રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોફરીને હું આવ્યો વનવન અને ગામ, નગર;
અજાણ્યા ને આછા પરિચય રમે હોઠ ઉપર.
ઘણી વાતો...તારા વિરહતણી તે સ્વપ્નજગની;
હવાને હૈયેયે રણઝણી હતી તારી લગની!
તરે આંખે ડૂબ્યાં તરુ, સરવરો, પ્હાડ, સરિતા;
જતી ટ્રેને જોઈ કુટિરની કને કોઈ કવિતા.
હતું તેડ્યું કેડે શિશુકુસુમ: ત્યાં પંથ જ સર્યો;
અમીછાયા એના નયનનભની હું ન વીસર્યો!
નદી વ્હેતી એમાં સ્મરણ તવ નૌકા થઈ તરે;
અહો! વૃક્ષે વૃક્ષે તવ સ્મરણ ટ્હૌકા ઊઘડતા.
ઉષાને સૌભાગ્યે, પ્રખર તડકે, સાંજ ઢળતાં
નિશાને અંધારે મિલનપળનુ સ્મિત નીતરે!
નથી ત્હેં જે જોયાં ઝરણ, સરિતા કે ઉદધિને
નિહાળી લે મારે નયન સ્થળની સૌ અવધિને!
(૧૯૬પ)
pharine hun aawyo wanwan ane gam, nagar;
ajanya ne achha parichay rame hoth upar
ghani wato tara wirahatni te swapnajagni;
hawane haiyeye ranajhni hati tari lagni!
tare ankhe Dubyan taru, sarawro, phaD, sarita;
jati trene joi kutirni kane koi kawita
hatun teDyun keDe shishukusumah tyan panth ja saryo;
amichhaya ena nayananabhni hun na wisaryo!
nadi wheti eman smran taw nauka thai tare;
aho! wrikshe wrikshe taw smran thauka ughaDta
ushane saubhagye, prakhar taDke, sanj Dhaltan
nishane andhare milanapalanu smit nitre!
nathi then je joyan jharan, sarita ke udadhine
nihali le mare nayan sthalni sau awadhine!
(196pa)
pharine hun aawyo wanwan ane gam, nagar;
ajanya ne achha parichay rame hoth upar
ghani wato tara wirahatni te swapnajagni;
hawane haiyeye ranajhni hati tari lagni!
tare ankhe Dubyan taru, sarawro, phaD, sarita;
jati trene joi kutirni kane koi kawita
hatun teDyun keDe shishukusumah tyan panth ja saryo;
amichhaya ena nayananabhni hun na wisaryo!
nadi wheti eman smran taw nauka thai tare;
aho! wrikshe wrikshe taw smran thauka ughaDta
ushane saubhagye, prakhar taDke, sanj Dhaltan
nishane andhare milanapalanu smit nitre!
nathi then je joyan jharan, sarita ke udadhine
nihali le mare nayan sthalni sau awadhine!
(196pa)
સ્રોત
- પુસ્તક : કાવ્યસૃષ્ટિ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 4)
- સર્જક : સુરેશ દલાલ
- પ્રકાશક : શ્રીમતી નાથીબાઈ દામોદર ઠાકરસી મહિલા વિદ્યાપીઠ
- વર્ષ : 1986