wishadgheran kada
jashe palti nirman satat ek anandnan?
ra Disembar, 1934
સ્રોત
- પુસ્તક : આરાધના (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 8)
- સર્જક : મનસુખલાલ ઝવેરી
- પ્રકાશક : આર. આર. શેઠ
- વર્ષ : 1939