ફંફોસ્યું સૌ ફરી ફરી અને હાથ લાગ્યું ય ખાસ્સુઃ
જૂનું ઝાડું, ટૂથબ્રશ, વળી લક્સ સાબુની ગોટી,
બોખી શીશી, ટિનનું ડબલું, બાલદી કૂખકાણી,
તૂટ્યાં ચશ્માં, ક્લિપ, બટન ને ટાંકણી સોય-દોરો!
લીધું દ્વારે નિત લટકતું નામનું પાટિયું, જે
મૂકી ઊંધું સુપરત કરી, લારી કીધી વિદાય.
ઊભાં છેલ્લી નજર ભરીને જોઈ લેવા જ ભૂમિ,
જ્યાં વિતાવ્યો પ્રથમ દસકો મુગ્ધ દામ્પત્ય કેરો,
જ્યાં દેવોના પરમ વરશો પુત્ર પામ્યાં પનોતો
ને જ્યાંથી રે કઠણ હૃદયે અગ્નિને અંક સોંપ્યો!
કોલેથી જે નીકળી સહસા ઊઠતો બોલી જાણે:
‘બા, બાપુ! ના કશુંય ભૂલિયાં, એક ભૂલ્યાં મને કે?’
ખૂંચી તીણી સજલ દૃગમાં કાચ કેરી કણિકા!
ઉપાડેલા ડગ ઉપર શા લોહ કેરા મણિકા!
phamphosyun sau phari phari ane hath lagyun ya khassu
junun jhaDun, tuthabrash, wali laks sabuni goti,
bokhi shishi, tinanun Dabalun, baldi kukhkani,
tutyan chashman, klip, batan ne tankni soy doro!
lidhun dware nit latakatun namanun patiyun, je
muki undhun suprat kari, lari kidhi widay
ubhan chhelli najar bharine joi lewa ja bhumi,
jyan witawyo pratham dasko mugdh dampatya kero,
jyan dewona param warsho putr pamyan panoto
ne jyanthi re kathan hridye agnine ank sompyo!
kolethi je nikli sahsa uthto boli janeh
‘ba, bapu! na kashunya bhuliyan, ek bhulyan mane ke?’
khunchi tini sajal drigman kach keri kanika!
upaDela Dag upar sha loh kera manika!
phamphosyun sau phari phari ane hath lagyun ya khassu
junun jhaDun, tuthabrash, wali laks sabuni goti,
bokhi shishi, tinanun Dabalun, baldi kukhkani,
tutyan chashman, klip, batan ne tankni soy doro!
lidhun dware nit latakatun namanun patiyun, je
muki undhun suprat kari, lari kidhi widay
ubhan chhelli najar bharine joi lewa ja bhumi,
jyan witawyo pratham dasko mugdh dampatya kero,
jyan dewona param warsho putr pamyan panoto
ne jyanthi re kathan hridye agnine ank sompyo!
kolethi je nikli sahsa uthto boli janeh
‘ba, bapu! na kashunya bhuliyan, ek bhulyan mane ke?’
khunchi tini sajal drigman kach keri kanika!
upaDela Dag upar sha loh kera manika!
સ્રોત
- પુસ્તક : આપણી કવિતાસમૃદ્ધિ (ઉત્તરાર્ધ) (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 95)
- સંપાદક : ચન્દ્રકાન્ત ટોપીવાળા
- પ્રકાશક : ગુજરાતી સાહિત્ય પરિષદ
- વર્ષ : 2004