રેખ્તા ગુજરાતી ઉત્સવ - 5 જાન્યુઆરી: વડોદરા | 11 જાન્યુઆરી: મુંબઈ | 19 જાન્યુઆરી: ભાવનગર - ફ્રી રજિસ્ટ્રેશન કરો
રજિસ્ટ્રેશન કરોહું જન્મ્યો છું કોઈ વિરહ તણું મીઠું દરદ લૈ
ઉછેરે મારા જે ઊછરતું રહ્યું ગૂઢ ભીતરે,
થતાં એનાં અંગો વિકસિત પૂરાં પુખ્ત વયનાં
સમાતો ના એનો મુજ ભીતરમાં ઇન્દ્રિયગણ;
અને એણે એની વયરુચિ પ્રમાણે નજરનું
પ્રસારીને લાળે ચીકણું ચીકણું જાળું સઘળે
ગ્રહી, ચાખી વસ્તુ નવી નવી, અને થૂથુ કરીને
થૂંકી નાખી છે રે; વળી વધી જતો મૂળ વિરહ;
હું જન્મ્યો છું સંગે વિરહ લઈ કો ગૂઢ; નહિ તો
બધા ભોગે શાને ક્ષણિક રસ ને, ગ્લાનિ જ પછી?
અરે, તો આ કોનો વિરહ ઊછરે છે મુજ વિશે?
મળ્યું જન્મારાનું દરદ, પછી, તો કોની પ્રીતનું?
ન જાને, આ કોનો વિરહ મુજ આ હાથ પકડી
જતો દોરી? કોને ઘર લઈ જશે અંતિમ ઘડી?
hun janmyo chhun koi wirah tanun mithun darad lai
uchhere mara je uchharatun rahyun gooDh bhitre,
thatan enan ango wiksit puran pukht waynan
samato na eno muj bhitarman indriygan;
ane ene eni wayaruchi prmane najaranun
prsarine lale chikanun chikanun jalun saghle
grhi, chakhi wastu nawi nawi, ane thuthu karine
thunki nakhi chhe re; wali wadhi jato mool wirah;
hun janmyo chhun sange wirah lai ko gooDh; nahi to
badha bhoge shane kshnik ras ne, glani ja pachhi?
are, to aa kono wirah uchhre chhe muj wishe?
malyun janmaranun darad, pachhi, to koni pritnun?
na jane, aa kono wirah muj aa hath pakDi
jato dori? kone ghar lai jashe antim ghaDi?
hun janmyo chhun koi wirah tanun mithun darad lai
uchhere mara je uchharatun rahyun gooDh bhitre,
thatan enan ango wiksit puran pukht waynan
samato na eno muj bhitarman indriygan;
ane ene eni wayaruchi prmane najaranun
prsarine lale chikanun chikanun jalun saghle
grhi, chakhi wastu nawi nawi, ane thuthu karine
thunki nakhi chhe re; wali wadhi jato mool wirah;
hun janmyo chhun sange wirah lai ko gooDh; nahi to
badha bhoge shane kshnik ras ne, glani ja pachhi?
are, to aa kono wirah uchhre chhe muj wishe?
malyun janmaranun darad, pachhi, to koni pritnun?
na jane, aa kono wirah muj aa hath pakDi
jato dori? kone ghar lai jashe antim ghaDi?
સ્રોત
- પુસ્તક : ગુજરાતી સૉનેટ (પૃષ્ઠ ક્રમાંક 53)
- સંપાદક : ડૉ. મણિલાલ હ. પટેલ, ડૉ. દક્ષેશ ઠાકર
- પ્રકાશક : પાર્શ્વ પબ્લિકેશન
- વર્ષ : 2000